Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Shatavari Ấn Độ là loại thảo dược có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Nên lưu ý những gì khi sử dụng shatavari Ấn Độ ? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về loại cầy này nhé!
Thông tin chung về shatavari Ấn Độ
Shatavari Ấn Độ là một loài cây thảo dược họ Măng tây, thường được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền Ấn Độ.
Shatavari Ấn Độ, còn được gọi là thiên môn chùm, satavari hoặc Asparagus racemosus (A. racemosus), được cho là có khả năng thúc đẩy chức năng sinh sản và có một loạt các lợi ích sức khỏe khác.
Loại thảo mộc này được cho là có khả năng thích nghi. Điều này có nghĩa là nó có cơ chế tự điều chỉnh phù hợp với các phản ứng của cơ thể. Ngoài ra, chúng có tác dụng chống lại căng thẳng hay tình trạng stress oxy hóa.
Tác dụng của shatavari Ấn Độ đối với sức khoẻ
Cải thiện sức khỏe sinh sản nữ
Có lẽ cách sử dụng truyền thống phổ biến nhất của shatavari, là để điều trị các tình trạng sức khỏe của phụ nữ. Đặc biệt phải kể đến rối loạn sinh sản. Loại cây này có thể cải thiện các điều kiện như mất cân bằng nội tiết tố. Ngoài ra, các chiết xuất tinh dầu của cây có thể giúp ngăn ngừa hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).
Giảm triệu chứng mãn kinh
Một nghiên cứu quy mô nhỏ từ năm 2018 đã thử nghiệm tác dụng của thuốc thảo dược đối với các triệu chứng mãn kinh ở 117 phụ nữ. Những người đã sử dụng báo cáo rằng họ giảm các cơn bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm. Nhưng không tạo ra sự biến đổi về nồng độ hormone hoặc sức khỏe tổng thể của họ.
Tác dụng chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi tác hại do các gốc tự do gây ra. Gốc tự do có thể làm hỏng các tế bào và dẫn đến sự phát triển của các bệnh, bao gồm cả ung thư. Chất chống oxy hóa cũng chống lại stress oxy hóa, một nguyên nhân gây bệnh khác. Một đánh giá từ 2018 trên chuột cho rằng shatavari có thể có đặc tính chống oxy hóa.
Tác dụng chống lo âu
Theo truyền thống, thiên môn chùm cũng được sử dụng để chống lo âu và trầm cảm.
Một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên Tế bào thần kinh tế bào và phân tử đề xuất rằng shatavari làm giảm sự lo lắng ở chuột bằng cách tương tác với các hệ thống serotonin và axit gamma-aminobutyric (GABA). Các hệ thống này có liên quan đến chứng lo âu, cả ở chuột và người.
Nghiên cứu được công bố trên Dược, Hóa sinh và hành vi trong năm 2009 cho thấy rằng chiết xuất thiên môn chùm có tác dụng chống trầm cảm tác động ở chuột.
Tốt cho phụ nữ mang thai và cho con bú
Một chất làm tăng sản xuất sữa trong thời kỳ cho con bú được gọi là galactagogue. Thiên môn chùm được cho là giàu chất galactagogue. Chúng giúp làm tăng lượng sữa và chát lượng sữa mẹ. Tạp chí Ochsner năm 2016 đã công bố các bằng chứng liên quan cho lợi ích này.
Tuy vậy, cần nhiều nghiên cứu hơn để đảm bảo shatavari an toàn để sử dụng trong khi mang thai hoặc cho con bú. Trong những khoảng thời gian này, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác trước khi dùng bất kỳ loại thảo dược hoặc chất bổ sung nào.
Tác dung phụ của shatavari Ấn Độ đối với sức khoẻ
Rất ít nghiên cứu đã điều tra tác động tiêu cực của thiên môn chùm ở người. Tuy nhiên, bất cứ ai có bổ sung đều có những rủi ro nhất định.
Một số trường hợp bị dị ứng có thể gặp:
- khó thở
- ngứa da hoặc mắt
- phát ban hoặc nổi mề đay
- nhịp tim nhanh
- chóng mặt
Nếu một người có bất kỳ triệu chứng nào sau khi dùng thiên môn chùm, hãy đưa họ đến các cơ sở y tế ngay lập tức.
Thiên môn chùm được cho là có tác dụng lợi tiểu và ức chế khả năng hấp thụ natri của cơ thể. Điều này có nghĩa là những người dùng chất bổ sung có thể có nguy cơ bị mất nước cao hơn. Bất cứ ai dùng thuốc lợi tiểu nên tránh shatavari.
Việc bổ sung cũng có thể gây ra lượng đường trong máu thấp. Những người dùng thuốc hoặc thảo dược để hạ đường huyết nên hạn chế uống shatavari.
Nguồn tham khảo: