Sườn non kho trứng cút là món ăn không còn xa lạ nhưng vẫn có sức hút lớn. Những miếng sườn thanh ngọt được tẩm ướp gia vị đậm đà. Kết hợp thêm chút béo bùi của trứng cút tạo nên kết cấu tuyệt hảo. Còn gì bằng khi quây quần với gia đình cùng thưởng thức một mâm cơm đủ đầy và ấm áp.
Bài viết dưới đây Medplus sẽ chia sẻ cách làm sườn non kho trứng cút đơn giản tại nhà, lưu ngay công thức và cùng vào bếp với Medplus ngay thôi!
Cách làm sườn non kho trứng cút
Cách chọn nguyên liệu
- Trứng cút phải chọn loại vỏ đẹp, cứng cáp, không có màu xám, không được có vân.
- Chọn những miếng sườn có màu hồng nhạt, không có mùi hôi.
- Dùng tay ấn vào để kiểm tra độ đàn hồi, ấn vào thấy thịt khô và độ đàn hồi tốt là sườn tươi.
- Miếng sườn nhỏ và dẹt sẽ có ít xương hơn những miếng to tròn.
- Với các món kho, bạn nên mua sườn nạc, ít mỡ. Sườn có sụn thì càng ngon hơn.
Bí quyết làm sườn non kho trứng cút
- Sườn non khi mua về nên chần qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi.
- Ướp thịt càng lâu thì gia vị sẽ thấm đều và ngon hơn.
- Bạn nên chiên sơ trứng qua dầu trước khi kho để trứng không bị nát.
- Nếu bạn muốn giữ nước sốt để ăn cơm hoặc bánh mì thì tắt bếp sớm hơn. Nếu không thì nấu thêm cho sốt kẹo lại và thấm hoàn toàn vào thịt.
Thịt heo không nên ăn cùng thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng sườn non kho trứng cút
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo nhất định. Các chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo là một trong những món ăn có chứa hàm lượng protein cao. Sử dụng nhiều tạo ra nhiều chất tạo sỏi trong nước tiểu và dẫn đến sỏi thận.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
Sườn non kho trứng cút là món ăn chế biến đơn giản nhưng vô cùng ngon miệng. Thêm nó vào thực đơn hằng ngày để bữa cơm của bạn thêm đa dạng và phong phú hơn nhé! Cùng vào bếp trổ tài chiêu đãi cả gia đình thôi. Đừng quên cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất tại Medplus.
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức khác:
- Bồi bổ cả nhà với món giò heo hầm bắp thơm ngọt, đậm đà
- Bí quyết làm ba chỉ cuộn măng tây nướng ăn một lần là mê ngay
- Trổ tài làm bún xào thịt heo hành tây đơn giản, ngon như ngoài hàng
Mách bạn cách làm sườn non kho trứng cút đậm đà, đưa cơm
Ingredients
- 500g sườn heo
- 20 quả trứng cút
- 1 quả dừa
- 3 củ hành khô
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu, nước hàng
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Sườn mua về chặt thành khúc vừa ăn rồi rửa sạch với muối và nước. Cho sườn lên bếp chần với nước sôi khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa sạch lần nữa.
- Hành khô bóc vỏ, đập dập rồi cho vào bát, thêm 1 ít nước vào rồi giã lấy nước hành.
- Trứng cút luộc chín, bóc vỏ và bạn tiến hành chiên sơ trứng qua dầu để khi kho đỡ bị nát.
Ướp sườn
- Ướp sườn cùng với 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa nhỏ bột canh, 1 thìa nhỏ mì chính, một chút hành khô đập dập và chút tiêu xay, ba thìa nước hàng.
- Ướp 30 phút cho từng miếng sườn ngấm đều gia vị.
Kho sườn
- Cho sườn lên bếp đảo với lửa to cho săn, khi sườn đủ độ săn cho nước dừa vào đun sôi khoảng 10 phút.
- Sau đó đậy vung và om 30 phút với lửa nhỏ liu riu cho sườn thật mềm và ngấm gia vị.
- Khi nước trong nồi bắt đầu cạn, cho trứng cút vào và tiếp tục kho thêm khoảng 10 phút nữa. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.