Site icon Medplus.vn

Thịt cua và những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Thịt cua có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Thịt cua có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Trong đó, thịt cua là thực phẩm không còn xa lạ. Vậy giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của thịt cua là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin nhé!

Giá trị dinh dưỡng

Hàm lượng protein có trong thịt cua cao hơn so với những loại thịt hoặc cá khác. Lượng protein cao nhưng lại rất dễ tiêu hóa, trung bình 100g thịt cua sẽ chứa khoảng: 12,3g protid, 3,3g lipid, 5.040g canxi, 430mg phốt pho, 4,7mg sắt. Bên cạnh đó còn có lượng vitamin B1, B2, PP, B6. Lượng Cholesterol dao động từ 30 – 56 mg/kg.

Điều đặc biệt, thịt cua lại chứa rất ít hàm lượng thủy ngân, điều này rất tốt và có lợi cho sức khỏe người dùng. Ngoài ra, thịt cua còn chứa nhiều đồng, kẽm, sắt, Omega 3,…

Thịt cua có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Tác dụng của thịt cua với sức khỏe

Cải thiện thị lực của bạn

Cua là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời, có vai trò cải thiện thị lực của bạn. Vitamin A chứa các hợp chất hữu cơ như retinol, retinal, retinoic axit, andbeta-carotene góp phần vào sức khỏe của mắt bằng cách đóng một vai trò quan trọng trong chu trình thị giác, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

Ngăn chặn tổn thương tế bào

Selen là một khoáng chất thiết yếu được tìm thấy rất nhiều trong thịt cua giúp ngăn ngừa các tế bào và mô từ những thiệt hại tiềm năng gây ra bởi các gốc tự do. Selen cũng hoạt động bằng cách đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động đúng của hormone tuyến giáp bằng cách bảo vệ các tuyến giáp chống lại tổn thương oxy hóa do đó, giúp sản xuất các hormone tuyến giáp.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Thịt cua là nguồn cung cấp axit béo omega 3, selen và đồng giúp giảm cholesterol xấu. Cholesterol xấu làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ, trong khi bệnh nhân tim mạch có rất ít lựa chọn thực phẩm do vô số món ăn chứa nhiều cholesterol và calo.

Thịt cua có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho họ do sự hiện diện của các chất dinh dưỡng tuyệt vời này. Thịt cua cũng chứa ít chất béo bão hòa. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng cua cũng chứa sterol ức chế sự hấp thu cholesterol và làm tăng sự bài tiết cholesterol trong phân.

Tăng cường hệ miễn dịch

Nếu hệ miễn dịch của bạn yếu, nó sẽ mở đường cho các mầm bệnh gây nên nhiều loại bệnh tật nguy hiểm khác nhau. Vì vậy, để tăng cường hệ thống miễn dịch, bạn nên ăn thịt cua. Sự hiện diện của selen trong thịt cua ngăn ngừa các gốc tự do khỏi tấn công hệ thống miễn dịch, do đó giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch.

Cải thiện sức khỏe tinh thần

Thịt cua rất giàu protein, kẽm và axit béo omega 3 có khả năng cải thiện khả năng nhận thức và tập trung. Nó cũng giúp tăng cường myelin, một chất béo giàu lipid hình thành trong hệ thống thần kinh trung ương và bảo vệ hệ thần kinh, đồng thời cũng làm giảm mảng bám và viêm ở các đường dây thần kinh.

Duy trì sức khỏe da, mắt và hệ thần kinh

Riboflavin, còn được gọi là vitamin B2, được yêu cầu để sản xuất các phân tử chất béo (steroid), các tế bào hồng cầu và duy trì da, mắt và hệ thần kinh. Riboflavin giúp hấp thu sắt trong đường tiêu hóa và phân hủy protein, chất béo và carbohydrate để cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Giúp phục hồi vết thương nhanh hơn

Vết thương mất rất nhiều thời gian để chữa lành và thực phẩm đóng một vai trò quan trọng trong việc đẩy nhanh quá trình phục hồi. Cua có thể giúp chữa lành vết thương nhanh hơn vì chúng chứa kẽm, vitamin B12 và vitamin C khi tiêu thụ sẽ giúp sản xuất hồng cầu sẽ giúp xây dựng các mô mới.

Ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Cua có lượng selen cực lớn giúp loại bỏ các tác dụng gây ung thư của cadmium, arsenic, bạc và thủy ngân. Điều này có thể giúp đẩy nhanh việc loại bỏ các tế bào ung thư và làm chậm sự phát triển của khối u. Một nghiên cứu được công bố trong Nghiên cứu Ung thư Lâm sàng phát hiện ra rằng các loại thực phẩm có chứa nhiều axit béo omega 3 như thịt cua có thể ngăn chặn sự lây lan của bệnh ung thư tuyến tiền liệt đến các bộ phận khác của cơ thể.

Ổn định mức insulin

Cua rất giàu crôm được cho là làm giảm lượng đường trong máu, mức insulin và ổn định mức insulin trong bệnh tiểu đường loại 2. Vì vậy, nếu bị tiểu đường, bạn có thể ăn thịt cua mà không lo lắng nhiều về các phản ứng.

Lưu ý khi sử dụng

Nấu cua chín kỹ khi ăn

Cua biển ở ao, hồ, biển thức ăn của chúng chủ yếu là xác động vật và các chất mùn. Nếu rửa không sạch hoặc nấu không chín kỹ mà ăn cua thì các vi khuẩn, giun sán sẽ vào cơ thể chúng ta, gây ra các triệu chứng như đau bụng, không tiêu, tiêu chảy.

Nên chọn cua còn sống để mua

Khi mua cua cần lựa những con cua còn sống khoẻ mạnh, không nên lựa cua chết vì vi khuẩn dễ xâm nhập vào bên trong thịt cua và cua cũng không còn thơm ngon. Chúng ta ăn phải thì rất nguy hiểm đến đường tiêu hoá, dễ buồn nôn, sình bụng, đi ngoài.

Ăn cua đúng cách

Khi ăn cua tốt nhất chỉ nên ăn phần gạch của, mình cua, phần thịt bên trong càng và chân cua. Các phần có màu đen ở mai cua và bụng cua không nên ăn vì đây là ruột cua, chứa nhiều bùn đất nhất. Ngoài ra còn phần mềm mại hình giống như hai hàng lông mày ở bụng cua cũng không nên ăn

Không nên ăn quá nhiều cua

Mỗi lần ăn cua khoảng 1-2 con là đủ, thịt cua có tình hàn vì vậy nếu ăn nhiều cua sẽ bị lạnh bụng dẫn đến đau bụng, buồn nôn hoặc tiêu chảy.

Không uống trà, quả hồng trong hoặc sau khi ăn cua

Trong lúc ăn cua hoặc sau khi ăn cua khoảng 1 tiếng thì không nên uống trà, vì nước trà sẽ làm loãng axit trong dạ dày, khi vào bên trong cơ thể nước trà có thể làm cho một thành phần của cua bị đông lại, khó tiêu hoá và gây cản trợ sự hấp thụ dinh dưỡng có trong cua, thậm chí có thể dẫn đến tiêu chảy hoặc đau bụng.

Lúc ăn cua cũng không được ăn quả hồng vì chất tannin và một số chất khác trong hồng làm cho protein trong thịt cua bị đóng rắn và đọng lại trong dạ dày, dẫn đến buồn nôn, đau bụng và đi ngoài thường xuyên, nặng hơn nữa thì kết lại hình thành sỏi rất nguy hiểm.

Những người không nên ăn cua

Những người cảm sốt, bệnh về dạ dày như viêm loét, tiêu chảy,… không nên ăn cua vì cua có tính hàn sẽ làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Bên cạnh đó thì người có bệnh về tim mạch và cao huyết áp cũng nên hạn chế ăn cua, đặc biệt là phần gạch cua có chứa lượng cholesterol cao, không tốt cho các bệnh này.

Những người quá mẩn cảm cũng không nên ăn cua, vì cua là hải sản có khả năng gây dị ứng cao.

https://vnexpress.net/suc-khoe/loi-ich-khong-ngo-tu-thit-cua-3825472.html

 

Exit mobile version