Site icon Medplus.vn

Siro cây thùa là gì? Công dụng đối với sức khoẻ

Lợi ích của siro cây thùa

Lợi ích của siro cây thùa

Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của siro cây thùa là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng siro cây thùa? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về siro cây thùa nhé!

Thông tin chung về siro cây thùa

Cây thùa là gì

Cây thùa có nguồn gốc ở miền Nam Hoa Kỳ, Châu Mỹ Latinh và Nam Mỹ.

Mặc dù cây thùa còn mới ở phương Tây, nhưng nó đã được sử dụng ở Mexico trong hàng trăm – và có lẽ hàng ngàn năm.

Theo truyền thống, cây thùa được cho là có dược tính. Nhựa của nó cũng được đun sôi để tạo ra chất làm ngọt. Các loại đường trong cây thùa cũng được lên men để làm rượu tequila.

Trên thực tế, chế biến thành rượu tequila là cách sử dụng cây thùa thương mại phổ biến nhất hiện nay và là một trong những sản phẩm xuất khẩu nổi tiếng nhất của Mexico.

Giống như nhiều loại cây, cây thùa có thể có một số lợi ích sức khỏe.

Lợi ích của siro cây thùa

Lợi ích và rủi ro của siro cây thùa đối với sức khoẻ

1) Tác động thấp đến lượng đường trong máu

Chỉ số đường huyết (GI) là thước đo mức độ nhanh chóng của đường trong thực phẩm đi vào máu của bạn. Nói chung, thực phẩm có chỉ số GI cao hơn gây ra đột biến lượng đường trong máu lớn hơn và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn hơn.

Không giống như glucose, fructose không làm tăng lượng đường trong máu hoặc insulin trong thời gian ngắn. Đây là lý do tại sao chất làm ngọt có hàm lượng fructose cao thường được bán trên thị trường được gọi là “lành mạnh” hoặc “thân thiện với bệnh nhân tiểu đường”.

Mật hoa cây thùa có GI rất thấp – chủ yếu vì hầu hết tất cả các loại đường trong đó là fructose. Nó có rất ít glucose, ít nhất là khi so với đường thông thường.

Một nghiên cứu gần đây trên chuột đã so sánh tác dụng chuyển hóa của mật hoa cây thùa và sucrose, hoặc đường trơn, sau 34 ngày. Những con chuột ăn mật hoa cây thùa tăng cân ít hơn và có lượng đường trong máu và insulin thấp hơn.

Trong một nghiên cứu ngắn hạn như vậy, glucose trong đường trơn làm tăng cả lượng đường trong máu và insulin, trong khi đó fructose thì không.

Điều đó nói rằng, GI chỉ là một yếu tố cần xem xét khi cân nhắc ảnh hưởng sức khỏe của chất ngọt.

2) Lượng đường fructose cao

Đường và xi-rô ngô hàm lượng đường cao (HFCS) chứa hai loại đường đơn giản là glucose và fructose, với tỷ lệ khoảng 50% mỗi loại. Mặc dù glucose và fructose trông giống nhau, nhưng chúng có tác dụng hoàn toàn khác nhau đối với cơ thể bạn.

Glucose là một phân tử cực kỳ quan trọng. Nó được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm lành mạnh, chẳng hạn như trái cây và rau quả – và cơ thể bạn thậm chí còn sản xuất nó để đảm bảo rằng bạn luôn có đủ. Trên thực tế, mọi tế bào sống trên hành tinh đều chứa glucose vì phân tử này rất quan trọng đối với sự sống.

Trong khi mọi tế bào trong cơ thể bạn có thể chuyển hóa glucose, gan của bạn là cơ quan duy nhất có thể chuyển hóa fructose với số lượng đáng kể.

Ăn nhiều đường fructose có thể tàn phá sức khỏe trao đổi chất của bạn. Điều này là do gan của bạn bị quá tải và bắt đầu biến fructose thành chất béo, làm tăng triglyceride máu. Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng một số chất béo này có thể tồn tại trong gan của bạn và gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Mặc dù fructose không làm tăng lượng đường trong máu ngắn hạn, nhưng nó có thể góp phần kháng insulin khi được tiêu thụ với số lượng lớn.

Điều này có thể gây ra sự gia tăng lớn lượng đường trong máu và insulin trong thời gian dài, làm tăng mạnh nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và tiểu đường tuýp 2. Hơn nữa, lượng đường fructose cao có thể làm tăng mức cholesterol xấu LDL và LDL oxy hóa. Nó cũng có thể gây ra sự tích tụ mỡ bụng.

Hãy nhớ rằng mật hoa cây thùa có khoảng 85% fructose – cao hơn nhiều so với đường trơn.

Nguồn tham khảo

https://www.healthline.com/nutrition/agave-nectar-is-even-worse-than-sugar#dangers

Exit mobile version