Site icon Medplus.vn

Thịt ngỗng: Thành phần dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe

Lợi ích của thịt ngỗng

Lợi ích của thịt ngỗng

Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của thịt ngỗng là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng thịt ngỗng? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về loại thịt này nhé!

Thông tin chung về thịt ngỗng

Lợi ích của thịt ngỗng

Ngỗng là một loại thủy cầm thuộc bộ Anersini. Bộ này bao gồm các chi Branta (ngỗng đen), Anser (ngỗng xám) và Chen (ngỗng trắng). Bộ Anersini nằm trong họ nhà vịt Anatidae. Do đó, người ta thường bị nhầm lẫn bởi khi chọn mua ngỗng và vịt.

Để nhận biết loài ngỗng, hãy chú ý đến kích thước của chúng. Hầu hết các bộ phận trên cơ thể ngỗng như cổ thân, chân và mỏ đều dài hơn và lớn hơn rất nhiều so với loài vịt.

Thịt ngỗng cũng giống như các loài gia cầm khác, chúng được phân loại chính thức là ‘thịt trắng’. Tuy nhiên, ngỗng có màu thịt sẫm và trông giống với thịt bò hơn. Bên cạnh đó, chúng có hương vị đậm và béo hơn so với thịt gà hay thịt vịt.

Mặc dù thịt ngỗng không phổ biến ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, nhưng nó phổ biến trên khắp thế giới.

Trên thực tế, thịt ngỗng là món ăn Giáng sinh nổi tiếng ở nhiều nước châu Âu như Đức hay Pháp.

Thịt ngỗng cũng rất phổ biến ở khu vực phía Đông của thế giới, đặc biệt là ở Trung Quốc và Hồng Kông.

Thành phần dinh dưỡng

Dưới đây là thông tin cho thấy cấu hình dinh dưỡng của thịt ngỗng trên 100 gram (3,5 oz) .

Dữ liệu được lấy từ Cơ sở dữ liệu Thành phần Thực phẩm (USDA).

Lợi ích sức khỏe

Thịt ngỗng cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng, khoáng chất, lipit và axit amin hỗ trợ nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chất béo có trong thịt ngỗng là không bão hòa đơn lành mạnh giúp giảm mức độ cholesterol trong máu. Một số được mô tả dưới đây:

1. Sức khỏe cơ bắp

Protein rất quan trọng cho sự phối hợp và co cơ. Nó được tìm thấy trong các vi chất và cấu trúc cơ bắp. Lượng protein đầy đủ hỗ trợ sự phát triển của cơ bắp. Nó rất quan trọng để duy trì sự cân bằng giữa sự phân hủy protein cơ bắp và tổng hợp protein cơ bắp.

2. Sức khỏe của xương

Phốt pho là chất cần thiết để duy trì răng và xương khỏe mạnh bên cạnh canxi. Nó thúc đẩy sức khỏe men răng và nướu. Bổ sung thịt ngỗng vào chế độ dinh dưỡng của bạn có thể hỗ trợ điều trị các bệnh loãng xương. Bên cạnh đó, phốt pho có giúp tăng cường sức khỏe của tim, đồng thời giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.

3. Cung cấp oxy

Sắt mang oxy và chuyển nó từ tế bào này sang tế bào khác. Sắt rất cần thiết cho mọi cơ quan trong cơ thể để thực hiện các chức năng hàng ngày.

4. Tóc và da khỏe

Vitamin B5 rất cần thiết để duy trì làn da khỏe mạnh và vẻ ngoài của nó. Nó làm chậm cơ hội lão hóa sớm như đốm đồi mồi và nếp nhăn. Nghiên cứu cho thấy Vitamin B5 rất quan trọng đối với sắc tố tóc và ngăn ngừa mất màu.

5. Giảm cholesterol

Nghiên cứu cho thấy đồng giúp giảm mức cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Nó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đột quỵ, đau tim và xơ vữa động mạch.

6. Tăng cường sức mạnh miễn dịch

Vitamin B6 rất cần thiết để tân trang hệ thống miễn dịch. Nó hỗ trợ cơ thể chống lại nhiễm trùng. Trong trường hợp không có Vitamin B6, cơ thể có thể là nạn nhân của những bệnh nhiễm trùng này.

7. Hỗ trợ tiêu hóa

Vitamin B3 rất cần thiết để thực hiện các chức năng bình thường của hệ thống tiêu hóa của  chúng ta, các dây thần kinh, và thúc đẩy sự thèm ăn lành mạnh.

8. Chức năng não

Nghiên cứu cho thấy kẽm ảnh hưởng đến chức năng tinh thần. Kẽm kết hợp với Vitamin B6 để thúc đẩy các chức năng của dẫn truyền thần kinh. Bổ sung kẽm rất cần thiết cho những người bị chấn thương. Kẽm giúp cơ thể trong mục đích chữa bệnh.

9. Giảm mệt mỏi

Vitamin B12 rất cần thiết để cung cấp năng lượng khi cơ thể mệt mỏi. Nó thúc đẩy sức chịu đựng tổng thể để đối phó với áp lực công việc nặng nề.

Món ngon từ ngỗng

Ngỗng nướng

Món ăn được cho là thơm ngon và ngọt thịt nhất đối với ngỗng có thể kể đến món ngỗng nướng.

Mặc dù có nhiều cách khác nhau để nấu món ăn này, dưới đây là một phương pháp chế biến tham khảo:

Thành phần

Phương pháp

Nguồn tham khảo:

Exit mobile version