Cam là một trong những loại trái cây phổ biến và giàu dinh dưỡng. Trong khi thịt quả và nước ép được nhiều người ưa chuộng thì phần vỏ thường bị loại bỏ. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng vỏ cam có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Bài viết này xem xét những lợi ích và nhược điểm của vỏ cam đối với sức khỏe.
Lợi ích đối với sức khỏe.
1. Giàu vitamin và chất xơ.
Cam là loại trái cây có múi ngon ngọt, được biết đến là chứa nhiều vitamin C. Có lẽ ít ai biết rằng vỏ cam cũng rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm chất xơ, vitamin C và các hợp chất thực vật như polyphenol.
Trên thực tế, chỉ cần 1 muỗng canh (6 gram) vỏ cam cung cấp 14% lượng vitamin C khuyến nghị hàng ngày (RDI) – gấp gần 3 lần so với phần múi và nước bên trong. Phần vỏ cam cũng chứa hàm lượng chất xơ nhiều hơn khoảng 4 lần. Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu vitamin C và chất xơ có lợi cho sức khỏe tim và tiêu hóa và có thể bảo vệ cơ thể chống lại một số loại ung thư.
Vỏ cam cũng chứa một lượng tốt vitamin A, folate, riboflavin, thiamine, vitamin B6 và canxi.
2. Chứa nhiều chất chống oxy hóa.
Vỏ cam rất giàu các hợp chất thực vật gọi là polyphenol, có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát nhiều bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2, béo phì và Alzheimer.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy tổng hàm lượng polyphenol trong vỏ cam cao hơn đáng kể so với phần thịt quả. Cụ thể, vỏ cam là một nguồn tốt của polyphenols hesperidin and polymethoxyflavones (PMFs) – cả hai đều đang được nghiên cứu về tác dụng chống ung thư tiềm năng.
Ngoài ra, gần 90% tinh dầu trong vỏ cam được tạo thành từ limonene, một hóa chất tự nhiên đã được nghiên cứu về đặc tính chống viêm và chống ung thư, bao gồm cả chống ung thư da.
Nhược điểm.
Mặc dù có lợi ích dinh dưỡng nhưng vỏ cam cũng có những hạn chế nhất định.
1. Có thể chứa dư lượng thuốc trừ sâu.
Thuốc trừ sâu thường được sử dụng trên các loại trái cây có múi như cam để giúp chống nấm mốc và côn trùng. Trong khi các nghiên cứu đã tìm thấy bên trong quả cam có hàm lượng thuốc trừ sâu rất thấp hoặc không có thì vỏ cam có chứa lượng thuốc trừ sau cao hơn đáng kể.
Các nghiên cứu cho thấy lượng thuốc trừ sâu có các tác động tiêu cực đến sức khỏe, bao gồm tăng nguy cơ ung thư và rối loạn chức năng hormone. Những ảnh hưởng này chủ yếu liên quan đến mức độ phơi nhiễm cao và thường xuyên hơn là lượng tương đối nhỏ được tìm thấy trong vỏ và trái cây.
Tuy nhiên, vẫn nên rửa cam dưới nước nóng để giảm lượng thuốc trừ sâu ăn vào.
2. Khó tiêu hóa
Do kết cấu dai và hàm lượng chất xơ cao, vỏ cam có thể khó tiêu hóa. Chúng có thể gây khó chịu cho dạ dày, chẳng hạn như chuột rút cơ bụng hoặc đầy hơi.
3. Hương vị khó chịu.
Vỏ cam có kết cấu khô, cứng và khó nhai. Ngoài ra, vị của chúng cũng rất đắng. Mặc dù có lợi ích dinh dưỡng, sự kết hợp của hương vị đắng và kết cấu dai khiến vỏ cam không hấp dẫn.
Xem thêm tại:
https://www.healthline.com/nutrition/can-you-eat-orange-peels#downsides