Xà lách búp mỹ là một loại rau thường được dùng sống trong các loại salad. Ngoại trừ vị giòn, ngọt nhẹ và cảm giác tươi mới thì chúng còn có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Thông tin, thành phần và tác dụng của xà lách búp mỹ là gì, hãy cùng Medplus tìm hiểu về chúng nhé!
Thông tin chung
Xà lách búp mỹ (xà lách iceberg) thường được dùng sống, chúng xuất hiện nhiều trong các món salad được chế biến thành nhiểu kiểu khác nhau. Ăn sống mang cho chúng ta cảm giác tươi mới, rau giòn và hậu vị ngọt rất nhẹ. Loại rau này chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng và khoáng chất, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và đủ chất. Sức khỏe tốt sẽ chống được nhiều bệnh. Vì vậy, bổ sung rau vào bữa ăn hằng ngày cực kỳ có lợi đối với sức khỏe.
Thành phần dinh dưỡng
Trong xà lách chứa nhiều các khoáng chất, vitamin cần thiết cho cơ thể. Chúng chứa nhiều kali và mangan, các khoáng chất có lợi với sức khỏe. Bên cạnh đó, chúng còn chứa:
Tác dụng của xà lách búp mỹ
1. Giảm cân
Xà lách chứa ít calo và chất béo khiến chúng trở thành loại thực phẩm hợp lý hỗ trợ quá trình giảm cân. Chất xơ dồi dào có trong rau cũng giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn, thúc đẩy cảm giác no. Tuy nhiên, lượng chất dinh dưỡng vẫn đủ và không làm bạn bị kiệt sức.
2. Cải thiện sức khỏe
Xà lách búp mỹ giàu vitamin A, một chất giúp cải thiện các vấn đề về sức khỏe. Nổi tiếng với nhiều tác dụng đối với mắt, vitamin A cũng giúp hỗ trợ miễn dịch và khả năng phát triển của xương. Bên cạnh đó, vitamin A cũng góp mặt trong sự phát triển của các tế bào.
3. Phòng ngừa dị tật bẩm sinh
Đối với phụ nữ mang thai không cần lo ngại khi sử dụng loại rau này. Chúng không những tốt cho mẹ mà còn tốt cho cả thai nhi. Folate (vitamin B9) dồi dào trong xà lách búp mỹ giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh của thai nhi khi trong bụng mẹ.
4. Tốt cho máu
Loại rau này chứa kali và sắt, các khoáng chất cực kỳ tốt cho máu. Vitamin K cũng hỗ trợ sản xuất protein để tránh các tình trạng xấu về sức khỏe cũng như về máu. Đa số các bài báo và nghiên cứu đều cho rằng hấp thụ rau sạch mỗi ngày là điều vô cùng cần thiết, đối với xà lách búp mỹ cũng vậy. Bạn nên cho chúng vào chế độ ăn của mình để sức khỏe về máu tốt hơn.
5. Tốt cho xương
Lượng canxi và vitamin K có trong xà lách búp mỹ giúp hỗ trợ nhiều vấn đề về xương. Canxi giúp xương và răng chắc khỏe. Chúng cũng góp mặt trong việc hỗ trợ cơ bắp, thần kinh và đông máu. Vitamin K cùng với canxi giảm khả năng gãy xương, vitamin K cũng góp mặt trong sức khỏe về máu.
6. Các tác dụng khác
Bên cạnh các tác dụng trên, tác dụng của xà lách búp mỹ còn có cả việc chống oxy hóa. Trong bất kỳ loại rau nào cũng đều chứa lượng lớn các chất chống oxy hóa. Các chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe, giảm sự hình thành các gốc tự do gây ra bệnh ung thư, tim mạch và nhiều bệnh mãn tính.
Bên cạnh đó, rau xà lách cũng được cho rằng có khả năng giảm triệu chứng trầm cảm.
Các bạn nên mua rau khi còn tươi và giòn, tránh mua các búp đã hư héo, mềm. Và nhớ bảo quản ở nơi khô ráo nhé!
Nguồn tham khảo