Site icon Medplus.vn

Quả táo gai: giá trị dinh dưỡng và lợi ích đối với sức khỏe.

Táo gai và lợi ích đối với sức khỏe.

Táo gai và lợi ích đối với sức khỏe.

Quả táo gai là loại quả nhỏ mọc trên cây bụi thuộc chi Crataegus có mặt ở Châu Âu, Bắc Mỹ và Châu Á. Quả mọng chứa nhiều chất dinh dưỡng và có vị chua, hơi ngậy và vị ngọt nhẹ, có màu từ vàng đến đỏ đậm đến đen.

Trong nhiều thế kỷ, quả táo gai đã được sử dụng như một phương thuốc thảo dược điều trị các vấn đề về tiêu hóa, suy tim và huyết áp cao. Đây là một phần quan trọng của y học cổ truyền Trung Quốc.

Dưới đây là 5 lợi ích sức khỏe ấn tượng của quả táo gai.

1. Giàu các chống oxy hóa.

Táo gai là một nguồn polyphenol phong phú. Polyphenol là hợp chất chống oxy hóa mạnh được tìm thấy trong các loại thực vật.

Chất chống oxy hóa giúp trung hòa các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do – gây hại cho cơ thể khi chúng có mặt ở mức cao và gây ra tình trạng oxidative stress. Nhờ hàm lượng chất chống oxi hóa cao, quả táo gai mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như:

2. Đặc tính chống viêm.

Viêm mãn tính có liên quan đến nhiều bệnh, bao gồm tiểu đường loại 2, hen suyễn và một số bệnh ung thư. Quả táo gai có đặc tính chống viêm, giúp cải thiện sức khỏe.

Trong một nghiên cứu trên chuột mắc bệnh gan, chiết xuất từ ​​quả táo gai làm giảm đáng kể nồng độ các hợp chất gây viêm. Hơn nữa, nghiên cứu trên chuột bị hen suyễn cho thấy chúng có tác dụng giảm viêm đủ để giảm đáng kể các triệu chứng hen suyễn.

Dựa trên những kết quả đầy hứa hẹn từ các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm, các nhà khoa học tin rằng táo gai có thể mang lại lợi ích chống viêm ở người. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn.

3. Hỗ trợ tiêu hóa

Quả táo gai và chiết xuất đã được sử dụng trong dân gian để điều trị các vấn đề tiêu hóa, đặc biệt là chứng khó tiêu và đau dạ dày. Các loại quả mọng có chứa chất xơ, đã được chứng minh là hỗ trợ tiêu hóa bằng cách giảm táo bón và hoạt động như một prebiotic.

Prebiotic nuôi vi khuẩn đường ruột có lợi và rất quan trọng để duy trì tiêu hóa khỏe mạnh. Một nghiên cứu quan sát ở những người bị tiêu hóa chậm cho thấy, mỗi gram chất xơ bổ sung được tiêu thụ đã giảm thời gian giữa các lần đi tiêu khoảng 30 phút.

Ngoài ra, một nghiên cứu ở chuột quan sát thấy rằng chiết xuất táo gai làm giảm đáng kể thời gian vận chuyển thức ăn trong hệ thống tiêu hóa. Điều này có nghĩa thực phẩm di chuyển nhanh hơn qua hệ thống tiêu hóa nên làm giảm bớt chứng khó tiêu.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh

4. Có thể hạ huyết áp

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, táo gai là một trong những thực phẩm được khuyên dùng để  điều trị bệnh huyết áp cao.

Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy táo gai có thể hoạt động như một thuốc giãn mạch, làm thư giãn các mạch máu bị tắc nghẽn, cuối cùng làm giảm huyết áp.

Một nghiên cứu kéo dài 16 tuần khác ở 79 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và huyết áp cao đã quan sát thấy rằng, những người dùng 1.200 mg chiết xuất táo gai hàng ngày có sự cải thiện rõ rệt về huyết áp, so với nhóm đối chứng.

5. Giúp ngăn ngừa rụng tóc

Táo gai thậm chí có thể ngăn ngừa rụng tóc và là một thành phần phổ biến trong các sản phẩm tăng trưởng tóc. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất từ ​​cây táo gai núi kích thích mọc tóc và tăng số lượng và kích thước của nang lông, thúc đẩy tóc khỏe mạnh hơn.

Người ta tin rằng hàm lượng polyphenol trong quả táo gai mang lại tác dụng này. Tuy nhiên, nghiên cứu trong lĩnh vực này là hạn chế.

Xem thêm tại:

https://www.healthline.com/nutrition/hawthorn-berry-benefits#10

Exit mobile version