Cá chình là một loại cá giàu chất dinh dưỡng và được chế biến thành nhiều món ăn đặc trưng như kho nghệ, hấp với các loại nấm, cá chình nướng,… Và trong bài viết này Medplus sẽ chỉ cho bạn cách nấu món cá chình om măng chua đậm đà hấp dẫn cho cả gia đình.
Mẹo làm món cá chình om măng chua thơm ngon khó cưỡng
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn cá chình tươi ngon:
- Đầu tiên, nhìn vào phần mắt cá trước. Nếu mắt lấp lánh và trong veo, thấy rõ cả phần con ngươi bên tron là cá tươi. Ngược lại mắt thường có màu đục, mờ và nhìn không rõ bên trong là cá đã bị ươn.
- Thứ hai, nhìn vào mang cá. Nếu cá ngon thì mang đỏ tươi hoặc đỏ cam. Còn cá ươn thì phần bên trong mang sẽ có màu đỏ sẫm, thậm chí nâu đen.
- Cuối cùng, cá tươi sẽ có phần thịt rất chắc và có độ đàn hồi tốt, không bị nhũn hay để lại dấu khi ta ấn nhẹ vào.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Món cá chình om măng chua là món ăn dân dã nhưng ít ai có thể biết cách om cá cho ngon nhất. Do vậy, trong bài viết này Medplus sẽ hướng dẫn cho bạn những mẹo nhỏ đế món ăn thêm phần đậm đà hấp dẫn.
- Cá chình sau khi sơ chế xong, có thể chần qua nước sôi để loại bỏ lớp nhớt bên ngoài.
- Trong quá trình ướp cá nên cho vào tủ lạnh để giữ được độ tươi của cá.
- Có thể chiên sơ cá trước khi om, để thịt cá dai hơn và không bị bở khi nấu.
Những lưu ý khi ăn cá chình om măng chua để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn có thể đi kèm
Múc canh ra bát ăn ăn với cơm nóng thì còn điều gì tuyệt vời bằng. Món canh cá chình om với vị chua dịu, từng miếng măng ngấm gia vị quyện dầu ăn và cùng với vị ngọt, béo và mềm của cá vô cùng hấp dẫn. Món ăn này sẽ rất đưa cơm trong những ngày se lạnh ấy nhá.
2. Cách bảo quản an toàn
Món cá om măng chua này có thể bảo quản bằng cách để trong nồi cho vào tủ đựng thức ăn. Và khoảng 4 đến 5 tiếng thì hâm nóng lại một lần. Tuy nhiên, trong thời tiết năng nóng này thì đồ ăn rất dễ ôi thiu. Thế nên tốt nhất là cho vào hộp đựng thức ăn và cho vào ngăn mát tủ lạnh là an toàn nhất. Khi nào bạn muốn ăn chỉ cần lấy ra hâm nóng lại là được.
3. Lưu ý khi ăn món cá chình om măng chua
Những lưu ý khi ăn măng chua:
Không nên ăn khi măng chưa chín
Khi ăn măng bởi vì luộc không kỹ có thể gây ra ngộ độc cho người ăn. Thế nên trước khi ăn các bạn cần phải lưu ý, luộc chín thật kỹ, luộc đi luộc lại nhiều lần. Nhớ là mỗi lần luộc phải thay nước và trong quá trình luộc phải mở nắp vung ra để độc tố bay ra ngoài bớt.
Không ăn khi mang thai
Trong thời gian mang thai cực kỳ nhạy cảm cho nên phụ nữ mang thai cần phải hết sức cẩn thận khi ăn. Điều này nhằm để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Khi mang bầu nên hạn chế ăn măng để đảm bảo an toàn. Nếu như muốn ăn thì phải luộc thật kỹ, luộc đi luộc lại nhiều lần để loại bỏ bớt độc tố có trong măng.
Không nên ăn khi đau dạ dày
Khi đau dạ dày thì bạn tốt nhất không nên ăn măng. Bởi hàm lượng axit cyanide trong măng có thể làm cho tình hình bệnh dạ dày càng thêm trầm trọng hơn. Với những người đang bị đau dạ dày hoặc đang uống thuốc liên quan đến dạ dày tốt nhất là không nên ăn măng.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Bí quyết làm món cá chình om măng chua hấp dẫn cho cả nhà
Ingredients
- Cá chình: 500g
- Măng chua: 300g
- Cà chua: 3 quả
- Hành, thì là, hành tím, ớt, tiêu
- Gia vị nêm
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Cá chình chọn con sống, làm sạch, cắt khúc, ướp với chút muối cho thấm
- Cà chua thái múi cau, hành tím thái nhỏ
- Măng chua luộc kĩ lại, khi luộc mở vung, xé miếng vừa ăn.
- Thì là, hành lá rửa sạch cắt khúc để ráo.
Cách làm món cá chình om măng chua
Bước 1: Bắt chảo lên bếp đun nóng dầu, cho hành tím vào phi thơm. Sau đó, cho cà chua vào đảo đều đến khi mềm.
Bước 2: Tiếp theo cho măng vào đảo cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn.
Bước 3: Sau đó, đổ nước vừa ăn, đun sôi và thả cá đã ướp vào.
Bước 4: Nấu canh cá cho sôi tầm 20 phút rồi rắc hành lá, thì là vào và tắt bếp.