Trái cây thường được thưởng thức một mình vì chúng bổ dưỡng và có hương vị dễ chịu. Tuy nhiên, trái thần kì, nó được ăn trước khi thưởng thức một loại thực phẩm khác. Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về trái thần kì nhé!
Thông tin chung về trái thần kì
Quả thần kỳ có tên khoa học là synsepalum dulcificum. Đây là một loại cây bụi thường xanh có nguồn gốc từ Tây Phi. Ở Tây Phi, nó còn có tên địa phương là taami, asaa hoặc ledidi.
Quả khi chín có màu đỏ và mau hỏng dù được bảo quản ở nhiệt độ thấp.
Nó được phát hiện vào năm 1725 bởi Chevalier des Marchais. Trong một chuyến du ngoạn, anh thấy rằng người Châu Phi đã ăn quả mọng này trước khi ăn thức ăn chua.
Ví dụ, nhai trái thần kỳ trước khi ăn chanh có thể khiến cho chanh có vị ngọt hơn.
Bí mật về sức mạnh kỳ diệu của loại trái này là một loại protein có tên là miraculin.
Theo một nghiên cứu của Đại học Tokyo, miraculin bám vào các thụ thể ngọt và ức chế chúng. Và khi lưỡi của bạn tiếp xúc với thức ăn có tính axit, miraculin làm tăng tín hiệu của các thụ thể ngọt.
Vị ngọt xảy ra do miraculin thu được thêm các proton làm thay đổi hình dạng và ảnh hưởng đến các thụ thể.
Thành phần dinh dưỡng có trong trái thần kì
Lợi ích của trái thần kì đối với sức khoẻ
Lợi ích của trái thần kỳ nằm ở khả năng đánh lừa lưỡi của bạn để thay đổi hương vị của các loại thực phẩm.
1. Giảm cân
Mỗi quả mọng kỳ diệu này chỉ chứa 1 calo.
Ngoài ra, bạn có thể tận dụng các đặc tính thay đổi hương vị của trái thần kì để sửa đổi thực phẩm bạn đang ăn.
Ví dụ, bạn có thể loại bỏ đường từ các công thức ngọt như bánh chanh và bánh dâu tây.
Bằng cách loại bỏ đường khỏi chế độ ăn uống, bạn sẽ giúp cơ thể tránh tăng cân và cải thiện sức khỏe về lâu dài.
2. Bệnh tiểu đường
Ngoài việc giúp bạn loại bỏ đường khỏi thực phẩm, trái thần kỳ có thể giúp chống lại tình trạng kháng insulin.
Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã cho chuột ăn chế độ ăn giàu fructose trong bốn tuần. Và sau đó cho chúng ăn trái thần kỳ ba lần một ngày trong ba ngày.
Sau nghiên cứu, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những con chuột đã đảo ngược chỉ số glucose-insulin của chúng. Từ đó cho thấy rằng trái cây thần kỳ có thể giúp chống lại tình trạng kháng insulin ở bệnh nhân tiểu đường.
3. Chất chống oxy hóa
Trái thần kì có đặc tính chống oxy hóa tốt, có thể giúp tiêu diệt các gốc tự do trên khắp cơ thể của bạn.
Các nhà nghiên cứu đã xác định được 12 phenolics, cùng với các chất chống oxy hóa khác có trong quả này.
Hầu hết các lợi ích đến từ nó, đã được tìm thấy để ức chế quá trình oxy hóa các axit béo trong dầu cá.
4. Hóa trị
Trong một nghiên cứu được công bố trên “Tạp chí lâm sàng về điều dưỡng ung thư” vào năm 2012. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trái thần kỳ có thể mang lại lợi ích cho bệnh nhân được hóa trị.
Một tác dụng phụ phổ biến của hóa trị là thay đổi vị giác tiêu cực có thể dẫn đến dinh dưỡng kém.
Lưu ý khi sử dụng trái thần kì
Mặc dù trái thần kì thường được coi là an toàn khi thỉnh thoảng được tiêu thụ như một loại thực phẩm. Tuy nhiên sự an toàn của việc sử dụng lâu dài vẫn chưa được biết đến.
Cần lưu ý sử dụng trái thần kỳ trong điều trị bệnh mãn tính (như bệnh tiểu đường ).
Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng nó cho bất kỳ mục đích sức khỏe nào. Bạn hãy đảm bảo tham khảo ý kiến bác sĩ trước.
Ngoài ra, sự an toàn của nó với phụ nữ mang thai, cho con bú, trẻ em vẫn chưa được thiết lập.
Vì vậy bạn cần chú ý khi sử dụng trái thần kì nhé!
Nguồn tham khảo: