Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của quả bơ là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng loại trái cây này? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về quả bơ nhé!
Thông tin chung về quả bơ
Bơ là một loại trái cây khá độc đáo, là quả từ cây bơ, có tên khoa học là Persea Americaana.Trong khi hầu hết các loại trái cây có thành phần chủ yếu là carbohydrate, quả bơ có nhiều chất béo lành mạnh. Nhiều nghiên cứu cho thấy nó có nhiều lợi ích sức khỏe.
Loại trái cây này được đánh giá cao vì giá trị dinh dưỡng của nó và được thêm vào nhiều món ăn khác nhau do hương vị thơm ngon và thành phần dinh dưỡng đa dạng. Ngày nay, bơ đã trở thành một loại thực phẩm vô cùng phổ biến trong số những người có ý thức về sức khỏe. Nó thường được gọi là một siêu thực phẩm, điều này không gây ngạc nhiên vì các đặc tính tốt cho sức khỏe của chúng.
Có nhiều loại bơ khác nhau về hình dạng và màu sắc – từ hình quả lê đến hình tròn và màu xanh lá cây đến màu đen. Chúng cũng có thể nặng từ 8 ounces (220 gram) đến 3 pounds (1,4 kg). Giống phổ biến nhất là bơ Hass. Nó thường được gọi là “lê cá sấu”, vì nó có bề ngoài khá giống quả lê và có làn da màu xanh lá cây, sần sùi như một con cá sấu.
Thịt màu vàng xanh bên trong quả sẽ ăn được nhưng vỏ và hạt thì không. Quả bơ có thể được thêm vào nhiều công thức nấu ăn để tăng cường dinh dưỡng cho bữa ăn của bạn. Chỉ cần 1 ounce (28 gram) đã cung cấp lượng chất béo, chất xơ và protein tốt và khá dồi dào cho sức khỏe của bạn.
Bơ cũng có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch, kiểm soát cân nặng và lão hóa. Bơ rất bổ dưỡng và chứa nhiều loại chất dinh dưỡng, bao gồm 20 loại vitamin và khoáng chất khác nhau.
Thông tin dinh dưỡng trong quả bơ
Dưới đây là một số chất dinh dưỡng phong phú nhất, trong một khẩu phần 3,5 ounce (100 gram):
- Vitamin K: 26% giá trị hàng ngày (DV)
- Folate: 20% của DV
- Vitamin C: 17% của DV
- Kali: 14% của DV
- Vitamin B5: 14% của DV
- Vitamin B6: 13% của DV
- Vitamin E: 10% của DV
- Nó cũng chứa một lượng nhỏ magiê, mangan, đồng, sắt, kẽm, phốt pho và vitamin A, B1 (thiamine), B2 (riboflavin) và B3 (niacin).
Bơ không chứa bất kỳ cholesterol hoặc natri và ít chất béo bão hòa.
Những lợi ích của quả bơ đối với sức khoẻ
1. Giàu kali
Bơ chứa nhiều kali hơn chuối. Kali là một chất dinh dưỡng mà hầu hết mọi người không có đủ. Chất dinh dưỡng này giúp duy trì năng lượng tế bào của cơ thể bạn và phục vụ các chức năng quan trọng khác nhau . Bơ rất giàu kali.
100 gram bơ phục vụ 14% mức cần thiết hàng ngày được đề nghị (RDA), so với 10% trong chuối, nên có thể nói bơ là một loại thực phẩm có hàm lượng kali cao điển hình. Một số nghiên cứu cho thấy rằng có một lượng kali cao có liên quan đến việc giảm huyết áp – một yếu tố nguy cơ chính gây ra các cơn đau tim, đột quỵ và suy thận.
2. Quả bơ chứa nhiều axit béo không bão hòa, tốt cho tim
Bơ là một loại thực phẩm giàu chất béo. Trên thực tế, 77% lượng calo trong đó là từ chất béo, khiến nó trở thành một trong những thực phẩm béo nhất trong thực vật. Nhưng chúng không chứa chất béo.
Phần lớn chất béo trong bơ là axit oleic – một loại axit béo không bão hòa đơn cũng là thành phần chính của dầu ô liu và được cho là chịu trách nhiệm cho một số lợi ích sức khỏe của nó. Axit oleic có liên quan đến việc giảm viêm và cho thấy có tác dụng có lợi đối với các gen liên quan đến ung thư. Các chất béo trong bơ cũng có khả năng chống oxy hóa do nhiệt, làm cho dầu bơ trở thành một lựa chọn lành mạnh và an toàn để nấu ăn.
3. Giàu chất xơ
Chất xơ là một chất dinh dưỡng khác mà bơ chứa khá nhiều. Ăn thực phẩm giàu chất xơ làm giảm đột biến lượng đường trong máu và có liên quan mạnh mẽ đến việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh. Một sự khác biệt thường được thực hiện giữa chất xơ hòa tan và không hòa tan.
Chất xơ hòa tan được biết đến để nuôi các vi khuẩn đường ruột thân thiện trong ruột của bạn, rất quan trọng đối với chức năng cơ thể tối ưu. Một khẩu phần 3,5 ounce (100 gram) bơ chứa 7 gram chất xơ, chiếm 27% RDA. Khoảng 25% chất xơ trong quả bơ là hòa tan, trong khi 75% là không hòa tan.
4. Giúp giảm cholesterol và chất béo trung tính
Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất trên thế giới. Những tác nhân gây ra bệnh tim bao gồm: cholesterol, triglyceride, dấu hiệu viêm, huyết áp và nhiều loại khác. 8 nghiên cứu có kiểm soát ở người đã kiểm tra tác động của bơ đối với một số yếu tố nguy cơ này.
Những nghiên cứu cho thấy bơ có thể:
- Giảm tổng lượng cholesterol đáng kể.
- Giảm triglyceride máu tới 20%.
- Giảm cholesterol LDL tới 22%.
- Tăng cholesterol HDL (“tốt”) lên tới 11%.
Một trong những nghiên cứu cho thấy rằng bao gồm quả bơ trong chế độ ăn chay ít chất béo đã cải thiện đáng kể lượng cholesterol trong máu.
4. Tốt cho mắt
Bơ chứa lutein và zeaxanthin, hai chất phytochemical đặc biệt tập trung ở các mô trong mắt, nơi chúng cung cấp sự bảo vệ chống oxy hóa để giúp giảm thiểu thiệt hại, kể cả từ tia cực tím.
Vì các axit béo không bão hòa đơn trong quả bơ cũng hỗ trợ sự hấp thụ các chất chống oxy hóa tan trong chất béo có lợi khác, chẳng hạn như beta-carotene, thêm bơ vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm nguy cơ phát triển thoái hóa điểm vàng do tuổi tác .
5. Chống loãng xương
Một nửa quả bơ cung cấp khoảng 25% lượng vitamin K được khuyến nghị hàng ngày. Chất dinh dưỡng này thường bị bỏ qua, nhưng rất cần thiết cho sức khỏe của xương.
Vitamin K thường bị lu mờ trước canxi và vitamin D khi nghĩ đến các chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì xương khỏe mạnh. Tuy nhiên, ăn một chế độ ăn uống có đủ vitamin K có thể hỗ trợ sức khỏe xương bằng cách tăng hấp thu canxi và giảm bài tiết canxi qua nước tiểu.
6. Giúp ngăn ngừa ung thư
Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy nó có thể giúp giảm tác dụng phụ của hóa trị liệu trong tế bào lympho người. Chiết xuất từ quả bơ cũng đã được chứng minh là ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những nghiên cứu này được thực hiện trong các tế bào biệt lập và không nhất thiết phải chứng minh những gì có thể xảy ra bên trong con người.
