Site icon Medplus.vn

Công dụng của thịt cừu và lưu ý khi sử dụng

Lợi ích của thịt cừu

Lợi ích của thịt cừu

Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của thịt cừu là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng thịt cừu? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về thịt cừu nhé!

Thông tin chung về thịt cừu

Thịt cừu là một loại thịt đỏ – một thuật ngữ được sử dụng cho thịt của động vật có vú giàu chất sắt hơn thịt gà hoặc cá. Nó thường được ăn tái, nhưng thịt cừu được hun khói và muối cũng phổ biến ở một số nơi trên thế giới.

Giàu protein chất lượng cao và nhiều vitamin và khoáng chất, thịt cừu có thể là một thành phần tuyệt vời của chế độ ăn uống lành mạnh. Bài viết sẽ nêu những lợi ích sức khoẻ bạn có được khi tiêu thụ thịt cừu.

Lợi ích của thịt cừu

Thành phần dinh dưỡng có trong thịt cừu

Thịt cừu chủ yếu bao gồm protein nhưng cũng chứa lượng chất béo khác nhau.

Một khẩu phần thịt cừu nướng 3,5 ounce (100 gram) cung cấp các chất dinh dưỡng sau:

Lợi ích của thịt cừu đối với sức khoẻ

1) Duy trì cơ bắp

Thịt là một trong những nguồn thực phẩm tốt nhất của protein chất lượng cao. Trên thực tế, nó chứa tất cả chín axit amin bạn cần và được gọi là một protein hoàn chỉnh.

Protein chất lượng cao rất quan trọng để duy trì khối lượng cơ bắp – đặc biệt là ở người lớn tuổi. Lượng protein không đủ có thể tăng tốc và làm thoái hoá, suy giảm cơ bắp do tuổi tác. Điều này làm tăng nguy cơ mắc chứng sa xương sống, một tình trạng bất lợi liên quan đến khối lượng cơ rất thấp.

Trong bối cảnh lối sống lành mạnh và tập thể dục đầy đủ, tiêu thụ thịt cừu thường xuyên – hoặc các thực phẩm giàu protein khác – có thể giúp duy trì khối lượng cơ bắp.

2) Cải thiện hiệu suất thể chất

Thịt cừu không chỉ giúp bảo tồn khối lượng cơ bắp mà còn có thể quan trọng đối với chức năng cơ bắp.

Nó chứa axit amin beta-alanine, mà cơ thể bạn sử dụng để sản xuất carnosine, một chất cần thiết cho chức năng cơ bắp Beta-alanine được tìm thấy với số lượng lớn trong thịt, chẳng hạn như thịt cừu, thịt bò và thịt lợn.

Nồng độ carnosine cao trong cơ bắp của con người có liên quan đến việc giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất tập thể dục. Chế độ ăn ít beta-alanine – chẳng hạn như chế độ ăn chay và ăn chay – có thể làm giảm nồng độ carnosine trong cơ bắp của bạn theo thời gian.

Mặt khác, dùng liều cao bổ sung beta-alanine trong 4 – 10 tuần đã được chứng minh là gây ra sự gia tăng 40% – 80% lượng carnosine trong cơ bắp. Do đó, tiêu thụ thường xuyên thịt cừu – hoặc các thực phẩm khác giàu beta-alanine – có thể có lợi cho vận động viên và những người muốn tối ưu hóa hiệu suất thể chất của họ.

3) Chống thiếu máu

Thiếu máu là một tình trạng phổ biến, được đặc trưng bởi mức độ hồng cầu thấp và giảm khả năng mang oxy của máu. Các triệu chứng chính bao gồm mệt mỏi và cơ thể yếu ớt. Thiếu sắt là nguyên nhân chính gây thiếu máu nhưng có thể dễ dàng tránh được bằng các chiến lược ăn uống hợp lý.

Thịt là một trong những nguồn chất sắt tốt nhất. Nó không chỉ chứa sắt heme – một dạng sắt có tính sinh học cao – mà còn cải thiện sự hấp thụ sắt không phải heme, dạng sắt có trong thực vật. Sắt heme chỉ được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật. Do đó, nó thường ít trong chế độ ăn chay và vắng mặt trong chế độ ăn thuần chay.

Điều này giải thích tại sao những người ăn chay có nguy cơ thiếu máu cao hơn những người ăn thịt. Nói một cách đơn giản, ăn thịt có thể là một trong những chiến lược ăn kiêng tốt nhất để ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt.

Lưu ý khi sử dụng thịt cừu

1) Nguy cơ bệnh tim

Các nghiên cứu quan sát đã tiết lộ kết quả hỗn hợp về mối liên hệ giữa thịt đỏ và bệnh tim.

Một số nghiên cứu tìm thấy nguy cơ gia tăng từ việc ăn một lượng lớn cả thịt chế biến và chưa qua chế biến, trong khi những nghiên cứu khác lưu ý rằng nguy cơ chỉ tăng đối với thịt chế biến – hoặc hoàn toàn không có tác dụng.

Bạn nên tránh ăn nhiều thịt cừu hoặc thịt nấu chín ở nhiệt độ cao.

2) Nguy cơ ung thư

Một số nghiên cứu quan sát cho thấy những người ăn nhiều thịt đỏ có nguy cơ mắc ung thư ruột kết theo thời gian.

Một số chất trong thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ ung thư, bao gồm các amin dị vòng. Amin dị vòng là một nhóm các chất gây ung thư được hình thành khi thịt tiếp xúc với nhiệt độ rất cao, chẳng hạn như trong quá trình chiên, hoặc nướng.

Các nghiên cứu luôn chỉ ra rằng ăn thịt quá chín – hoặc các nguồn amin dị vòng khác trong chế độ ăn uống – có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau, bao gồm cả ruột kết, vú và tuyến tiền liệt.

 

Nguồn tham khảo:

https://www.healthline.com/nutrition/foods/lamb

Exit mobile version