Site icon Medplus.vn

Tảo xoắn và các tác dụng của tảo xoắn với sức khỏe

Lợi ích của tảo xoắn

Lợi ích của tảo xoắn

Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Tảo xoắn là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Nên lưu ý những gì khi sử dụng tảo xoắn? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin và tác dụng của tảo xoắn nhé!

Thông tin chung về tảo xoắn

Tảo xoắn là một loại vi tảo dạng sợi xoắn màu lam có tên khoa học là Spirulina platensis. Nó nạp các chất dinh dưỡng và chất chống quá trình oxy hóa khác nhau có lợi cho cơ thể và não của bạn.

Loại tảo này do tiến sĩ Clement người Pháp tình cờ phát hiện vào những năm 1960 khi đến hồ Tchad ở Trung Phi. Nó phát triển trong cả nước mặn và nước ngọt. Tuy nhiên, nó là một trong những chất bổ sung phổ biến nhất thế giới.

Lợi ích của tảo xoắn

Giá trị dinh dưỡng

Một muỗng canh (7 gram) bột tảo xoắn khô chứa:

Lợi ích của tảo xoắn đối với sức khoẻ

1. Đặc tính chống quá trình oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ

Thành phần hoạt động chính của nó được gọi là phycocyanin. Chất chống oxy hóa này cũng mang đến cho tảo xoắn màu xanh lam độc đáo.

Phycocyanin có thể ức chế sản xuất các phân tử tín hiệu viêm, mang lại tác dụng chống oxy hóa và chống viêm cực kỳ hiệu quả.

Tác dụng của tảo xoắn đối với loét dạ dày, viêm dạ dày mãn tính và loét tá tràng đã được công nhận.

2. Có tác dụng hạ mức độ cholesterol “xấu” LDL và triglyceride

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới.

Nhiều yếu tố nguy cơ có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Hóa ra, tảo tác động tích cực đến nhiều yếu tố này. Ví dụ, nó có thể làm giảm cholesterol toàn phần, cholesterol xấu LDL và chất béo trung tính, trong khi tăng cholesterol HDL tốt.

3. Đặc tính chống ung thư

Nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng nó có thể làm giảm sự xuất hiện của ung thư và kích thước khối u.

Tác dụng của tảo xoắn đối với ung thư miệng – hay ung thư miệng – đã được nghiên cứu đặc biệt.

Một nghiên cứu đã kiểm tra 87 người từ Ấn Độ với các tổn thương xơ hóa niêm mạc miệng (OSMF) – trong miệng.

Trong số những người dùng 1 gram tảo xoắn mỗi ngày trong một năm, 45% thấy tổn thương của họ biến mất – so với chỉ 7% trong nhóm đối chứng. Khi những người này ngừng sử dụng, gần một nửa trong số họ đã phát triển lại các tổn thương trong năm sau.

4. Có thể làm giảm huyết áp

Huyết áp cao là nguyên nhân chính của nhiều bệnh nghiêm trọng, bao gồm đau tim, đột quỵ và bệnh thận mãn tính.

Trong khi 1 gram tảo xoắn không hiệu quả, một liều 4,5 gram mỗi ngày đã được chứng minh là làm giảm huyết áp ở những người có mức độ bình thường.

5. Cải thiện triệu chứng viêm mũi dị ứng

Tảo xoắn là một phương pháp điều trị thay thế phổ biến cho các triệu chứng viêm mũi dị ứng, và có bằng chứng cho thấy nó có hiệu quả.

Trong một nghiên cứu ở 127 người bị viêm mũi dị ứng, 2 gram mỗi ngày giảm đáng kể các triệu chứng như chảy nước mũi, hắt hơi, nghẹt mũi và ngứa.

6. Chống thiếu máu

Thiếu máu khá phổ biến ở người lớn tuổi, dẫn đến cảm giác yếu và mệt mỏi kéo dài.

Trong một nghiên cứu ở 40 người lớn tuổi có tiền sử thiếu máu, bổ sung tảo xoắn làm tăng hàm lượng huyết sắc tố trong hồng cầu và cải thiện chức năng miễn dịch.

7. Cải thiện sức mạnh và sức bền của cơ bắp

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tảo xoắn cải thiện sức mạnh và sức bền cơ bắp.

Trong hai nghiên cứu, tảo tăng cường sức chịu đựng, tăng đáng kể thời gian sức mạnh và sức bền của cơ bắp.

8. Tác dụng hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Các nghiên cứu trên động vật liên kết tảo xoắn để làm giảm đáng kể lượng đường trong máu.

Trong một nghiên cứu kéo dài hai tháng ở 25 người mắc bệnh tiểu đường loại 2,2 gram tảo xoắn mỗi ngày đã dẫn đến việc giảm lượng đường trong máu một cách ấn tượng.

HbA1c, một dấu hiệu cho lượng đường trong máu dài hạn, giảm từ 9% xuống 8%, rất đáng kể.Các nghiên cứu ước tính rằng giảm 1% trong dấu hiệu này có thể làm giảm 21% nguy cơ tử vong liên quan đến bệnh tiểu đường.

Nguồn tham khảo

Exit mobile version