Mắm chưng trứng muối là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ nào của nhân trứng muối đều phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món chả đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà món ăn này hãy cùng Medplus vào bếp nhé.
Thành phần nguyên liệu cho món mắm chưng trứng muối
- 300g thịt heo ba rọi xay
- 4 quả trứng vịt
- 4 lòng đỏ vịt muối
- 160g mắm cá linh xay nhuyễn
- Hành tím, hành lá, ớt
- Gia vị: tiêu, đường, dầu ăn
Mẹo chọn nguyên liệu cho món mắm chưng trứng muối thêm hấp dẫn
-
Lắc trứng
Bạn có thể lắc trứng để kiểm tra xem trứng đã bị hư hay chưa. Cách này rất đơn giản. Bạn cầm trứng trong lòng bàn tay và khẽ lắc.
Trứng mới khi bạn lắc sẽ không kêu tiếng, trứng càng để lâu khi lắc sẽ kêu tiếng như có nước bên trong.
-
Vỏ trứng
Bạn có thể chọn trứng thông qua vẻ bên ngoài hay màu sắc của quả trứng. Trứng tốt thường có vẻ ngoài hồng hào, có một lớp bụi phấn trắng phủ quanh, cầm chắc tay.
Không nên chọn trứng vịt có màu sắc bị xỉn hay thấp thoáng mùi hôi.
Với các mẹo chọn trứng trên không những áp dụng với trứng vịt mà còn với các loại trứng khác.
Bạn sẽ luôn chọn mua được trứng tươi ngon, an tâm về sức khỏe của bạn và gia đình.
Cách làm món mắm chưng trứng muối
Bước 1
Cho thịt heo, 3 trứng vịt, mắm cá, hành tím, hành lá, ớt, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh tiêu vào tô, rồi trộn đều hỗn hợp lại.
Bước 2
Chuẩn bị 4 chén sành nhỏ, dùng dầu ăn tráng một lớp mỏng bên trong chén, rồi đổ hỗn hợp mắm vào từng chén nhỏ.
Để vào những chén nhỏ sẽ giúp mắm nhanh chín hơn, khi ăn chỉ cần dùng 1 – 2 chén, phần còn lại có thể bảo quản lạnh, dùng ăn dần.
Bước 3
Sau đó cho trứng vịt muối lên trên chén mắm chưng, đậy nắp lại, để vào nồi, hấp cách thủy với lửa nhỏ.
Sau 35 phút, đánh đều lòng đỏ của quả trứng vịt còn lại rồi quét đều lên chén mắm, hấp thêm 5 phút nữa và tắt bếp.
Quét lòng đỏ lên mắm, sẽ giúp món ăn trong đẹp mắt và thơm ngon hơn.
Vậy là món mắm chưng hột vịt muối đã hoàn thành rồi đấy.
Lưu ý khi ăn mắm chưng trứng muối
Trứng muối
Hàm độ cholesterol cao nên những người bị bệnh mỡ trong máu, huyết áp cao, tiểu đường, béo phì và tim mạch… Nên hạn chế việc sử dụng trứng muối.
Chỉ nên ăn 1-2 quả một tuần để đảm bảo sự cân bằng cho cơ thể.
Tuy bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể, giúp bổ sung canxi và vitamin B2 hạn chế khả năng bị bệnh ung thư. Nhưng nên lưu ý khi sử dụng và cân nhắc tình trạng của cơ thể để sử dụng một cách hợp lý nhất.
Mắm
Trước tiên hẳn là trẻ con nhỏ dưới 12 tuổi, thận còn chưa đủ mạnh để xử lý lượng muối khá lớn đưa vào cơ thể khi ăn món này.
Còn người lớn thì tất cả những ai cần dè dặt về thức ăn nhiều muối nên tránh xa như các người bị:
- Cao huyết áp
- Yếu tim, suy tim
- Viêm khớp đang dùng thuốc kháng viêm nhóm steroid
- Suy thận
Chưa kể là nếu ăn được mắm thì nhớ rửa kỹ rau sống vì có khi rau nhiễm vi khuẩn và ký sinh mới chính là nguyên nhân gây bệnh.
Mắm chưng trứng muối là món ăn được ưa chuộng của hầu hết mọi người. Mực giòn ngọt hòa cùng vị trứng muối beo béo và thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Mực xóc trứng muối món ngon cho cả nhà
- Bánh bao kim sa món ăn khởi đầu buổi sáng tràn đầy năng lượng
- Chả cá bọc trứng muối món ăn đơn giản nhưng gây thương nhớ
- Bánh bao trứng muối cung cấp năng lượng cho một ngày hăng hái
- Bánh nếp chiên trứng muối nhâm nhi ngày rãnh rỗi
- Snack khoai tây trứng muối thơm ngon béo ngậy, ngon khó cưỡng!
- Salad táo thịt vịt chua chua ngọt ngọt ăn ngon khó cưỡng
Nguồn: Tổng hợp