Xoài sấy dẻo là món ăn tiện lợi có thể sử dụng bất cứ khi nào bạn cảm thấy đói đồng thời mang đến nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khoẻ của chúng ta. Bài viết của MedPlus sẽ cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về tác dụng tích cực đối với sức khoẻ đến từ loại xo và hướng dẫn bạn cách làm xoài sấy khô.
Thông tin chung về xoài sấy
Xoài sấy dẻo là một dạng thực phẩm được làm khô của quả xoài. Hình thức làm mất nước của loại trái cây này làm tăng thời hạn sử dụng của chúng được lâu hơn nhiều. Xoài khô là một trong những loại trái cây sấy khô phổ biến nhất nhưng bạn cũng nên ăn với số lượng vừa phải bởi vì trái cây khô có xu hướng chứa nhiều calo hơn trái cây tươi.
Thành phần dinh dưỡng có trong xoài sấy
Xoài khô sở hữu một số chất dinh dưỡng có lợi, bao gồm vitamin A (có chức năng điều chỉnh quá trình trao đổi chất), canxi và sắt, cũng như một lượng vitamin C tối thiểu – ít hơn nhiều so với loại xoài tươi.
Trong quá trình sấy khô, các vitamin tan trong nước như vitamin C bị mất đi. Những loại trái cây này cũng chứa khoảng 2 gram chất xơ trong khẩu phần 1/3 chén, cũng như khoảng 30 gram đường. Một khẩu phần duy nhất của những loại trái cây dày đặc đường này cũng sẽ cung cấp khoảng 160 calo, vì vậy hãy ăn chúng với khẩu phần hợp lý.
Tác dụng của xoài sấy đối với sức khoẻ
Xoài khô giúp tăng cường năng lượng và giảm căng thẳng. Chất xơ trong nó cải thiện tiêu hóa và sức khỏe tổng thể của tim. Lợi ích sức khỏe khác được cung cấp bởi các loại trái cây sấy khô bao gồm làm đẹp da, tăng lưu thông và giảm cân.
1. Chăm sóc da
Có khá nhiều hoạt chất và chất chống oxy hóa trong xoài khô có thể giúp làm dịu viêm trên da, thúc đẩy tái tạo và giảm thiểu sự xuất hiện của nếp nhăn, khuyết điểm trên da và các đồi mồi. Tiêu thụ vừa phải một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng như vậy cũng có thể giúp cải thiện độ đàn hồi, có thể giúp bạn trông tươi trẻ hơn.
2. Giảm cân
Mặc dù loại bỏ nước từ xoài khiến ta ít no hơn khi ăn chúng, xoài khô vẫn là một nguồn giàu chất xơ và một nguồn carbohydrate tập trung . Điều này sẽ giúp bạn tránh ăn vặt giữa các bữa ăn và ăn quá nhiều. Hãy nhớ rằng với một lượng calo cao, những loại trái cây này phải luôn được ăn ở mức độ vừa phải.
3. Hỗ trợ tiêu hóa
Chất xơ có trong các loại trái cây sấy khô này có thể giúp kích thích nhu động nhu động và làm giảm các triệu chứng táo bón và tiêu chảy, đồng thời cân bằng mức độ vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn.
4. Cải thiện mật độ xương
Các loại khoáng chất và vitamin có trong xoài khô có thể giúp tăng mật độ khoáng xương và giảm nguy cơ loãng xương khi bạn già đi.
5. Cải thiện thị lực
Có một lượng beta-carotene khá cao được tìm thấy trong những loại trái cây này, đây là một chất chống oxy hóa nổi tiếng có thể cải thiện thị lực bằng cách giảm thoái hóa điểm vàng và làm chậm sự khởi phát của đục thủy tinh thể.
6. Tăng cường lưu thông máu
Hàm lượng sắt vừa phải có nghĩa là trái xoài khô có thể giúp làm dịu các triệu chứng thiếu máu và tăng cường lưu thông tổng thể.
Tóm lại, xoài sấy là một loại trái cây sấy khô tiện lợi để ăn vặt chống đói, đồng thời cũng có nhiều lợi ích sức khoẻ đáng cân nhắc để lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, chúng ta vẫn nên ăn đa dạng các loại thực phẩm để có được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.
Nguồn tham khảo: