Thịt xá xíu có xuất xứ từ Trung Hoa, nó du nhập vào Việt Nam từ đã lâu. Có lẽ bởi nó rất phù hợp với khẩu vị người Việt. Nó cũng sớm trở thành món ăn ưa thích và quen thuộc của người dân nơi đây. Từng miếng thịt chín mềm, gia vị thấm đều và hài hòa khiến người ta bị cuốn hút và say đắm.
Món ăn này có thể kết hợp được với nhiều đồ ăn kèm khác như cơm, mì và xôi. Hầu hết mọi người đều ra cửa hàng mua khi có nhu cầu sử dụng. Nhưng nó vừa mất thời gian, tiền bạc và không chắc chắn về chất lượng. Tại sao không làm nó ngay tại nhà? Hãy cùng Medplus tìm hiểu cách làm thịt xá xíu thơm ngon, chuẩn vị Trung Hoa ngay tại nhà!
Mẹo làm thịt xá xíu thơm ngon, chuẩn vị
Cách chọn nguyên liệu làm thịt xá xíu
- Chọn những miếng thịt ba chỉ dày, có các tầng mỡ và nạc xen kẽ nhau. Món ăn này ngon nhất khi lượng mỡ và nạc đồng đều. Hạn chế mua những thịt quá nhiều mỡ hay quá nhiều nạc.
- Chọn thịt heo có màu đỏ tươi hoặc hồng, bề mặt thịt bóng và se lại để đảm bảo độ tươi ngon của thịt.
- Dùng tay ấn vào bề mặt thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Thịt tươi sẽ có độ đàn hồi khá tốt.
- Bạn nên chuẩn bị tỏi ta, nó sẽ tạo độ thơm cho món ăn và giàu dinh dưỡng hơn.
Bí quyết làm thịt xá xíu
- Khi ướp thịt cứ khoảng 10 phút bạn trộn đều thịt lên một lần sẽ giúp thịt thấm đều gia vị và thơm ngon hơn.
- Thịt xá xíu cần đảm bảo không bị khô và thấm đều gia vị. Khi sử dụng bạn nên rưới thêm phần sốt thịt để tránh bị khô. Hơn nữa món ăn cũng sẽ có hương vị đậm đà hơn và bắt mắt hơn.
Cách ăn thịt xá xíu để đảm bảo cho sức khỏe
- Tốt nhất bạn nên ăn hết trong một lần và không để qua đêm. Nó sẽ làm giảm vị ngon của món ăn và sản sinh ra một số vi khuẩn có hại.
- Nếu không sử dụng hết, tốt nhất bạn nên bảo quản trong tủ lạnh, hâm nóng trong lò vi sóng khi sử dụng lại.
- Trường hợp món ăn có mùi ôi thiu thì bạn phải bỏ ngay. Tránh bị ngộ độc thực phẩm.
Thịt heo không nên ăn cùng thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng kị thịt xá xíu
1. Người bị tiêu chảy
Thông thường, món ăn này được chế biến từ thịt ba chỉ. Thịt này có chứa một lượng mỡ nhất định. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn. Nếu muốn sử dụng, bạn có thể chọn loại thịt nạc hơn, nhưng nó làm giảm vị ngon của món ăn
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc bệnh này nên hạn chế ăn những món ăn chứa nhiều mỡ. Nó cung cấp lượng chất béo cao gây ảnh hưởng xấu hơn với sức khỏe.
Thịt xá xíu có thể kết hợp đa dạng để tạo ra nhiều món ăn khác nhau. Nó giúp thực đơn của bạn trở nên đa dạng và phong phú hơn. Cùng Medplus trổ tài vào bếp để chiêu đãi cả nhà thôi nào. Đừng quên cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất tại Medplus nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Xem thêm các công thức nấu ăn chế biến từ thịt heo:
Thịt heo ngâm mắm: https://songkhoe.medplus.vn/cach-lam-thit-heo-ngam-mam-thom-ngon-chuan-vi-mien-trung/
Mách bạn cách làm thịt xá xíu thơm ngon, chuẩn vị như ngoài hàng
Ingredients
- 1 kg thịt lợn
- 3 củ tỏi
- 2 muỗng cà phê dầu ăn
- 3 muỗng cà phê đường mật
- 3 muỗng cà phê mật ong
- 3 muỗng cà phê xì dầu
- 1 muỗng cà phê dầu hào
- 2 muỗng cà phê rượu ngũ vị hương tự ngâm
- 1 muỗng cà phê nước hàng
- 2 muỗng cà phê ngũ vị hương
- Gia vị: tiêu, muối, vừng
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt sau khi mua về rửa bằng nước sạch, dùng muối chà lên giúp thịt săn chắc lại. Tiếp tục rửa lại và để táo nước. Cắt thành từng miếng to và mỏng.
- Bóc bỏ vỏ 3 củ tỏi và băm nhuyễn.
Pha rượu ngũ vị hương
- Bạn pha ¼ lít rượu trắng và 20g bột ngũ vị hương.
- Khuấy đều cho bột tan hoàn toàn trong rượu. Để trong 1 giờ là có thể sử dụng.
Ướp thịt
- Lần lượt cho các nguyên liệu vào thịt: 2 muỗng rượu ngũ vị hương, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 3 muỗng cà phê đường mật, 3 muỗng mật ong, 3 muỗng xì dầu, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng nước hàng, 1 muỗng dầu vừng, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay.
- Trộn đều gia vị và thịt cho thấm đều. Tiếp tục trộn vài lần để thịt thấm gia vị tốt hơn.
- Ướp thịt ít nhất 4 giờ trong tủ lạnh.
Nướng thịt
- Trải đều thịt vào khay lò nướng, nướng với nhiệt độ 250 độ C. Giữ phần nước ướp thịt để sử dụng lại.
- Sau 10 phút lấy thịt ra và rưới đều phần nước ướp còn dư. Sau đó, tiếp tục nướng 30 – 40 phút đến khi thấy thịt bên ngoài có màu đỏ nâu sậm.
- Bày món ăn ra đĩa và để nguội hoàn toàn trước khi sử dụng.