Site icon Medplus.vn

Tác dụng tuyệt vời của trái me với sức khỏe

Lợi ích từ trái me

Lợi ích từ trái me

Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của trái me là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng trái me? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về loại trái cây nhé!

Thông tin chung về trái me

Lợi ích từ trái me

Quả me là một loại trái cây nhiệt đới . Nó được sử dụng trong nhiều món ăn trên khắp thế giới và thậm chí có thể có dược tính.

Cây me là một loại cây gỗ cứng.Nó có nguồn gốc từ Châu Phi nhưng cũng phát triển ở Ấn Độ, Pakistan và nhiều vùng nhiệt đới khác. Cây tạo ra những quả giống như hạt đậu chứa đầy hạt bao quanh bởi một cùi sợi. Phần cùi của quả non có màu xanh và chua. Khi nó chín, bột giấy trở nên giống như bột nhão và có vị chua ngọt.

Thành phần dinh dưỡng có trong trái me

Một cốc (120 gram) phần thịt quả me chứa:

Nó cũng chứa 6 gram chất xơ, 3 gram protein và 1 gram chất béo. Điều này đi kèm với tổng số 287 calo , hầu hết tất cả đều từ đường.

Tác dụng của trái me đối với sức khoẻ

1) Chất chống oxy hóa của nó có thể tăng cường sức khỏe tim

Loại trái cây này có thể tăng cường sức khỏe tim theo nhiều cách. Nó chứa polyphenol như flavonoid, một số chất có thể giúp điều chỉnh mức cholesterol. Một nghiên cứu trên chuột hamster có cholesterol cao cho thấy chiết xuất từ ​​quả me làm giảm tổng lượng cholesterol, LDL (“có hại”) và triglyceride.

Các chất chống oxy hóa trong loại quả này có thể giúp giảm tổn thương oxy hóa đối với cholesterol LDL, là yếu tố chính thúc đẩy bệnh tim.

2) Chứa nhiều Magiê có lợi

Quả me cũng tương đối nhiều magiê. Một ounce (28 gram), hoặc ít hơn 1/4 cốc bột giấy, cung cấp 6% RDI.

Magiê có nhiều lợi ích sức khỏe và đóng vai trò trong hơn 600 chức năng cơ thể. Nó cũng có thể giúp giảm huyết áp và có tác dụng chống viêm và chống tiểu đường.

3) Có thể có tác dụng chống nấm, kháng vi-rút và kháng khuẩn

Chiết xuất từ ​​cây me chứa các hợp chất tự nhiên có tác dụng kháng khuẩn. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy loại cây này có thể có hoạt tính chống nấm, kháng vi-rút và kháng khuẩn. Nó cũng đã được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị các bệnh như sốt rét.

Một hợp chất gọi là lupeol được ghi nhận có tác dụng kháng khuẩn của me. Vì tình trạng kháng kháng sinh đang gia tăng trong những ngày này, các nhà nghiên cứu đặc biệt quan tâm đến việc sử dụng cây thuốc để chống lại vi khuẩn.

Lưu ý khi sử dụng trái me

Kẹo me có thể có mức độ chì cao

Phơi nhiễm chì rất nguy hiểm, đặc biệt đối với trẻ em và phụ nữ mang thai. Nó có thể làm hỏng thận và hệ thần kinh.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đã trích dẫn kẹo me là nguyên nhân gây ngộ độc chì trong một số trường hợp vào năm 1999. Nó vẫn được coi là một nguồn phơi nhiễm chì tiềm năng cho trẻ em.

Mặc dù nó có ít calo và ít đường hơn nhiều loại kẹo khác, nhưng nó vẫn là kẹo, điều này  làm cho nó trở thành dạng thực phẩm chế biến từ me ít lành mạnh nhất.

Nguồn tham khảo:

https://www.healthline.com/nutrition/tamarind#section9

Exit mobile version