Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn. Trong đó, hạt điều là một trong những nguyên liệu quý giá. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của hạt điều là gì? Nên lưu ý khi sử dụng hạt điều? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin nhé!
Nguồn gốc xuất xứ
Dù hiện nay được trồng ở nhiều nơi nhưng nguồn gốc của cây điều là từ khu vực đông bắc Brazil. Nó sau đã được người Tây Ban Nha mang đến Ấn Độ vào thế kỷ 16; đế quốc Bồ Đào Nha khi đó cũng mang cây điều đến các nước thuộc địa của họ ở khu vực Châu Phi như Kongo hay Mozambique. Cây điều thương mại ngày nay được trồng chủ yếu ở những nơi có nhiều mưa và thời tiết ẩm ướt suốt năm như ở miền Đông Nam Bộ – Việt Nam.
Thông tin dinh dưỡng
Một phần ăn của hạt điều sống (28,35g) sẽ cung cấp tỷ lệ các chất dinh dưỡng theo khẩu phần khuyến nghị hàng ngày như sau:
– 31% đồng
– 23% mangan
– 20% magiê
– 17% phospho
– 10% sắt
– 8% selen
– 5% vitamin B6.
Một phần ăn của hạt điều gồm khoảng 18 hạt điều nguyên vẹn. Hạt điều giàu chất béo không no chuỗi đơn và chuỗi đa và là một nguồn protein tốt.
Tác dụng đối với sức khoẻ
1. Giúp ngăn ngừa ung thư
Trong thành phần nhân điều chứa proanthocyanidins – được chứng minh là loại flavanol có thể ngăn chặn các tế bào ung thư tái sản xuất và tiêu diệt tế bào ung thư.
Trong phần ăn tương đương 1 oz (28g) nhân điều cung cấp 37,5% hằng ngày sẽ giúp ngừa các tế bào ung thư phát triển. Một số loại bệnh ung thư khác nhau có thể giảm được nhờ ăn hạt điều như ung thư đại tràng, tuyến tiền liệt và khối u, ngăn chặn chúng phân chia thêm.
Đã có một số các nghiên cứu khoa học cho thấy hàm lượng đồng cao cũng giúp tránh khỏi các gốc tự do cũng như cung cấp nguồn phytochemical và chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể.
2. Tốt cho hệ thần kinh
Không những tốt cho người bị ung thư, loại hạt này còn giúp cho hệ thần kinh khỏe mạnh vì nó chứa nhiều magiê. Đây là một trong những công dụng hàng đầu của việc ăn điều.
Hàm lượng magiê cao trong thành phần nhân điều cung cấp lợi ích rất nhiều cho hệ thần kinh và cơ bắp. Magiê giúp giữ cho các mạch máu và cơ bắp được thả lỏng và nghỉ ngơi bằng cách làm chậm dòng chảy của canxi vào các tế bào thần kinh, làm giảm tần suất các cuộc tấn công đau nửa đầu, hạ huyết áp và giúp ngăn ngừa các cơn đau tim.
3. Cải thiện chức năng não
Các loại như đậu phộng, hạt dẻ, hạt điều, hạt hạnh nhân, quả óc chó, quả hồ đào, hạt bí ngô, hạt hướng dương, và các loại hạt khác đều rất tốt cho não của bạn.
Trong thành phần các loại hạt này đa phần có đầy đủ omega-3, omega-6 axit béo, vitamin E, vitamin B6 và folate.
Và điều được biết đến là loại hạt rất giàu omega và magie, qua đó có thể giúp tăng oxy lên não. Nhân điều cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện trí nhớ. Điều này là do các chất béo không bão hòa đa, chất béo không bão hòa đơn – 2 loại chất béo có tác động đến quá trình sản sinh tế bào não. Điều tuyệt vời là hạt điều có hàm lượng cao cả 2 loại chất béo này. Các dưỡng chất có trong nhân điều giúp bạn minh mẫn hơn, đặc biệt khiến não bộ suy nghĩ tích cực chống bệnh trầm cảm
4. Nuôi dưỡng tóc và làm đẹp da
Trong nhân điều rất giàu hàm lượng đồng, đây là một thành phần quan trọng để tạo nên tyrosinase.
Đây là một loại enzyme có khả năng chuyển đổi tyrosin thành melanin, giúp hình thành màu tóc và bảo vệ làn da của con người. Nên kết hợp nhân điều trong thực đơn ăn uống để có một làn da và mái tóc đẹp hơn.
5. Duy trì sức khỏe tốt cho tim mạch
Cũng giống một số loại hạt khác như: mắc ca, hạnh nhân, hạt dẻ,… hạt điều cũng rất tốt cho sức khoẻ tim mạch.
Trong nhân điều giàu axit béo không bão hòa đơn acid oleic và acid linoleic, palmintoleic giúp hạ thấp mức LDL cholesterol (hay còn là cholesterol xấu), giảm các nguy hại lipoprotein mật độ thấp, làm giảm đồng độ triglyceride máu, giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh ngăn ngừa bệnh động mạnh vành, làm giảm bệnh tim.
Ngoài ra, magiê trong nhân điều có thể giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa các cơn đau tim. Bệnh mạch vành và nguy cơ tim mạch có thể được giảm bằng cách thường xuyên ăn hạt điều do không chứa cholesterol và chất chống oxy hóa.
Các chất béo không bão hòa và chất béo omega không những có tác dụng làm giảm cholesterol xấu, mà còn làm giảm chỉ số triglyceride trong máu, duy trì khả năng hoạt động của tim luôn khỏe.
