Mặc dù chế độ ăn kiêng Ayurvedic hạn chế nhiều loại thực phẩm lành mạnh được USDA khuyến nghị cho một chế độ ăn uống cân bằng, nhưng giao thức này khuyến khích các thói quen lối sống lành mạnh khuyến khích sức khỏe. Chính vì thế, hãy cùng MedPlus nghiên cứu nhé!
Lợi ích sức khỏe của chế độ ăn kiêng Ayurvedic
Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế, nhưng có một số bằng chứng cho thấy việc tuân theo chế độ ăn kiêng Ayurveda có thể cải thiện sức khỏe.
Cải thiện sức khỏe
Một cuộc điều tra thí điểm đã phát hiện ra rằng các thực hành của chế độ ăn kiêng Ayurvedic dường như cải thiện sức khỏe tâm lý xã hội ở cả những học viên yoga thừa cân/béo phì. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu này cảnh báo rằng các kết quả phải được giải thích một cách thận trọng do các vấn đề với thiết kế của nghiên cứu và các yếu tố khác.
Khuyến khích các thói quen lâu dài lành mạnh
Các nhà nghiên cứu từ Harvard đã tiến hành một nghiên cứu hỗ trợ khả năng sử dụng các biện pháp can thiệp sức khỏe toàn diện bao gồm Ayurvedic để giúp mọi người gắn bó với các hành vi mới và lành mạnh trong thời gian dài. Kết quả sơ bộ cho thấy những can thiệp này có thể giúp mọi người học hỏi và gắn bó với “các mẫu hành vi mới và lành mạnh hơn”.
Có thể giúp quản lý các tình trạng mãn tính
Một nghiên cứu được thực hiện ở Thụy Điển cho thấy y học Ayurvedic đã cải thiện kết quả đối với một số người tham gia mắc các bệnh về đường hô hấp, cơ xương, tuần hoàn, khối u và da.
Các nghiên cứu khác đã chứng minh rằng Ayurveda có thể hữu ích trong việc kiểm soát bệnh tim mạch vành và bệnh tiểu đường loại 2, cũng như cải thiện chất lượng và giấc ngũ.
Hỗ trợ giảm cân
Một đánh giá năm 2005 được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Béo phì đã báo cáo rằng một thử nghiệm về các chế phẩm Ayurvedic thảo dược để giảm cân đã dẫn đến giảm cân đáng kể về mặt lâm sàng so với giả dược.
Thúc đẩy quản lý trọng lượng
Vào năm 2014, các nhà nghiên cứu từ Đại học New Mexico và Đại học Arizona đã công bố một nghiên cứu báo cáo rằng chương trình điều chỉnh lối sống dựa trên Ayurveda và yoga là một cách tiếp cận khả thi và chấp nhận được để kiểm soát cân nặng.
Rủi ro sức khỏe của chế độ ăn kiêng Ayurvedic
Mặc dù nhấn mạnh thực phẩm toàn phần và ăn uống có chánh niệm nói chung là những thực hành an toàn, lành mạnh, nhưng vẫn có một số rủi ro khi sử dụng thảo dược Ayurvedic.
Phản ứng phụ
Viện Y tế Quốc gia cảnh báo rằng một số sản phẩm Ayurvedic, thảo mộc hoặc kết hợp thảo dược có thể gây ra tác dụng phụ.
- Triphala: Tiêu chảy và khó chịu ở bụng khi dùng liều cao
- Guggul: Nhức đầu, đau dạ dày, buồn nôn, nôn, phân lỏng, tiêu chảy, nấc cụt và ợ hơi
- Boswellia: Đau dạ dày, buồn nôn, tiêu chảy và phát ban dị ứng (khi bôi tại chỗ)
- Gotu kola: Đau bụng, buồn nôn, nhạy cảm với ánh sáng và phát ban dị ứng (khi bôi tại chỗ)
Tương tác thuốc
Một số loại thảo mộc Ayurvedic cũng có thể tương tác với thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn. Nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn về bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng trước khi thử bất kỳ loại thảo mộc nào liên quan đến chế độ ăn kiêng Ayurvedic.
Trong một số ít trường hợp, NIH chỉ ra rằng một số loại thảo mộc Ayurveda có thể gây ngộ độc asen. Tránh các tác dụng phụ và tương tác bằng cách kiểm tra với bác sĩ của bạn và đảm bảo rằng bạn đang dùng các loại thảo mộc theo hướng dẫn.
Xem thêm