Mẹ bầu có nên ăn khoai lang?
Khoai lang là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và an toàn đối với mẹ bầu. Trong khoai không có chứa nhiều protein và chất béo nhưng nó lại chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Vốn được biết đến như một loại ngũ cốc giàu tinh bột và chất xơ. Khoai được xem là một trong những ông hoàng rau củ dành cho mẹ bầu. Với nguồn vitamin, vitamin B5, vitamin B6, vitamin C, sắt và canxi. Hầu hết các thai phụ đều phải gật gù đồng tình nó quả thật là loại củ siêu dinh dưỡng.
Mẹ bầu nên ăn khoai lang vào thời điểm nào?
Mẹ bầu ăn khoai trong 3 tháng đầu giúp cải thiện tình trạng ốm nghén. Do hương vị dễ ăn, dưỡng chất hấp thụ nhanh chóng và có khả năng kích thích hệ tiêu hóa rất tốt. Thời điểm ăn khoai lang khi mang thai tốt nhất là vào ban ngày, tầm trưa sẽ có hiệu quả tốt nhất. Khi ăn khoai vào buổi trưa thì hàm lượng canxi sẽ được chuyển hóa hết trước khi mẹ ăn bữa tối. Do đó mà sẽ không cản trở việc hấp thu canxi có trong các loại thức ăn khác.
Một số dưỡng chất trong khoai lang có lợi cho mẹ bầu và thai nhi
Trong khoai lang chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: Vitamin A, Vitamin C, Mangan, Đồng, Vitamin B5, Pyridoxine, Vitamin B7, Chất xơ thực phẩm, Vitamin B3, Thiamine, Vitamin B2. So với nhiều loại thực phẩm khác, giá trị dinh dưỡng của khoai lang đặc biệt vượt trội hơn hẳn. Chính vì vậy, mẹ bầu ăn khoai lang mỗi ngày là cách tuyệt vời để bổ sung dưỡng chất.
Giàu vitamin A
Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai nên bổ sung ít nhất 800 microgam vitamin A mỗi ngày. Mỗi ngày, nếu mẹ bầu ăn khoảng nửa củ khoai lang nướng thì sẽ đáp ứng được điều này. Vitamin A là dưỡng chất rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, dưỡng chất này có tác dụng hỗ trợ sự phát triển các cơ quan của thai nhi như tim, phổi, gan, thận…
Giàu chất xơ
Táo bón là vấn đề khiến rất nhiều bà bầu cảm thấy đau đầu trong thời gian mang thai. Ăn khoai lang thường xuyên sẽ giúp mẹ bầu “đánh bay” nỗi lo này. Khoai có chứa rất nhiều chất xơ, các axit amin, giúp mẹ bầu giảm nguy cơ bị táo bón. Mỗi ngày, bà bầu cần tiêu thụ khoảng 30g chất xơ và khoảng 1/3 trong số đó có thể được hấp thu từ một chén khoai.
Giàu vitamin B6
Vitamin B6 (pyridoxine) là dưỡng chất rất cần thiết cho sự hình thành não bộ và hoạt động của hệ thần kinh ở thai nhi. Ngoài ra, dưỡng chất này còn có tác dụng ngăn ngừa chứng ốm nghén ở phụ nữ mang thai. Một chén khoai lang có thể cung cấp khoảng 1/3 lượng pyridoxine mà cơ thể cần mỗi ngày.
Mangan
Một chén khoai lang có thể cung cấp cho mẹ bầu gần một nửa lượng mangan mà cơ thể cần. Mangan là một khoáng chất rất cần thiết giúp phát triển xương và sụn ở thai nhi. Cung cấp đủ lượng Mangan giúp bé có hệ xương chắc khỏe, phòng ngừa nguy cơ loãng xương.
Vitamin C
Theo khuyến cáo, mẹ bầu nên bổ sung khoảng 90mg vitamin C mỗi ngày. Mẹ bầu ăn một chén khoai lang sẽ cung cấp được 1/3 trong số đó. Vitamin C có nhiều vai trò khác nhau như thúc đẩy hoạt động của enzyme, hỗ trợ sự tăng trưởng của xương và gân, giúp phát triển da… Ngoài ra, nó cũng có tác dụng tăng tốc độ hấp thu sắt, cần thiết cho sự hình thành các tế bào hồng cầu.
Tác dụng kỳ diệu của khoai lang
Phòng ngừa táo bón hiệu quả
Táo bón là triệu chứng khi mang thai khó chịu gây phiền toái rất nhiều cho các mẹ bầu trong suốt 9 tháng “mang nặng”. Khoai lang có một lượng lớn chất xơ, axit amin giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Giúp nhuận tràng và ngừa táo bón hiệu quả.
Tăng sức đề kháng
Khi mang thai sức đề kháng của mẹ thường giảm đi. Mẹ bầu rất dễ mắc bệnh liên quan đến sự thay đổi thời tiết, khí hậu, nhất là cảm cúm. Nhất là trong 3 tháng đầu có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Nhờ có lượng vitamin C dồi dào, mẹ bầu ăn khoai lang có thể giúp phòng ngừa hiệu quả chứng cảm cúm. Hơn nữa nó còn chứa nhiều dưỡng chất khác: sắt, vitamin D. Góp phần tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh.
Phòng ngừa bệnh tiểu đường
Tuy có vị ngọt tự nhiên, nhưng khoai lang vẫn là lựa chọn hoàn hảo cho các mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ. Bởi lượng đường trong khoai lang không chuyển hóa trực tiếp thành đường trong máu. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng Mỹ, ăn một lượng khoai lang vừa phải còn có tác dụng phòng ngừa bệnh tiểu đường.
Phòng ngừa ốm nghén
Vitamin B6 vừa đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành tế bào máu, vừa có tác dụng ngăn ngừa ốm nghén hiệu quả. Các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu cần bổ sung 1,9mg vitamin B6 mỗi ngày. Trung bình 1 chén khoai nấu chín chứa khoảng 0,6mg vitamin B6, đáp ứng 1/3 nhu cầu hàng ngày của mẹ bầu.
Kiểm soát cân nặng hiệu quả
Mang thai là thời điểm mẹ bầu có tình trạng tăng cân nhanh nhất. Nếu không biết cách kiểm soát sẽ rơi vào tình trạng béo phì thai kỳ. Nhờ có hàm lượng chất xơ dồi dào, mẹ bầu ăn khoai lang sẽ cảm thấy no nhanh hơn, từ đó giúp hạn chế lượng thực phẩm nạp vào cơ thể. Tránh tình trạng ăn quá nhiều.
Tốt cho trí não thai nhi
Ngoài trứng và thịt, khoai lang là một trong số những thực phẩm có nguồn choline dồi dào. Choline đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển trí não của thai nhi, ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ghi nhớ và học tập. Hơn nữa, tăng cường choline khi mang thai còn giúp giảm nguy cơ dị tật thai nhi.
Lưu ý cho mẹ bầu khi ăn khoai lang
- Không ăn quá nhiều: Hàm lượng vitamin A trong khoai lang khá cao. Trung bình 1 chén khoai lang nấu chín, cả vỏ khoảng 400gr có thể cung cấp khoảng 1.992 mg vitamin A, gấp 3 lần nhu cầu vitamin A hàng ngày của mẹ bầu. Dư thừa vitamin A có thể gây sảy thai, thai chết lưu, dị tật thai nhi… Để đảm bảo, mẹ bầu chỉ nên ăn một lượng khoai lang vừa phải, không nên ăn quá nhiều.
- Không ăn sống: Màng tinh bột lớp ngoài của khoai lang nếu không được làm chín có thể dẫn đến những tác động tiêu cực cho hệ tiêu hóa: đầy hơi, ợ nóng, buồn.
- Không ăn cùng dưa chua, củ cải muối: Hàm lượng protein trong khoai lang nếu kết hợp với thực phẩm có vị chua như củ cải muối sẽ sản sinh a-xít, gây khó chịu cho dạ dày.
- Gây sỏi thận: Khoai lang có chứa rất nhiều oxalat, một chất có thể gây ra sỏi thận.
- Gây đau dạ dày: Trong khoai lang còn có chứa nhiều mannitol, một loại đường đặc biệt có thể gây đau dạ dày nếu bạn có cơ địa nhạy cảm. Không những vậy, nó còn có thể dẫn đến tình trạng đầy hơi, khó tiêu và tiêu chảy.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- TOP món ăn từ khoai lang cho bà bầu, mẹ không còn lo Ốm Nghén
- Top thực phẩm giúp con được khỏe mạnh từ trong bụng mẹ
- Top thực phẩm giúp da bé trắng sáng từ trong bụng mẹ
- Nước đậu đen thực sự có tốt cho mẹ bầu?
- Quả dứa_Thần dược hay độc dược đối với mẹ bầu?
- Trứng gà_Nguồn dinh dưỡng phong phú cho mẹ bầu và thai nhi
Nguồn: Tổng hợp