Bột dừa có tốt cho bạn không? Nó ảnh hưởng đến lượng đường trong máu như thế nào? Và nó có chứa Gluten không? Một chuyên gia dinh dưỡng mô tả hồ sơ dinh dưỡng của thành phần nổi tiếng này.
Lợi ích sức khỏe của bột dừa và những điều bạn cần lưu ý
Bột dừa là gì?
Bột dừa là một loại bột mềm được làm từ cơm dừa khô. Khi nước cốt dừa được vắt hết từ cơm dừa, phần thịt này sau đó được sấy khô ở nhiệt độ thấp và xay thành bột, thích hợp để làm bánh.
Hàm lượng carb
Hiện tại không có hướng dẫn nào được coi là sản phẩm ‘low-carb’. Tuy nhiên, một khẩu phần 10 g (khoảng 1 muỗng canh) bột dừa cung cấp từ 1,5 – 6 g carbohydrate, tùy thuộc vào thương hiệu bạn mua và nó cũng ít đường. Loại bột trung bình chứa 1 g trên 10 g khẩu phần. Một lần nữa, điều này thay đổi theo nhãn hiệu. Vì vậy bạn hãy kiểm tra nhãn. Nhưng bạn có thể xem bột dừa là một loại thực phẩm có hàm lượng carbohydrate thấp khi tiêu thụ vừa phải.
Bạn hãy tìm đọc các tài liệu về chế độ ăn ít carbohydrate.
Hàm lượng chất béo
Vì được làm từ dừa nên bột dừa có hàm lượng chất béo tự nhiên cao hơn mức trung bình 14 g trên 100 g. Trong đó 12 – 16 g là chất béo bão hòa. Mức này khác nhau giữa các thương hiệu, một số được liệt kê chứa 65 g chất béo, trong đó 67 g là chất béo bão hòa, trên 100 g. Vì vậy bạn hãy kiểm tra nhãn thành phần đính trên của các sản phẩm thuộc thương hiệu bạn đang dùng.
Loại chất béo bão hòa trong bột dừa được gọi là chất béo trung tính chuỗi. Nó có thể cung cấp một số lợi ích sức khỏe bao gồm hỗ trợ cân bằng lượng cholesterol lành mạnh, tăng lợi ích chống viêm và có thể đóng một phần nhỏ trong việc giúp kiểm soát cân nặng.
Nghiên cứu thêm cần được thực hiện trong lĩnh vực này và các sản phẩm làm từ dừa vẫn nên được tiêu thụ một cách vừa phải để giữ lượng chất béo tổng thể trong mức tiêu thụ tham chiếu hàng ngày (RI) là 70 g tổng chất béo và 20 g chất béo bão hòa.
Hàm lượng Gluten
Bột dừa nguyên chất là một sản phẩm không chứa Gluten. Tuy nhiên, bạn hãy luôn kiểm tra nhãn, đặc biệt nếu bạn bị hội chứng Celiac hoặc bị dị ứng Gluten. Một số nhãn hiệu có thể chứa các thành phần bổ sung gồm Gluten, hoặc có thể được sản xuất trong một nhà máy xử lý các sản phẩm có chứa Gluten. Nếu có nguy cơ lây nhiễm chéo, điều này phải được ghi rõ trên nhãn.
Bạn hãy tìm hiểu 10 thành phần bạn nghĩ không chứa Gluten nhưng lại có.
Hàm lượng chất xơ
Đúng vậy, bột dừa được xem như một loại thực phẩm giàu chất xơ với hàm lượng lên đến 45 g trên 100 g. Các hướng dẫn của chính phủ khuyến cáo người trưởng thàn nên cung cấp 30 g chất xơ mỗi ngày. Vì vậy bạn chỉ cần 1 chút bột dừa (khoảng 10 g) để cung cấp chỉ hơn 10% lượng khuyến nghị hàng ngày.
Với hầu hết người trưởng thành ở Anh trung bình dùng khoảng 18 g mỗi ngày. Điều quan trọng bạn phải tăng lượng chất xơ. Vì có bằng chứng cho thấy, nó có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường loại 2 và ung thư ruột. Việc tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống cũng có thể giúp tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
Bạn nên hỏi ý kiến chuyên gia dinh dưỡng về chế độ ăn nhiều chất xơ.
Hàm lượng protein
Bột dừa là một nguồn cung cấp protein dồi dào với 18 g trên 100 g. Tuy nhiên, nó là một loại protein không hoàn chỉnh, có nghĩa nó chỉ chứa 5 trong số 8 axit amin thiết yếu chúng ta cần trong chế độ ăn uống hàng ngày. ‘Thiết yếu’ có nghĩa chúng ta chỉ có thể nhận được các axit amin này từ thực phẩm vì cơ thể không thể tự tạo ra chúng. Protein rất quan trọng trong chế độ ăn uống. Vì nó đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và tái tạo của cơ thể.
Bạn hãy đọc thêm về các nguồn cung cấp protein tốt nhất cũng như các lựa chọn ăn chay và thuần chay.
Cách bột dừa tác động đến lượng đường trong máu
Bột dừa dường như có chỉ số đường huyết thấp hơn 51, có nghĩa nó ít gây tăng đột biến lượng đường trong máu hơn bột mì, có chỉ số đường huyết 69. Điều này do bột dừa có nhiều chất béo và chất xơ, có tác dụng làm chậm quá trình giải phóng đường trong máu.
Nếu bạn có vấn đề về đường huyết, bạn nên tìm hiểu thêm về thực phẩm có hàm lượng GI thấp.
Nơi bán bột dừa
Bột dừa đang ngày càng trở nên phổ biến khi mọi người tìm kiếm nhiều lựa chọn bột không chứa Gluten và có khả năng tốt cho sức khỏe hơn. Và bây giờ bạn có thể mua bột dừa ở hầu hết các siêu thị lớn hơn, cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe hoặc trên shop trực tuyến.
Nếu bạn thích bài viết hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ. Bạn hãy đọc thêm các bài viết cùng chủ đề ngay bây giờ… Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực.
- Đậu bắp: Tên gọi, lợi ích, nghiên cứu xác thực và cách dùng
- Xà lách xoăn: Tên gọi, hương vị, phân loại và công dụng
- Hồ đào: Tên gọi, hương vị, lưu trữ và giá trị sử dụng
Nguồn: BBC Good Food