Trà quế là một loại thức uống lành mạnh được chế biến bằng vỏ quế khô (thanh quế). Chúng được xem như một loại trà thảo dược thơm ngon tốt cho sức khỏe.
Cinnamaldehyde là thành phần hoạt chất trong quế, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, bao gồm giảm cân, cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm bớt chứng chuột rút kinh nguyệt và giảm viêm và lượng đường trong máu.
Dưới đây là những lợi ích sức khỏe ấn tượng của trà quế được hỗ trợ bởi các nghiên cứu khoa học.
1. Giàu chất chống oxy hóa.
Trà quế chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi đối với sức khỏe. Chất chống oxy hóa chống lại quá trình oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do. Quá trình này gây tổn thương tế bào và góp phần gây ra các bệnh mãn tính như tiểu đường, ung thư và bệnh tim.
Trà quế đặc biệt giàu chất chống oxy hóa polyphenol. Một nghiên cứu so sánh hoạt động chống oxy hóa của 26 loại gia vị báo cáo rằng, quế chỉ xếp sau đinh hương và oregano về khả năng chống oxy hóa.
2. Giảm viêm và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Tình trạng viêm kéo dài được cho là căn nguyên của nhiều bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tim. Các nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy, các hợp chất trong quế có thể làm giảm các dấu hiệu viêm. Một số báo cáo cũng cho rằng quế có thể làm giảm huyết áp, cũng như mức cholesterol, triglyceride và LDL (có hại). Bên cạnh đó, trà quế có thể làm tăng mức cholesterol HDL (tốt), giúp cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn bằng cách loại bỏ cholesterol dư thừa khỏi mạch máu.
Đặc biệt, quế Cassia chứa một lượng lớn coumarin tự nhiên. Coumarin một nhóm các hợp chất giúp ngăn ngừa hẹp mạch máu và bảo vệ chống lại cục máu đông. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều coumarin có thể làm giảm chức năng gan và tăng nguy cơ chảy máu.
3. Giúp giảm lượng đường trong máu.
Trà quế có thể hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường bằng cách hạ thấp lượng đường trong máu. Gia vị này dường như hoạt động theo cách tương tự như insulin – hormone chịu trách nhiệm điểu chỉnh lượng đường trong máu bằng cách tăng lượng đường hấp thụ vào các mô.
Hơn nữa, các hợp chất được tìm thấy trong trà quế có thể góp phần làm giảm lượng đường trong máu bằng cách giảm kháng insulin. Quế cũng cũng làm chậm quá trìnhphân hủy carbs trong ruột, ngăn chặn lượng đường trong máu tăng cao sau bữa ăn.
Hầu hết các nghiên cứu quan sát cho thấy, dùng liều tập trung từ 120 mg đến 6 gram bột quế có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu. Sử dụng trà quế cũng có thể mang lại những lợi ích sức khỏe tương tự.
4. Hỗ trợ giảm cân.
Trà quế thường được quảng cáo với tác dụng hỗ trợ giảm cân. Một số nghiên cứu cũng cho thấy tác dụng của quế đối với việc giảm mỡ hoặc giảm vòng eo.
Một số nghiên cứu cho thấy, uống trà quế giúp giảm 0,7% khối lượng chất béo và tăng 1,1% khối lượng cơ trong 12 tuần. Tuy nhiên, tiêu thụ một lượng lớn quế lớn có thể chứa một lượng coumarin cao, làm tăng nguy cơ chảy máu và gây ra các bệnh về gan.
5. Chống lại vi khuẩn và nấm.
Trà quế có một số đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm mạnh. Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy cinnamaldehyd – thành phần hoạt động chính trong quế có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn, nấm và nấm mốc, bao gồm Salmonella,và vi khuẩn E.coli có thể gây bệnh ở người.
Ngoài ra, tác dụng kháng khuẩn của trà quế có thể giúp giảm hôi miệng và ngăn ngừa sâu răng.
6. Làm giảm chuột rút kinh nguyệt và các triệu chứng PMS khác.
Trà quế có khả năng làm giảm một số triệu chứng kinh nguyệt, chẳng hạn như hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS), đau bụng kinh…
Một nghiên cứu đã bổ sung 3 gram quế hoặc giả dược cho phụ nữ trưởng thành mỗi ngày trong 3 ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Những phụ nữ trong nhóm quế trải qua cơn đau kinh nguyệt ít hơn đáng kể so với những người dùng giả dược.
Cũng có bằng chứng cho thấy uống trà quế làm giảm chảy máu kinh nguyệt, tần suất nôn và mức độ buồn nôn trong thời kỳ phụ nữ
Xem thêm tại:
https://www.healthline.com/nutrition/cinnamon-tea-benefits#section7