Site icon Medplus.vn

Lợi ích của sữa tăng cường dinh dưỡng

Sữa tăng cường dinh dưỡng được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới để giúp mọi người nhận được các chất dinh dưỡng có thể thiếu trong chế độ ăn uống của họ. Nó mang lại một số lợi ích so với các loại sữa không tăng cường.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Lợi ích của sữa tăng cường dinh dưỡng của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

Lợi ích của sữa tăng cường dinh dưỡng

1. Cách làm ra được sữa tăng cường dinh dưỡng

Sữa tăng cường dinh dưỡng là sữa bò có chứa thêm vitamin và khoáng chất không có tự nhiên trong sữa với số lượng đáng kể. Thông thường, vitamin D và A.

Tuy nhiên, sữa tăng cường dinh dưỡng có thể được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng khác, bao gồm kẽm, sắt và axit folic.

Làm thế nào hoặc nếu sữa được tăng cường tùy thuộc vào nơi bạn sống và những chất dinh dưỡng nào có thể thiếu trong chế độ ăn uống điển hình ở quốc gia của bạn. Tuy nhiên, sữa tăng cường dinh dưỡng phổ biến hơn nhiều so với sữa không tăng cường ở Hoa Kỳ.

Về cách sử dụng, sữa tăng cường dinh dưỡng được sử dụng giống như các loại sữa không tăng cường dinh dưỡng, chẳng hạn như để uống hoặc nấu ăn.

Để tăng cường sữa, vitamin A palmitate và vitamin D3 được bổ sung. Đây là dạng hoạt động và dễ hấp thụ nhất của các chất dinh dưỡng này.

Vì chúng có khả năng chịu nhiệt nên các hợp chất này có thể được thêm vào sữa trước khi thanh trùng và đồng nhất hóa, đây là các quá trình nhiệt giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại và cải thiện thời hạn sử dụng.

Các chất dinh dưỡng khác như vitamin B phải được bổ sung sau, vì nhiệt có thể phá hủy chúng.

2. Giá trị dinh dưỡng của sữa tăng cường dinh dưỡng

Sữa tăng cường dinh dưỡng là nguồn cung cấp vitamin A và D. Ngoài ra, sữa tự nhiên chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác. Dưới đây là hàm lượng chất dinh dưỡng của 8 ounce (240 ml) sữa 2% tăng cường:

  • Calo: 122
  • Protein: 8 gram
  • Chất béo: 5 gram
  • Tinh bột: 12 gram
  • Vitamin A: 15% DV
  • Vitamin B12: 54% DV
  • Vitamin D: 15% DV
  • Riboflavin: 35% DV
  • Canxi: 23% dv
  • Phốt pho: 18% DV
  • Selen: 11% DV
  • Kẽm: 11% DV

Chúng cũng thúc đẩy sức khỏe của xương do hàm lượng canxi và phốt pho cao, hai khoáng chất chính tạo nên xương. Ngoài ra, vitamin D trong sữa tăng cường dinh dưỡng giúp tăng khả năng hấp thụ canxi của cơ thể bạn.

3. Lợi ích của sữa tăng cường dinh dưỡng

3.1 Lấp đầy khoảng trống dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của bạn

Tăng cường và làm phong phú lần đầu tiên được phát triển để ngăn ngừa các bệnh do thiếu chất dinh dưỡng như còi xương, yếu xương do thiếu vitamin D.

Việc tăng cường và bổ sung chất dinh dưỡng cho bột mì và sữa đã giúp loại bỏ gần như hoàn toàn các bệnh do thiếu chất ở các nước phát triển.

Ngoài ra, tăng cường vi chất dinh dưỡng là một chiến lược hữu ích để khắc phục tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng khác có thể không nghiêm trọng nhưng vẫn có thể gây hại.

3.2 Thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh ở trẻ em

Sữa tăng cường dinh dưỡng giúp ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ em, một vấn đề phổ biến, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Ở những vùng này, sữa thường được bổ sung sắt và các chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như kẽm và vitamin B. Ngoài ra, sữa tăng cường dinh dưỡng có thể cải thiện chức năng não ở trẻ lớn hơn.

3.3 Cải thiện sức khỏe của xương

Sữa tăng cường dinh dưỡng có thể giúp cải thiện sức khỏe của xương. Tiêu thụ sữa và thực phẩm từ sữa, thường được tăng cường vi chất dinh dưỡng, có liên quan đến mật độ khoáng chất trong xương cao hơn hoặc xương chắc khỏe và dày hơn.

Sữa có hàm lượng canxi và phốt pho cao tự nhiên, và xương được tạo thành từ hỗn hợp hai chất dinh dưỡng này.

Do đó, ngay cả sữa không tăng cường cũng có thể tăng cường sức khỏe của xương bằng cách cung cấp các nguyên liệu thô cần thiết để tạo và củng cố xương của bạn.

Tuy nhiên, đặc biệt, sữa tăng cường vitamin D rất tốt cho sức khỏe của xương, vì chất dinh dưỡng này giúp cơ thể bạn hấp thụ nhiều canxi hơn.

Lượng canxi thích hợp là điều cần thiết để ngăn ngừa loãng xương, một căn bệnh đặc trưng bởi xương yếu và giòn. Sữa tăng cường dinh dưỡng là một cách dễ tiếp cận và chi phí thấp để có đủ canxi và tăng cường hấp thụ khoáng chất quan trọng này.

4. Nhược điểm tiềm năng

Mặc dù sữa tăng cường dinh dưỡng rất có lợi nhưng vẫn có một số nhược điểm tiềm ẩn cần xem xét.

Có khoảng hai phần ba dân số thế giới không dung nạp đường sữa và do đó không thể tiêu hóa đúng cách đường có trong sữa.

Những người mắc bệnh này thường bị tiêu chảy và các vấn đề về đường ruột khác sau khi uống sữa hoặc các sản phẩm từ sữa.

Nếu bạn không dung nạp đường sữa hoặc phản ứng xấu với các sản phẩm từ sữa, bạn nên tránh sữa tăng cường vi chất hoặc chọn các sản phẩm không chứa đường sữa. Nếu bạn bị dị ứng sữa, bạn nên tránh hoàn toàn các sản phẩm từ sữa.

Tuy nhiên, bạn có thể chọn các loại sữa thay thế không chứa sữa tăng cường vi chất dinh dưỡng, chẳng hạn như sữa đậu nành hoặc sữa hạnh nhân.

Ngoài ra, tăng cường vi chất không nhất thiết có nghĩa là thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Ví dụ: sữa sô cô la có thể được bổ sung vitamin A và D giống như sữa trắng. Tuy nhiên, nó thường chứa nhiều đường và chất phụ gia và nên được thưởng thức ở mức độ vừa phải.

Cuối cùng, việc chọn sữa tăng cường chất béo không béo có thể cản trở quá trình hấp thụ vitamin A và D. Những vitamin này tan trong chất béo và cần chất béo trong khi chúng được tiêu hóa để được hấp thụ hoàn toàn.

Nguồn tham khảo: What Is Fortified MilkBenefits and Uses

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Exit mobile version