Lẩu riêu cua bắp bò là món ăn khoái khẩu bởi vị chua ngọt thanh mát và mùi hương lôi cuốn không thể cưỡng nổi từ nước lẩu đậm vị. Kèm với đó là những miếng thịt bò mềm mọng, chả cây dai dai, đậu hũ nóng hổi. Các nguyên liệu tươi ngon hòa với nước lẩu ngọt thanh, thơm lừng vị cua đồng rất thích hợp cho những dịp quây quần bên gia đình dịp cuối tuần.
Cùng Medplus học cách làm món lẩu riêu cua bắp bò hấp dẫn cho cả nhà thưởng thức thôi!
Bí quyết cho món lẩu riêu cua bắp bò
1. Cách chọn nguyên liệu
Cua đồng
- Để chọn được những con cua đồng tươi ngon và béo ngọt, trước hết bạn hãy chú ý tới màu sắc của chúng. Cua đồng thường có màu xám đục, phần mai cua có màu sáng hơn.
- Chọn những con cua di chuyển nhanh, càng khỏe luôn chĩa lên trên, mình mập và còn đủ chân. Lấy tay ấn vào vỏ yếm cua thấy nổi bọt khí. Đây là những đặc điểm của một con cua khỏe mạnh. Không chọn những con không linh hoạt, nằm yên hay bị mất một phần chi.
- Lật ngửa con cua và ấn vào phần yếm, nếu thấy không bị lún tức là cua chắc thịt. Nếu thấy lún thì đó cua ốp, ít thịt, cua thường bị khai và ăn không ngon.
Thịt bò
- Chọn thịt bò có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ và mịn. Mặt cắt thịt khô ráo, không có hiện tượng chảy dịch. Khi cắt thịt không bị vụn hay bị dính vào dao. Thịt còn tươi và ngon thì sẽ có mùi hương hấp dẫn tự nhiên
- Không chọn thịt có màu đỏ sẫm, thớ thịt to. Thịt bò kém chất lượng thường bị ướt cho chảy nước hay dịch, khi cầm lên sẽ bị dính tay. Thịt thường có mùi hôi hay mùi lạ rất khó chịu.
2. Mẹo cho món lẩu riêu cua bắp bò thơm ngon
- Bạn nên mua cua đồng còn tươi và khỏe rồi nhờ người bán xay ra thay vì mua loại được xay sẵn.
- Cho riêu cua ra một cái tô riêng. Không để riêu chung với nồi lẩu vì riêu rất dễ bị vỡ.
- Xào cà chua trước khi nấu lẩu để phần nước dùng có màu sắc bắt mắt hơn.
Lưu ý với món lẩu riêu cua bắp bò
1. Các món ăn kèm
- Giống như các món lẩu khác, lẩu riêu cua bắp bò rất dể kết hợp với các dạng tinh bột khác để tạo thành một món ăn hấp dẫn. Bún và bánh đa sẽ là gợi ý hợp lý nhất cho món ăn này đấy.
- Ngoài các loại rau trong phần công thức, bạn hoàn toàn có thể thay thế với những loại rau khác tùy sở thích. Rau tần ô, cải cúc, rau diếp, đậu bắp… cũng rất ngon khi ăn cùng món này đấy.
2. Những ai không nên ăn lẩu riêu cua bắp bò
Người mắc bệnh tim mạch
Gạch cua có chứa nhiều cholesterol, sodium và purines không tốt cho sức khỏe của người mắc bệnh tim mạch. Ăn nhiều cua đồng sẽ khiến lượng cholesterol trong máu tăng cao. Dù không ảnh hưởng trực tiếp nhưng nếu quá trình tích tụ cholesterol lâu dài sẽ khiến bệnh chuyển biến nặng.
Người bị rối loạn tiêu hóa
Cua đồng có tính hàn, dễ gây lạnh bụng, đầy bụng, khó tiêu. Trong khi đó thì thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng cũng sẽ gây khó khăn trong quá trình tiêu hóa của người bệnh. Tốt nhất là bạn hãy hạn chế dùng món này cho đến khi khỏe hẳn.
Phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong giai đoạn ba tháng đầu của thai kỳ, không nên dùng món này. Nguyên nhân là do cua đồng dễ gây sảy thai hoặc ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi.
Bày các nguyên liệu ra tô, chan vào muôi nước lẩu nóng hổi, the nồng đúng điệu sẽ làm cả nhà bạn xuýt xoa. Món lẩu riêu cua bắp bò chua ngọt hấp dẫn rất thích hợp cho những dịp quây quần bên gia đình dịp cuối tuần. Đã có công thức rồi, bạn còn chờ gì nữa mà không vào bếp ngay để trổ tài nấu nướng của mình nào!
Bạn cũng đừng quên ghé Medplus thường xuyên để cập nhật những công thức nấu ăn thơm ngon và bổ dưỡng mỗi ngày nhé!
Xem thêm
- Bò hầm bí đỏ hạt sen – món canh thơm ngon và bổ dưỡng cho cả nhà
- Mách mẹ công thức làm bắp bò ngâm nước mắm chua ngọt ngon bất bại
- Ứa nước miếng với món mực om xì dầu nóng hổi hấp dẫn
- Cách làm trứng chiên mực vàng ruộm, giòn thơm ngất ngây
Nguồn: Tổng hợp
Mách bạn cách làm lẩu riêu cua bắp bò ngọt mát, chuẩn vị ngon
Ingredients
- Cua đồng xay nhuyễn 500 gr
- Bắp bò 200 gr
- Cà chua 100 gr
- Đậu hũ chiên 100 gr
- Chả heo 10 cây
- Hành tím 30 gr
- Đầu hành 15 gr
- Ớt sa tế 20 gr
- Giấm bỗng 3 muỗng canh
- Hạt nêm 2 muỗng canh
- Đường trắng 1/2 muỗng canh
- Bắp chuối 100 gr
- Rau muống bào 100 gr
- Rau mồng tơi 100 gr
- Tía tô 50 gr
Instructions
Sơ chế
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
- Hành tím, đầu hành rửa sạch, băm nhuyễn.
- Các loại rau còn lại đem rửa sạch, để ráo.
- Đậu hũ thái miếng hình chữ nhật.
- Cho cua đồng xay nhuyễn vào tô với 1.5 lít nước rồi khuấy đều, dùng tay bóp mạnh để phần thịt cua ra hết. Lọc lấy nước và bỏ phần xác cua.
- Cho nồi nước cua lên bếp và thêm vào 1 muỗng cà phê muối, khuấy đều và đun với lửa to. Đến khi gạch cua nổi lên bạn vặn nhỏ lửa. Vớt riêu cua ra một cái bát rồi ăn đến đâu thả dần vào nồi nước lẩu đến đó để riêu khỏi bị vỡ.
Cách thực hiện
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, cho 30gr hành tím và 10gr đầu hành vào phi thơm. Khi hành gần vàng cho 100gr cà chua và 5gr ớt sa tế vào đảo đều. Khi cà chua lên màu đẹp thì tắt bếp, cho cà chua vào nồi nước riêu cua đã lọc. Nêm gia vị với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh giấm bỗng rồi khuấy đều, đun sôi nước lẩu, cho vào nồi thêm 20gr đầu hành rồi tắt bếp.
- Chiên đậu hũ cho vàng, vớt ra để ráo dầu rồi cho vào chén để riêng.
- Bày thịt bắp bò, đậu hũ chiên và các loại rau ăn kèm ra tô, chan nước lẩu lên trên. Vậy là món lẩu riêu cua bắp bò đã sẵn sàng rồi.