Mận tím Mỹ là loại trái cây vô cùng bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu, chất xơ và chất chống oxy hóa. Chúng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính, cải thiện tình trạng táo bón và loãng xương.
Dưới đây là những thông tin về hàm lượng dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe mà mận tím mang lại.
Hàm lượng dinh dưỡng.
Mận tím có hàm lượng dinh dưỡng cao ấn tượng. Chúng tương đối ít chứa hơn 15 loại vitamin và khoáng chất khác nhau, chất xơ và chất chống oxy hóa. Một quả mận tím chứa các thành phần dinh dưỡng sau đây:
- Lượng calo: 30
- Carbs: 8 gram
- Chất xơ: 1 gram
- Đường: 7 gram
- Vitamin A: 5% RDI
- Vitamin C: 10% RDI
- Vitamin K: 5% RDI
- Kali: 3% RDI
- Đồng: 2% RDI
- Mangan: 2% RDI
Ngoài ra, chúng cung cấp một lượng nhỏ vitamin B, phốt pho và magiê.
Một số lợi ích nổi bật đối với sức khỏe.
1. Cải thiện tình trạng táo bón.
Mận tím và nước ép có khả năng giảm táo bón nhờ vào hàm lượng chất xơ cao. Một trái mận cung cấp 1 gram chất xơ. Chất xơ trong mận tím hầu hết là chất xơ không hòa tan. Chúng đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa táo bón bằng cách thêm số lượng lớn chất xơ vào phân và giúp phân dễ dàng di chuyển qua đường tiêu hóa.
Ngoài ra, chúng còn chứa sorbitol, một loại rượu đường có tác dụng nhuận tràng tự nhiên. Ăn mận tím đã được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị táo bón hơn nhiều loại thuốc nhuận tràng khác, chẳng hạn như psyllium (một loại chất xơ bổ sung thường được sử dụng để giảm táo bón). Trong một nghiên cứu, những người tiêu thụ 2 ounce (50 gram) mận tím khô mỗi ngày trong ba tuần đã có sự cải thiện tần suất đi tiêu tốt hơn so với một nhóm tiêu thụ psyllium.
Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng ăn quá nhiều mận tím cùng một lúc có thể dẫn đến các tác dụng không mong muốn, chẳng hạn như tiêu chảy. Tốt nhất chỉ sử dụng khoảng 44 – 87 gram mỗi ngày.
2. Giàu chất chống oxy hóa.
Mận tím rất giàu chất chống oxy hóa, có tác dụng giảm viêm và bảo vệ các tế bào của bạn khỏi bị tổn thương gây ra bởi các gốc tự do. Chúng đặc biệt có nhiều chất chống oxy hóa polyphenol, có tác dụng tích cực đối với sức khỏe của xương, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mận tím chứa lượng chất chống oxy hóa polyphenol nhiều hơn gấp đôi so với các loại trái cây phổ biến khác, chẳng hạn như đào hay trái xuân đào (nectarines). Trong một nghiên cứu về ống nghiệm, polyphenol trong mận tím làm giảm đáng kể các dấu hiệu viêm liên quan đến các bệnh về khớp và phổi.
Anthocyanin (một loại polyphenol) dường như là chất chống oxy hóa hoạt động mạnh nhất được tìm thấy trong mận tím. Chúng giúp ngăn ngừa tình trạng oxidative stress (căng thẳng oxi hóa) liên quan đến một số bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và một số loại ung thư.
3. Hạ đường huyết.
Mận tím có khả năng hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu. Mặc dù có lượng carbs khá cao nhưng chúng như không làm tăng đáng kể lượng đường trong máu. Điều này được cho là nhờ khả năng tăng mức adiponectin – một loại hormone có vai trò trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu.
Ngoài ra, chất xơ trong mận tím có tác động tích cực đối với lượng đường trong máu. Chất xơ làm chậm tốc độ hấp thụ carbs sau bữa ăn, khiến lượng đường trong máu tăng dần tránh tình trạng tăng đột biến. Ngoài ra, chế độ ăn nhiều rau củ quả được cho là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
4. Tốt cho sức khỏe xương
Mận tím được cho là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của xương. Một số nghiên cứu đã cho thấy mối liên hệ giữa mận tím với giảm nguy cơ loãng xương đặc trưng bởi giảm mật độ xương. Tác dụng này được cho là nhờ vào hàm lượng chất chống oxy hóa và khả năng giảm viêm. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng chũng cũng có thể làm tăng nồng độ của một số hormone có liên quan đến sự hình thành xương.
Mận tím cũng chứa một số vitamin và khoáng chất có tác dụng bảo vệ xương, bao gồm vitamin K , phốt pho, magiê và kali.
So với các loại trái cây khác, mận tím có vẻ hiệu quả nhất trong việc ngăn ngừa tình trạng giảm mật độ xương.
5. Tốt cho sức khỏe tim mạch.
Ăn mận tím thường xuyên được cho là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Chúng có khả năng làm giảm huyết áp và giảm mức cholesterol – những yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim.
Một nghiên cứu khác cho thấy, những người đàn ông được chẩn đoán bị cholesterol cao có mức cholesterol LDL thấp hơn sau khi tiêu thụ 12 mận tím mỗi ngày trong tám tuần. Một số nghiên cứu trên động vật cũng cho ra kết quả tương tự. Những con chuột được cho ăn bột mận tím khô có mức cholesterol thấp hơn và tăng lượng cholesterol HDL có lợi.
Các tác dụng tích cực đối với các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim được cho là nhờ hàm lượng chất xơ, kali và chất chống oxy hóa cao.
Mặc dù kết quả nghiên cứu đầy hứa hẹn, tuy nhiên cần có thêm những nghiên cứu bổ sung được thực hiện ở người trước khi đưa ra bất kì kết luận chắc chắn nào.
Tóm lại: Mận tím là một loại trái cây rất bổ dưỡng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa. Chúng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính, chẳng hạn như loãng xương, ung thư, bệnh tim và tiểu đường.
Nguồn tham khảo: