Site icon Medplus.vn

Mạch nha – Dược liệu với khả nặng trị bệnh ” thần kỳ “

mach-nha-duoc-lieu-voi-kha-nang-tri-benh-than-ky

mach-nha-duoc-lieu-voi-kha-nang-tri-benh-than-ky

Theo Đông Y học, Mạch nha có tính ôn, vị ngọt. Có tác dụng hành khí, tiêu thực, làm mất sữa. Chủ trị: Thực tích không tiêu, bầu vú đau trướng (phụ nữ cai sữa). Cùng MedPlus tìm hiểu kỹ về công dụng và bài thuốc hay nhé !

Thông tin cơ bản

mach-nha-duoc-lieu-voi-kha-nang-tri-benh-than-ky

1. Thông tin khoa học:

2. Đặc điểm dược liệu

3. Phân bố, thu hái và chế biến

Phân bố

Bộ phận dùng

Thu hoạch và sơ chế

Công dụng và tác dụng chính

A. Thành phần hoá học

B. Tác dụng dược lý

C. Công dụng, tính vị và liều dùng

Tính vị

Quy Kinh

Công Năng

Công Dụng

Kiêng Kỵ

  • Phụ nữ cho con bú không nên dùng.

Liều dụng:

Bài thuốc sử dụng

mach-nha-duoc-lieu-voi-kha-nang-tri-benh-than-ky

1.  Chữa viêm gan cấp – mạn tính:

Dùng rễ non Mạch nha lên mầm ở nhiệt độ thấp sấy khô tán bột chế thành sirô, mỗi lần uống 10ml, ngày 3 lần, uống sau bữa ăn. Ngoài ra cho uống thêm men hoặc Vitamin B viên, 30 ngày là một liệu trình. Uống liên tục sau khi chức năng gan phục hồi, uống tiếp 1 liệu trình nữa.

2. Chữa nhiễm nấm dùng cồn Mạch nha:

Mạch nha sống 40g, cho vào cồn 75% – 100ml ngâm 1 tuần. (Mã thục Trân, Tạp chí Trung tây Y kết hợp 1987,4:210).

3.  Chữa chứng sữa quá nhiều:

+ Mạch nha sao 60 – 120g sắc nước uống, ngày 1 thang, uống liền 2 – 3 ngày có kết quả tốt cho người sữa nhiều căng tức vú đau hoặc muốn thôi cho con bú.

+ Sao Mạch nha 120g tán bột, mỗi lần uống 15g, ngày 4 lần với nước sôi nóng. Trị sữa quá nhiều làm vú căng tức đau.

4.  Chữa rối loạn tiêu hóa, bụng đầy, chán ăn do tỳ vị hư hàn:

+ Sao Mạch nha, Sinh Sơn tra đều 10g sắc uống.

+ Bổ tỳ thang: Mạch nha 10g, Đảng sâm, Bạch linh, Bạch truật đều 10g, Thảo quả 6g, Cam thảo 3g, Can khương 3g, Hậu phác 6g, Trần bì 5g, sắc uống. Trị chứng rối loạn tiêu hóa do tỳ vị hư hàn.

5. Điều trị khó tiêu biểu hiện như trướng bụng, chán ăn, thượng vị:

Dùng dược liệu, kê nội kim, sơn tra và thần khúc với liều dùng bằng nhau. Sau khi rửa sạch, cho tất cả vị thuốc vào nồi. Rót thêm nước lọc và thực hiện sắc thuốc với lửa nhỏ trong 30 phút. Chắt lấy phần nước và uống ngay khi còn ấm. Sử dụng 1 thang/ngày.

6. Trị ứ khí ở vị và can có biểu hiện như phình và đầy ở ngực, đầy ở vùng xương sườn, đau thượng vị:

Dùng dược liệu, chỉ thực, sài hồ mỗi vị 10 gram. Mang tất cả dược liệu rửa sạch, cho vào nồi sắc cùng với 600ml nước lọc đến khi lượng nước trong nồi còn lại 200ml, tắt bếp. Chắt nước thuốc và chia thành 2 lần uống trong ngày. Sử dụng 1 thang/ngày trong 3 ngày.

 Lời kết

Hy vọng với những thông tin trên, MedPlus sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một số tác dụng hay về loại dược liệu này!

Lưu ý

  1. Thông tin dược liệu mang tính chất tham khảo
  2. Người bệnh không tự ý áp dụng
  3. Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng
Nguồn: tracuuduoclieu.vn tham khảo
Sách Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam
Exit mobile version