Người ta nói đến Mông Cổ không thể không uống sữa ngựa. Người Mông Cổ xem nó như một thức uống hàng ngày không thể thiếu. Vì nó có rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ngày nay, sữa ngựa đã trở nên phổ biến hơn ở các quốc gia trên thế giới. Tác dụng của sữa ngựa như thế nào? Hãy cùng Medplus tìm hiểu thông tin về nó nhé!
Thông tin chung về sữa ngựa
Sữa ngựa, như tên gọi của nó, là sữa được lấy từ một con ngựa cái. Việc sử dụng phổ biến nhất của chúng, ngoài việc cho các ngựa con ăn, là để sản xuất một loại đồ uống gọi là kumis, một sản phẩm sữa lên men.
Một số quốc gia Châu Âu có sẵn các sản phẩm chế biến từ sữa ngựa ở các chợ và cửa hàng. Nhưng khá hiếm khi thấy chúng ở dạng sữa tươi chưa chế biến. Loại sữa này cũng bị cấm ở một số quốc gia Châu Âu và Châu Mỹ. Theo truyền thống, sữa của ngựa rất quan trọng đối với nhiều nền văn hóa.
Thành phần dinh dưỡng có trong sữa ngựa
Các thành phần dinh dưỡng của sữa ngựa bao gồm hàm lượng vitamin A, vitamin B, vitamin C và vitamin E rất cao. Cùng với hàm lượng khoáng chất như: kali, sắt, canxi và magiê đáng kể.
Ngoài ra, chỉ có khoảng 88 calo trong 210 gram sữa này. Trong khi có gần 130 calo trong cùng một lượng sữa bò. Loại sữa đặc biệt này cũng chứa khá ít chất béo và phần lớn chất béo mà nó chứa là không bão hòa đơn.
Tác dụng của sữa ngựa đối với sức khoẻ
1. Điều trị bệnh chàm
Trong y học cổ truyền, sữa của ngựa đã được áp dụng cho các mảng viêm trên da, chẳng hạn như những bệnh chàm, vẩy nến, hồng ban hoặc kích ứng da khác. Trộn sữa này với lô hội hoặc dầu dừa có thể giúp giảm bớt sự khó chịu trên da một cách nhanh chóng.
2. Hỗ trợ tiêu hóa
Với ít casein hơn sữa thông thường, sữa ngựa có thể tăng cường khả năng kháng khuẩn. Loại sữa này cũng giàu một số kháng thể có thể cân bằng lại hệ vi khuẩn đường ruột của bạn và giảm các triệu chứng táo bón, đầy hơi, khó tiêu.
3. Cải thiện sức khỏe xương
Với nồng độ khoáng chất cao hơn sữa bò, loại sữa này có thể giúp bạn ngăn ngừa sự phát triển của bệnh loãng xương; và giúp quá trình trao đổi chất trong cơ thể hoạt động bình thường khi bạn già đi.
4. Giảm huyết áp
Kali trong sữa này có hàm lượng đáng kể, nó làm giảm căng thẳng trong các mạch máu và động mạch. Từ đó làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.
5. Giải độc cơ thể
Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sữa của ngựa có tác dụng kích thích gan, có thể giúp cơ thể bạn loại bỏ độc tố hiệu quả hơn. Điều này hỗ trợ sức khỏe tổng thể, và có thể cung cấp một sự tăng cường cho hệ thống miễn dịch.
6. Thành phần dinh dưỡng giống như sữa mẹ
Sữa ngựa có giá trị dinh dưỡng cao tương tự sữa mẹ. Sữa mẹ được biết đến có chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể của bé; như protein, axit béo (omega-3 và omega-6), carnitine, vitamin (A, C, D, E, và K, và riboflavin, niacin và axit pantothenic), carbohydrate.
Thậm chí, nhiều bệnh viện phụ sản ở Pháp còn sử dụng loại sữa này thay thế sữa mẹ để tăng sức mạnh và khả năng miễn dịch cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là những trẻ sinh non. Tuy nhiên, việc sử dụng chúng thay thế cho sữa mẹ đã bắt đầu giảm sau khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc.
7. Chăm sóc sắc đẹp
Sữa ngựa có thể giúp tái tạo da và làm chậm lão hóa. Không chỉ vậy, chúng còn được sử dụng để điều trị và loại bỏ mụn trứng cá; vì nó có chứa các thành phần chống vi khuẩn. Một số nghiên cứu cũng tiết lộ rằng loại sữa này có thể giúp chữa một số vấn đề về da như bệnh chàm, bệnh vẩy nến hoặc viêm da thần kinh.
8. Lượng calo thấp
Trong 100 gram sữa chứa ít hơn 44 calo so với sữa bò có 64 calo. Điều này khiến những người thường xuyên uống loại sữa này không béo. Ngoài ra, hàm lượng chất béo không bão hòa đơn mà chúng chứa góp phần làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể.
Nhìn chung sữa ngựa là một nguồn dinh dưỡng dồi dào, nhưng nó không được lựa chọn nhiều. Bởi vì sự phổ biến của nó ít hơn các loại sữa khác như: sữa bò, sữa đậu nành, sữa dê,..