Hàm lượng đồng trong nhân điều giữ một vai trò quan trọng trong hoạt động của enzyme, sản xuất hormone, tăng cường chức năng não, sản xuất hồng cầu ngừa thiếu máu.
6. Tốt cho sức khỏe của xương
Hạt điều là một trong những ứng viên sáng giá trong các loại hạt tốt nhất để ăn giúp cho các bệnh thoái hoá khớp do thiếu hàm lượng đồng và magie trong máu. Nhân điều có chứa tới gần 40% lượng đồng cần thiết và 22% lượng magie được khuyến cáo hàng ngày. Magie là một khoáng chất bổ sung và kết hợp với canxi để tái tạo thành phần của xương, còn đồng trong nhân điều cung cấp sự linh hoạt cho xương và khớp.
7. Giúp phòng ngừa và kiểm soát tiểu đường
Theo một nghiên cứu của Trường đại học Montreal (Canada) và Đại học de Yaoundé (Camerun), chiết xuất từ hạt điều có chức năng cải thiện khả năng đáp ứng insulin cho cơ thế.
Theo đó, Giáo sư Pierre S Haddad (khoa Pharmacology and Physiology, Đại học Montreal) cho biết, trong tất cả các chiết xuất thử nghiệm từ cây điều, thì chỉ có các thành phần từ nhân hạt điều thúc đẩy đáng kể các tế bào cơ bắp hấp thụ lượng đường trong máu. Ngoài ra chất chiết xuất từ các bộ phận khác của cây như trái, lá,… lại không có được tác dụng như vậy, chính điều này cho thấy rằng chiết xuất hạt điều có thể chứa các hoạt chất có tính năng chống bệnh tiểu đường.
8. Giúp giảm cân
Nhân điều được tìm thấy mang lại lợi ích trong việc giảm cân. Mặc dù nó có nhiều chất béo, nhưng đó là những chất béo tốt.
Những người ăn điều 2 lần mỗi tuần có xu hướng tránh được bệnh béo phì. Khoảng 75% chất béo chứa trong hạt điều là chất béo không bão hòa – một loại chất béo tốt cho cơ thể.
Ngoài ra, trong thành phần nhân điều có chứa một lượng lớn chất xơ. Chất béo tốt trong hạt điều có thể giúp bạn giảm cân mà vẫn cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Điều cũng giúp tạo thuận lợi cho sự trao đổi chất của cơ thể hơn.
Những món ngon từ hạt điều:
Bạn có biết chúng ta có thể chế biến rất nhiều món ngon từ hạt điều:
– Gà xào hạt điều
– Gỏi tôm hạt điều
– Đu đủ hạt điều với gà xé
– Sữa hạt điều
Ăn nhiều hạt điều gây nguy cơ:
Tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng chúng ta cũng không nên quá lạm dụng dùng nhiều cũng như không sử dụng hạt điều đã bị mốc, bị cháy khét gây tác hại cho cơ thể.
Mặc dù chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ nhưng nhân điều là loại thực phẩm giàu kali chính vì vậy nó có thể khiến cho thận phải làm việc nhiều hơn, thậm chí là quá sức. Bởi vậy, bạn không nên ăn quá nhiều điều, đặc biệt những người bị suy thận nên hạn chế ăn nhiều điều.
Người bị mất giọng, khàn tiếng cũng không nên ăn vì chất béo trong hạt điều sẽ kích thích niêm mạc họng nhiều hơn, làm cho tình trạng mất tiếng, khàn giọng của bạn nặng hơn.
Hạt điều có thể bị hư nếu được bảo quản lâu ngày ở nhiệt độ phòng, vì vậy nên giữ cho chúng trong tủ lạnh sau khi đã đóng gói kỹ càng. Nếu được bảo quản cẩn thận có thể sử dụng kéo dài lên đến cả năm.
Lưu ý khi lựa chọn
Chọn hạt màu vàng sáng
Hình thức bề ngoài là yếu tố bạn cần lưu ý tới khi muốn chọn được hạt điều ngon giòn. Cụ thể bạn nên chọn màu hạt vàng sáng. Chỉ khi có màu này mới chứng tỏ đây là hạt của mùa vụ mới, rang vừa tầm, không bị cháy xém, không bị mốc xanh hoặc bị hôi trong khi ăn. Trong trường hợp bạn gặp hạt có màu tối hoặc nâu sậm thì nên tuyệt đối tránh xa. Nguyên do chính là các hạt đó đã bị cũ, ẩm mốc. Nhiều khi hạt điều có dấu hiệu như thế này sẽ kèm theo mọt bên trong, chưa kể có mùi hôi do hạt điều xuống dầu. Điều này bạn có thể kiểm tra kỹ hơn bằng việc bóc thử vài hạt.
Nên chọn các hạt còn nguyên vẹn
Giá trị của hạt điều nằm ở sự nguyên vẹn của hạt hay còn gọi là độ vỡ của hạt. Chính điều này đã khiến nhiều cơ sở chế biến ghép các hạt vỡ lại để tăng giá trị của thương phẩm. Do vậy để lựa chọn hạt điều ngon, bạn nên để ý các hạt bị vỡ đôi.
Ngoài ra bạn cũng tuyệt đối không nên chọ các loại hạt không bị sứt sẹo hoặc có vết dao chẻ. Những dấu vết tưởng chừng như không quan trọng này sẽ làm giảm độ ngon của hạt điều một cách đáng kể chứ không đơn thuần tạo nên sự thiếu thẩm mỹ.
Nguồn:
https://vinanuts.com.vn/tin-tuc/bat-mi-cach-chon-hat-dieu-ngon.html