Chỉ cần chọn được nguyên liệu tươi ngon cùng một vài bước cơ bản, bạn đã có thể tự chiêu đãi cả nhà 1 đĩa bắp bò ngâm nước mắm cực ngon rồi. Thịt bò mềm và ngon, thấm đượm các loại gia vị với đủ vị ngọt, mặn, chua, cay. Với công thức này thì bạn có thể tự làm món bắp bò ngâm nước mắm ở nhà mà không cần đi mua ngoài hàng nữa.
Để Medplus mách bạn bí quyết làm món ăn này ngay sau đây nhé!
Bí quyết cho món bắp bò ngâm nước mắm
1. Cách chọn nguyên liệu
- Thịt bò chọn phần có màu đỏ tươi đẹp mắt. Khác với lầm tưởng của nhiều người, thịt có màu đỏ sậm thường là thịt trâu giả bò hay thịt bò đã được bảo quản lâu ngày. Loại này khi ăn sẽ bị dai, không ngon và thơm.
- Độ đàn hồi của thịt bò cũng quyết định chất lượng của thịt. Nếu thớ thịt đàn hồi tốt, không bị mềm nhão hay lồi lõm thất thường thì đó là thịt bò tươi ngon.
- Hãy ưu tiên các thớ thịt nhỏ và mịn thay vì thớ thịt lớn hơn. Loại thịt này thường mềm và thơm ngon hơn các loại khác.
- Nếu mua thịt đông lạnh, hãy chọn mua tại các cửa hàng và siêu thị uy tín. Bạn nhớ để ý xem nguyên liệu có chất bảo quản hay phụ gia độc hại không nhé. Ngoài ra thì hạn sử dụng cũng là một điều đáng lưu ý nữa đấy. Tuyệt đối không mua hay sử dụng thịt bò đã quá hạn sử dụng vì chúng có thể gây ra những mối nguy hại cho sức khỏe người dùng.
2. Mẹo cho món bắp bò ngâm nước mắm hấp dẫn
- Bạn hãy cắt bớt các phần mỡ trắng xung quanh bắp bò nếu có để khi ngâm nước không bị đông và đóng váng vì còn quá nhiều mỡ.
- Hũ thủy tinh đựng bắp bò nên được khử trùng trước khi ngâm để giữ cho bắp bò lâu hư hơn. Bạn có thể khử trùng bằng cách trụng hũ vào nước sôi rồi hong khô hoặc là hong thẳng trong lò nướng.
Lưu ý với món bắp bò ngâm nước mắm
1. Các món ăn kèm
- Bắp bò ngâm nước mắm là một món ăn phù hợp trong các bữa tiệc hay dùng để nhâm nhi với bạn bè trong những ngày rỗi. Tùy theo cách thức sử dụng mà bạn có thể kết hợp các nguyên liệu khác nhau cho bữa ăn thêm vui miệng.
- Nếu để nhâm nhi cùng bè bạn thì bạn hãy thử ăn cùng củ kiệu trắng nõn, giòn giòn nhé. Thêm một ít bia hay rượu nữa để uống cùng thì hết sảy.
- Nếu để nhâm nhi trước khi dùng món chính thì hãy thử kết hợp với chuối chát, khế chua xem sao. Lúc này món ăn sẽ có sự kết hợp với rất nhiều hương vị tạo nên sự đặc sắc riêng vốn có.
2. Lợi ích của món bắp bò ngâm nước mắm
Protein
Thịt bò là một trong những loại thịt giàu đạm nhất. Đây là một trong những nguồn dưỡng chất giúp cơ thể khỏe mạnh và phát triển các hormon có lợi cho cơ thể.
Khoáng chất carnitin
Carnitin có trong các loại thịt màu đỏ như thịt bò. Chúng rất cần thiết cho sự cân bằng của các hoạt động thính giác của con người.
Axit amoniac
Axit amoniac trong thịt bò cao hơn cả so với bất kì loại thực phẩm nào khác. Chúng có tác dụng làm tăng cơ bắp, đặc biệt là tăng cường sức khỏe cơ thể. Vì thế, muốn cơ bắp chắc khỏe thì bạn hãy thường xuyên bổ sung thịt bò vào thực đơn hàng tuần nhé.
Vitamin B6
Khoáng chất này rất cần thiết trong việc xây dựng khả năng miễn dịch. Đồng thời chúng còn góp phần phục hồi cơ thể sau khi những hoạt động cường độ cao.
Món bắp bò ngâm nước mắm chua ngọt, cay cay để ăn cùng cơm hay lai rai những khi buồn miệng thì ngon miễn chê. Vào những ngày lễ lớn thì món ăn này rất được ưa chuộng như là một món khai vị trong các bữa hội họp cùng gia đình đấy.
Chúc bạn thành công và có một bữa ăn lạ miệng với cả nhà. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới mẻ và hấp dẫn nhất.
Xem thêm
- Làm cơm chiên kim chi thịt bò siêu ngon cho ngày mới hoàn hảo
- Cách nấu lẩu bò sa tế cay nồng cho ngày cuối tuần rộn rã
- Cách làm bạch tuộc nướng măng tây cho cả nhà “say như điếu đổ”
- Cách làm mực xào ớt chuông đẹp mắt và ngon miệng
Nguồn: Tổng hợp
Mách mẹ công thức làm bắp bò ngâm nước mắm chua ngọt ngon bất bại
Ingredients
- Bắp bò 300 gr
- Nước mắm 100 ml
- Đường trắng 100 gr
- Giấm 45 ml
- Gừng 5 gr
- Tỏi đập dập 2 tép
- Hoa hồi 1 cái
- Tỏi bóc vỏ lụa 1 củ
- Tiêu xanh 4 nhánh
- Ớt 5 trái
Instructions
Sơ chế
Thịt bò rửa sạch, đem luộc với 1 cái hoa hồi, 2 tép tỏi đập giập, 5gr gừng cắt lát, 15ml giấm và 400ml nước lạnh đến khi chín mềm. Thường xuyên vớt bọt trong quá trình luộc bò. Sau khi thịt bò chín, vớt thịt ra, rửa qua nước lạnh rồi để ráo.
Cách thực hiện
- Đun 100ml nước mắm, 100gr đường, 30ml giấm với 1 chén nước đun sôi để nguội (khoảng 70-80ml) ở lửa vừa đến khi hỗn hợp nước mắm sôi thì tắt bếp. Để cho nước mắm thật nguội mới có thể dùng để ngâm được.
- Khi bắp bò và nước mắm nguội thì cho bắp bò vào hũ thủy tinh, thêm tỏi, ớt, tiêu xanh vào. Đổ nước mắm ngập thịt, dùng nắp đậy kín. Để ngoài nhiệt độ phòng trong 4-5 ngày là dùng được. Bảo quản trong tủ lạnh.