Táo xanh liệu có tốt cho sức khoẻ của bạn không? Có một câu thành ngữ rất phổ biến về quả táo là: “An apple a day keeps the doctor away.” Thành ngữ này hoàn toàn đúng với cả quả táo xanh. Tác dụng của táo xanh bao gồm giúp giảm cân, tăng cường trao đổi chất, tốt cho da và tóc… Hãy cùng MedPlus tìm hiểu top 15 lợi ích hàng đầu của táo xanh đối với sức khoẻ nhé!
Thông tin chung về táo xanh
Táo là một trong những loại trái cây tuyệt vời nhất mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho chúng ta. Chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và vitamin thiết yếu. Đây là loại trái cây nên có trong chế độ ăn uống hàng ngày của mỗi người. Táo có nhiều loại khác nhau, điển hình là táo đỏ và táo xanh. Táo xanh từ lâu đã được công nhận là một trong những loại trái cây tốt nhất cho sức khỏe.
Thành phần dinh dưỡng có trong táo xanh
Loại táo này chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, vitamin, khoáng chất và chất xơ. Chúng được biết là cung cấp cứu trợ từ rối loạn tiêu hóa và cũng rất hiệu quả trong việc giảm cholesterol trong máu và HA, ổn định lượng đường trong máu và cải thiện sự thèm ăn.
Tác dụng của táo xanh đối với sức khoẻ
1. Bảo vệ da
Táo xanh rất giàu vitamin A, B và C. Vì vậy, ngoài việc bảo vệ da khỏi tác hại của các gốc tự do, nó cũng giúp duy trì làn da sáng từ bên trong. Từ đó, giảm nguy cơ ung thư da.
2. Giàu chất chống oxy hoá
Nó chứa chất chống oxy hóa giúp tái tạo tế bào và trẻ hóa tế bào. Các chất chống oxy hóa cũng bảo vệ gan của bạn và đảm bảo các hoạt động trong cơ thể.
3. Là chất khử độc tự nhiên
Với một lượng chất xơ tốt, loại táo này giữ cho gan, thận và hệ tiêu hóa của bạn không có độc tố hay các yếu tố gây hại. Chất xơ cũng đảm bảo rằng bạn không có vấn đề táo bón. Hàm lượng chất xơ cao trong loại trái cây này cũng giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư ruột kết.
4. Tốt cho phổi
Các nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng thường xuyên táo xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở mức 23%. Những người hút thuốc thường xuyên cũng có thể ăn loại quả này để bảo vệ bản thân khỏi các bệnh phổi tắc nghẽn.
5. Tốt cho mắt
Vitamin A có trong táo này được biết là có khả năng tăng cường và cải thiện thị lực của bạn.
6. Ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Ăn một quả táo mỗi ngày sẽ ngăn ngừa các rối loạn thần kinh ở tuổi già như Alzheimer.
7. Ngăn ngừa hen suyễn
Ăn táo hay uống nước ép táo thường xuyên có thể ngăn ngừa nguy cơ hen suyễn.
8. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Táo xanh rất tốt cho các bệnh nhân bệnh tiểu đường
9. Ngăn ngừa viêm nhiễm
Táo chứa một liều lượng chất chống oxy hóa tốt. Những chất chống oxy hóa này thực sự giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi các tình trạng viêm đau do oxy hóa gây ra, như bệnh thấp khớp và viêm khớp. Các nghiên cứu cho thấy rằng, những người cao tuổi bị các tình trạng viêm nên thêm táo xanh vào chế độ ăn uống của họ.
10. Tăng cường trao đổi chất
Táo xanh bao gồm đồng, sắt, kali và mangan. Tất cả những yếu tố này đóng vai trò chính trong việc giữ cho bạn có sức khỏe tốt. Sắt được biết là hỗ trợ hấp thụ oxy tốt hơn, từ đó giúp tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể.
11. Tốt cho gan
Những chất chống oxy hoá trong táo giúp đảm bảo các hoạt động của gan. Đồng thời giữ an toàn trước các tình trạng gan khác nhau.
12. Giúp giảm cân
Với nhiều chất xơ và ít chất béo, đường và natri, táo xanh được biết đến để hạn chế cơn đói. Hơn nữa, nó cải thiện khả năng đốt cháy calo, giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân hiệu quả.
13. Tốt cho đông máu
Loại trái cây này là một nguồn Vitamin K tiềm năng và là yếu tố giúp máu đông lại nhanh chóng. Những người ăn táo hay uống nước ép táo này có khả năng sửa chữa vết thương và chữa lành vết thương tốt hơn.
14. Giúp xương khoẻ mạnh
Táo xanh có nguồn canxi phong phú, rất cần thiết để củng cố xương và răng. Đồng thời, ăn táo cũng giúp ngăn ngừa loãng xương, đặc biệt với phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh.
15. Tốt cho da và tóc
Táo xanh là một chất làm đẹp tuyệt vời, có rất nhiều lợi ích chăm sóc da và chăm sóc tóc. Nó có thành phần chống lão hoá, ngăn ngừa các bệnh về da. Một số lợi ích đối với tóc của loại táo này là chữa gàu và tăng cường sự phát triển của tóc.
Lưu ý khi sử dụng táo xanh
Bạn có thể ăn cả quả táo hoặc gọt bỏ vỏ. Tốt nhất bạn nên ăn cả vỏ để giữ lại tất cả các chất dinh dưỡng tự nhiên. Nhưng, hãy nhớ rằng bạn không được ăn hạt táo vì nó hơi độc và có thể gây bất lợi cho sức khoẻ.
Tóm lại, đây là một loại trái cây vô cùng tuyệt vời và hữu ích cho sức khoẻ của bạn. Hãy thêm táo xanh vào chế độ ăn uống mỗi ngày của bạn ngay hôm nay nhé!
Nguồn tham khảo: