Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Trà chai Ấn Độ là loại nước uống có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Nên lưu ý những gì khi sử dụng trà chai Ấn Độ? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về trà chai Ấn Độ nhé!
Thông tin chung về trà chai Ấn Độ
Trà chai là loại trà sữa truyền thống của Ấn Độ làm từ hỗn hợp trà đen, gừng và các loại gia vị khác. Nó có thể được tiêu thụ dưới nhiều hình thức khác nhau và cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe.
Trà chai Ấn Độ còn gọi là masala chai. Nó là một loại trà ngọt và cay nổi tiếng với mùi thơm đặc trưng.
Trà chai có thể được mua ở hầu hết các quán cà phê, nhưng cũng dễ dàng để làm tại nhà.
Thành phần dinh dưỡng có trong trà chai Ấn Độ
Trong 1 cốc trà chai có chứa:
Lợi ích của trà chai Ấn Độ đối với sức khoẻ
1. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Quế, một trong những thành phần chính trong trà chai có thể làm giảm huyết áp và cholesterol. Nghiên cứu cho thấy trà đen được sử dụng để pha trà chai góp phần làm giảm mức cholesterol trong máu.
Các nghiên cứu cho thấy uống 4 hoặc nhiều tách trà đen mỗi ngày có thể làm giảm huyết áp. Uống 3 hoặc nhiều tách trà đen mỗi ngày thì nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 11%.
2. Giảm lượng đường trong máu
Trà chai có thể góp phần kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Vì nó có chứa gừng và quế chúng đều có tác dụng có lợi cho lượng đường trong máu. Nghiên cứu cho thấy quế làm giảm mức độ kháng insulin và lượng đường trong máu.
Bạn nên lưu ý rằng, không giống như trà chai pha tại nhà, các loại được pha chế trong các quán cà phê thường được làm ngọt rất nhiều, điều này có thể làm mất đi lợi ích hạ đường huyết của các thành phần khác trong trà chai. Để có kết quả hạ đường huyết tốt nhất, hãy chọn loại không đường.
3. Giảm buồn nôn và cải thiện tiêu hóa
Trà Chai có chứa gừng, nổi tiếng với tác dụng chống buồn nôn, đặc biệt hiệu quả trong việc giảm buồn nôn khi mang thai.
Trà Chai cũng chứa quế, đinh hương và thảo quả, hạt tiêu đen tất cả đều có đặc tính kháng khuẩn giúp ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa do nhiễm vi khuẩn.
4. Giảm cân
Trà Chai có thể giúp ngăn ngừa tăng cân và giảm béo theo nhiều cách.
Đầu tiên, nó thường được chuẩn bị với sữa sữa đậu nành hoặc bò, cả hai đều là nguồn cung cấp protein. Protein là một chất dinh dưỡng được biết đến để giúp giảm cơn đói và thúc đẩy cảm giác no.
Các hợp chất được tìm thấy trong loại trà đen thúc đẩy quá trình phân hủy chất béo và giúp giảm lượng calo mà cơ thể bạn hấp thụ từ thực phẩm.
Một nghiên cứu cho thấy uống 3 tách trà đen mỗi ngày giúp ngừa tăng cân không mong muốn. Tuy nhiên, nếu bạn đang uống trà chai, hãy cẩn thận không tiêu thụ quá nhiều đường. Một số loại phổ biến của trà chai chứa một lượng đáng kể. Để trải nghiệm kết quả tốt nhất, hãy tránh xa các loại trà chai Ấn Độ ngọt.
Lưu ý khi sử dụng trà chai Ấn Độ
Điều quan trọng cần lưu ý là trà chai Ấn Độ có chứa caffeine, một số người có thể nhạy cảm với nó. Khi tiêu thụ quá mức, caffeine có thể gây ra các tác dụng như huyết áp cao, ngủ kém, tăng nguy cơ sảy thai.
Mỗi cốc (240 ml) trà chai sẽ chứa khoảng 25 mg caffeine. Đó là 1/2 caffeine được cung cấp bởi cùng một lượng trà đen và 1/4 tách cà phê.
Người bị huyết áp thấp, lượng đường trong máu thấp nên hạn chế uống hoặc giữ lượng gừng ở mức thấp.
Nguồn tham khảo: