Site icon Medplus.vn

Mách bạn 5 tác dụng thần kì của mãng cầu gai đối với sức khỏe

Mãng cầu gai là loại quả được sử dụng vô cùng phổ biến ở Việt Nam. Nó được ưa chuộng vì hương vị chua ngọt thu hút. Nhưng đáng tiếc rằng không nhiều người biết được những lợi ích tuyệt vời của nó đối với sức khỏe. Bạn hãy cùng Medplus tìm hiểu tác dụng của mãng cầu gai nhé!

Thông tin chung về mãng cầu gai

Mãng cầu gai có màu xanh lá đậm, xung quanh thân là những gai mềm. Thịt quả có vị chua ngọt và nó chia thành từng múi nhỏ và có hạt. Cây của nó tùy theo vùng trồng mà có độ cao từ 3 – 10m. Lá của nó có màu xanh đậm, trơn nhẵn. Nó có đặc tính chữa bệnh như một loại thực phẩm chống oxy hóa cao. Nhờ vào vitamin C, vitamin B, canxi, phốt pho và thậm chí một số chất sắt có trong nó. Những vitamin và khoáng chất này là lý do tại sao lợi ích nó có khả năng giúp giảm bệnh mắt, điều trị nhiễm trùng và thậm chí có khả năng chống ung thư.

Tác dụng của mãng cầu gai

Hàm lượng dinh dưỡng

100 gram mãng cầu gai có chứa:

5 tác dụng của mãng cầu gai

1. Cung cấp hàm lượng chất chống oxy hóa cao

Nhiều lợi ích tiềm năng của mãng cầu gai được cho là bắt nguồn từ các đặc tính chống oxy hóa của nó. Đây là một nhóm có thể giúp chống lại các tế bào gây bệnh. Thậm chí nó còn ngăn chặn sự phát triển của khối u.

Các nghiên cứu bổ sung đã báo cáo rằng chất chống oxy hóa cũng có thể giúp điều trị bệnh về mắt. Nghiên cứu về bệnh mắt liên quan đến tuổi do cho thấy chất chống oxy hóa rất hữu ích. Đặc biệt khi được tiêu thụ dưới dạng một loại cocktail chứa vitamin C, vitamin E, beta-carotene và kẽm. Trong một nghiên cứu, sự kết hợp này thực sự đã làm giảm 25% nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác ở những người đã mắc bệnh.

2. Chống viêm và kháng khuẩn

Chiết xuất từ ​​lá mãng cầu gai đã cho thấy các đặc tính chống viêm. Vì vậy, nó trở thành một thực phẩm chống viêm linh hoạt. Các nghiên cứu chỉ ra rằng cây này cũng có thể là một phương pháp điều trị chống nhiễm trùng tự nhiên cho các kênh gốc. Thông thường sodium hypochlorite (một dạng thuốc tẩy), được sử dụng vào ống chân răng để ngăn ngừa nhiễm trùng. Tuy nhiên, sự nguy hiểm của các hóa chất này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thực hành Nha khoa Đương đại cho thấy rằng việc sử dụng chiết xuất từ loại lá này cho ống chân răng rất hiệu quả. Đây là một lựa chọn an toàn và lành mạnh hơn nhiều.

3. Chống ung thư

Mãng cầu gai có khả năng chống ung thư. Nhờ vào khả năng nhặt gốc tự do và các enzyme chống oxy hóa. Người ta tin rằng nó tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách ngăn chặn sản xuất ATP. ATP, còn gọi là adenosine triphosphate, là một dạng năng lượng có thể sử dụng cho các tế bào. Năng lượng này được chứa trong một liên kết hóa học, nếu được giải phóng, có thể được sử dụng để thúc đẩy hoạt động khác trong các tế bào.

4. Giết chết tế bào ung thư tuyến tụy

Mãng cầu gai đã cho thấy khả năng giúp tiêu diệt nhiều loại tế bào ung thư. Đặc biệt là tế bào ung thư tuyến tụy. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Y tế Đại học Nebraska cho thấy chiết xuất có thể làm giảm đáng kể ung thư tuyến tụy. Bởi vì các tế bào ung thư có nhiều glucose, sự phát triển của tế bào thường được tăng cường cũng như sự phát triển của khối u. Tuy nhiên, trong nghiên cứu này, nó giảm sự hấp thu glucose của chúng. Sự giảm này có thể làm cho các tế bào xấu khó nhân lên và phát triển. Điều này giúp ngăn chặn sự lây lan của bệnh ung thư.

5. Điều trị nhiễm trùng

Loại quả này thường được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn và ký sinh trùng. Bao gồm cả bệnh leishmania. Bệnh Leishmania là một bệnh mà Vẹt truyền qua vết cắn của bọ chét cát. Nó cũng được sử dụng để điều trị mụn rộp, ho và nôn. Nhiễm vi khuẩn và virus có thể gây ho, hắt hơi, sốt và nhiều triệu chứng hơn. Mặc dù các triệu chứng này có thể gây khó chịu. Nhưng chúng có hiệu quả vì chúng là một phần của phương pháp mà cơ thể sử dụng để kích hoạt hệ thống miễn dịch. Nó có thể làm việc để loại bỏ cơ thể khỏi bất kỳ nhiễm trùng nào.

Sau bài viết có thể thấy mãng cầu gai không chỉ ngon mà còn mang đến lợi ích tuyệt vời. Nó có khả năng điều trị nhiễm trùng, chống viêm và kháng khuẩn và có lợi cho sức khỏe của mắt. Hãy thêm nó vào chế độ ăn uống hằng ngày của bạn nhé! Và cũng đừng quên theo dõi các thông tin bổ ích khác tại Medplus!

Nguồn tham khảo: https://draxe.com/nutrition/soursop/

Exit mobile version