7. Giàu folate giúp thai nhi khoẻ mạnh
Folate là cực kỳ quan trọng cho một thai kỳ khỏe mạnh. Ăn uống đầy đủ chất này làm giảm nguy cơ sảy thai và dị tật ống thần kinh.
Nghiên cứu gần đây của Đại học McGill cho thấy tỷ lệ dị tật bẩm sinh cao hơn 30% ở chuột con được thụ thai bằng tinh trùng từ chuột bị thiếu folate so với chuột được thụ thai bằng tinh trùng từ chuột có nồng độ folate thích hợp.
8. Giảm nguy cơ trầm cảm
Thực phẩm chứa hàm lượng folate cao có thể giúp giảm nguy cơ trầm cảm vì folate giúp ngăn ngừa sự tích tụ homocysteine, một chất có thể làm giảm lưu thông và cung cấp chất dinh dưỡng cho não.
Homocysteine dư thừa cũng có thể can thiệp vào việc sản xuất của serotonin , dopamin và norepinephrin, mà điều chỉnh tâm trạng, giấc ngủ, và cảm giác ngon miệng.
9. Giảm triệu chứng viêm khớp
Viêm khớp là một vấn đề phổ biến ở các nước phương Tây. Có nhiều loại tình trạng này, thường là những vấn đề mãn tính mà mọi người gặp phải trong suốt quãng đời còn lại. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất từ quả bơ và dầu đậu nành – được gọi là bơ và đậu nành unaponifiabled – có thể làm giảm viêm xương khớp.
10. Cải thiện tiêu hóa
Mặc dù có kết cấu mềm dẻo, một quả bơ thực sự có nhiều chất xơ với khoảng 6-7 gram mỗi nửa quả.
Ăn thực phẩm có chất xơ tự nhiên có thể giúp ngăn ngừa táo bón, duy trì đường tiêu hóa khỏe mạnh và giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
11. Giải độc tự nhiên
Chất xơ đầy đủ thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên, rất quan trọng cho việc bài tiết độc tố hàng ngày qua mật và phân. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng chất xơ cũng có thể đóng vai trò trong việc điều chỉnh hệ thống miễn dịch.
12. Bảo vệ khỏi bệnh mãn tính
Theo Chương trình Khoa học Dinh dưỡng và Nội khoa của Đại học Kentucky, việc sử dụng nhiều chất xơ có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, đột quỵ, tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì và một số bệnh đường tiêu hóa. Tăng lượng chất xơ cũng đã được chứng minh là làm giảm huyết áp và mức cholesterol, cải thiện độ nhạy insulin và tăng cường giảm cân cho những người béo phì.
Những món ngon từ trái bơ
Sinh tố bơ chuối
Sinh tố bơ thì có lẽ khá quen thuộc với chúng ta, vậy còn sinh tố bơ chuối thì sao? Đây là món sinh tố bạn rất nên thử bởi sự kết hợp giữa bơ và chuối càng làm cho món này thơm ngon và hấp dẫn hơn gấp bội lần (chất dinh dưỡng cũng nhiều hơn nữa!)
Nguyên liệu và dụng cụ:
- 1 quả bơ chín.
- 1 quả chuối chín.
- 150 ml sữa tươi không đường.
- 20 ml sữa đặc có đường (bạn có thể thêm bớt theo sở thích).
- Máy xay sinh tố.
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch quả bơ và chuối, cắt nhỏ để xay nhuyễn dễ dàng hơn.
Bước 2: Cho tất cả nguyên liệu vào trong máy xay, thêm đá nếu bạn thích uống lạnh. Sau khi xay nhuyễn hỗn hợp thì bạn hãy cho ra ly và thưởng thức.
Trường hợp nếu chuối không phải là loại quả ưa thích của bạn, bạn có thể thử kết hợp với táo hoặc kiwi,… nhé! Tuy nhiên sự kết hợp giữa quả bơ và chuối đã được nhiều người yêu thích và khuyên chọn rồi nè!
Nguồn tham khảo: