Taheebo là một chất bổ sung trong chế độ ăn uống được làm từ vỏ bên trong của một số loài cây Tabebuia mọc ở Trung và Nam Mỹ. Với chiết xuất từ loài cây này làm thành trà taheebo đã được sử dụng để điều trị một loạt các bệnh. Được xem như là một chất bổ sung, nó được bán trên thị trường để làm giảm viêm và thúc đẩy giảm cân. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cụ thể taheebo là gì và lợi ích của trà taheebo đến với sức khỏe?
Taheebo là gì?
Taheebo hay còn gọi là pau d’arco là tên gọi chung của một số loài cây có nguồn gốc từ các khu rừng mưa nhiệt đới ở Nam và Trung Mỹ. Nó có thể cao tới 125 feet và có hoa màu hồng đến tím, nở hoa trước khi những chiếc lá mới xuất hiện.
Gỗ cực kỳ dày đặc của nó được sử dụng bởi người dân bản địa để làm cung tên săn bắn. Hơn nữa, các bộ lạc từ lâu đã sử dụng vỏ bên trong của nó để điều trị bệnh dạ dày, da và các tình trạng viêm.
Một số hợp chất gọi là naphthoquinones – chủ yếu là lapachol và beta-lapachone đã được phân lập từ vỏ cây bên trong này và được cho là chịu trách nhiệm cho các lợi ích có mục đích của nó.
Điều đó có nghĩa rằng, phần lớn các nghiên cứu xung quanh pau d’arco chỉ giới hạn ở các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm và do đó không thể áp dụng cho con người. Tuy nhiên khi chiết xuất thành trà taheebo mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể chúng ta. Hãy cùng tìm hiểu xem lợi ích của trà taheebo là gì ở phần dưới nhé!
Công dụng của trà taheebo đối với sức khỏe
1. Giúp điều trị nhiễm trùng
Nghiên cứu cho thấy rằng trà taheebo có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm. Trong khi cơ chế chính xác vẫn chưa được biết, pau d’arco được cho là có tác dụng ức chế các quá trình vi khuẩn và nấm cần để tạo ra oxy và năng lượng.
Một số nghiên cứu ống nghiệm cho thấy chiết xuất vỏ cây cung cấp sự bảo vệ chống lại một số sinh vật gây bệnh và cũng có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn truyền nhiễm trong hệ thống tiêu hóa của bạn.
Ví dụ, beta-lapachone đã được tìm thấy để ức chế và điều trị Staphylococcus aureus (MRSA) kháng methicillin, một bệnh nhiễm trùng rất khó kiểm soát.
Trong một nghiên cứu khác, chiết xuất pau d’arco đã ức chế sự phát triển của Helicobacter (H.) pylori, một loại vi khuẩn phát triển trong đường tiêu hóa của bạn và có xu hướng tấn công niêm mạc dạ dày của bạn, gây loét.
2. Có thể ức chế viêm
Trà taheebo được cho là có tác dụng ức chế viêm – phản ứng tự nhiên của cơ thể bạn đối với chấn thương.
Mặc dù mức độ viêm thấp có lợi, viêm mãn tính được cho là dẫn đến các bệnh, chẳng hạn như ung thư, béo phì và bệnh tim. Trà taheebo này có thể giúp điều trị các tình trạng viêm như viêm xương khớp, gây sưng, đau và cứng khớp.
3. Giúp giảm cân
Uống một ly trà taheebo có thể hỗ trợ giảm cân. Trong chúng có một loại enzyme giúp cơ thể bạn tiêu hóa và hấp thụ chất béo trong chế độ ăn uống. Nó làm giảm tiêu hóa chất béo – dẫn đến lượng calo hấp thụ ít hơn.
Lưu ý khi sử dụng trà taheebo
Taheebo thông thường có chiết xuất dạng có sẵn ở dạng viên nang, dạng bột và chất lỏng. Chiết xuất chất lỏng của taheebo làm thành trà là một lựa chọn tốt hơn bởi vì chúng được tạo ra bằng cách hòa tan vỏ cây trong rượu, thu được nhiều hợp chất mạnh hơn.
Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý một số điều khi sử dụng để tránh đạt hiệu quả thấp khi sử dụng. Vì chiết xuất taheebo có thể làm loãng máu của bạn, nên tránh dùng nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu hoặc được lên kế hoạch phẫu thuật. Bạn cũng không nên dùngtrà taheebo nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Ngoài ra, điều quan trọng là đảm bảo rằng sản phẩm của bạn đến từ một nhà sản xuất có uy tín.
Link tham khảo: