Site icon Medplus.vn

Mâm xôi đen là gì? Những lợi ích của mâm xôi đen đối với sức khỏe

Mâm xôi đen là một trong những loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng cao hiện nay. Theo nhiều mẫu nghiên cứu cho thấy chúng có nhiều tác dụng trong việc cải thiện và điều trị một số bệnh. Hôm nay, trong bài viết này Medplus sẽ cung cấp đầy đủ các lợi ích của mâm xôi đen đối với sức khỏe mà bạn cần biết.

Mâm xôi đen là gì?

Mâm xôi đen là một loại trái cây có ở hầu hết vùng rừng núi miền Bắc nước ta như Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Cao Bằng, Lạng Sơn. Nó có tên khoa học là Blackberries thuộc họ Hoa hồng – Rosaceae. Mâm xôi còn có tên khác như Phúc bồn tử, đũm hương, dâu rừng, quả mâm xôi rừng,…tùy theo cách gọi của các vùng miền khác nhau.

Có một cuộc tranh luận được đưa ra để gọi blackberries là một siêu thực phẩm. Chúng có nhiều vitamin và khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa có lợi. Họ có lượng calo, carbs và chất béo thấp. Blackberries cũng rất linh hoạt và dễ dàng để thêm vào chế độ ăn uống của bạn.

Một cốc của quả mâm xôi thô chỉ có 62 calo, 1 gram chất béo và chỉ có 14 carbs. Điều này làm cho họ dễ dàng để thêm vào một kế hoạch ăn uống lành mạnh. Blackberries cũng có chỉ số Glycemia (GI) thấp, ở mức 25. GI xếp hạng cách thức ăn chứa carb có thể ảnh hưởng đến phản ứng đường huyết của bạn.

Đã có nhiều nghiên cứu phân tích và đưa ra các lợi ích của mâm xôi đen đối với sức khỏe con người. Hãy cùng Medplus tìm hiểu rõ hơn về những lợi ích đó. 

Mâm xôi đen là gì? Những lợi ích của mâm xôi đen đối với sức khỏe

Những lợi ích của mâm xôi đen

Trong mâm xôi đen có đầy đủ các vitamin và khoáng chất như C, K và mangan cùng nhiều chất xơ khác. Việc cung cấp đầy đủ các dưỡng chất này có thể tăng cường sức khỏe của bạn.

1. Chúng được đóng gói với vitamin C

Chỉ cần một cốc quả mâm xôi thô có 30,2 miligam vitamin C. Đó là một nửa giá trị khuyến nghị hàng ngày. Vitamin C không thể thiếu để hình thành collagen trong xương mô liên kết và mạch máu. Vitamin C cũng có thể giúp chữa lành vết thương, tái tạo da và chống lại các gốc tự do. Nó cũng rút ngắn cảm lạnh thông thường và ngăn ngừa bệnh scurvy

Cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng một số nghiên cứu cho thấy vitamin C giúp giảm sự hình thành các chất gây ung thư trong cơ thể. Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa cũng có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa trong cơ thể có thể dẫn đến ung thư.

2. Mâm xôi đen cung cấp nhiều chất xơ

Hầu hết mọi người không có đủ chất xơ trong chế độ ăn uống của họ. Một chế độ ăn ít chất xơ sẽ dẫn đến các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, táo bón và đau dạ dày. Và theo một nghiên cứu năm 2013, không nhận đủ chất xơ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Một chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp giảm cholesterol, thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên. Bên cạnh đó còn kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách làm chậm tốc độ hấp thụ đường. Đặc biệt là cung cấp nhiên liệu để nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.

3. Nguồn cung cấp vitamin K tuyệt vời

Vitamin K giúp máu đóng cục và cũng đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa xương. Thiếu vitamin K có thể dẫn đến loãng xương và gãy xương. Nó có thể dễ dàng bầm tím, chảy máu kinh nguyệt nặng và máu trong phân hoặc trong nước tiểu.

Chỉ cần một cốc quả mâm xôi thô cung cấp gần 29 microgam được cung cấp – hơn một phần ba giá trị được đề nghị hàng ngày – của vitamin K

Nếu bạn dùng chất làm loãng máu, hãy đảm bảo ăn một lượng thực phẩm phù hợp có nhiều vitamin K như quả mâm xôi, rau lá xanh, đậu nành và thực phẩm từ sữa lên men.

4. Mâm xôi đen giúp tăng cường hệ miễn dịch nhờ mangan cao

Mangan rất quan trọng đối với sự phát triển xương khỏe mạnh và hệ miễn dịch khỏe mạnh. Nó cũng giúp cơ thể bạn chuyển hóa carbs, axit amin và cholesterol. Giống như vitamin C, mangan đóng vai trò chính trong việc hình thành collagen. Và enzyme giúp mangan hình thành collagen, prolidase, cũng giúp vết thương mau lành.

Mangan có thể giúp ngăn ngừa loãng xương, kiểm soát lượng đường trong máu và giảm các cơn động kinh. Một cốc quả mâm xôi thô chứa 0,9 miligam Nguồn mangan, gần một nửa giá trị khuyến nghị hàng ngày.

5. Mâm xôi đen giúp cải thiện sức khỏe não bộ

Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm, việc ăn trái cây mọng như quả mâm xôi có thể cải thiện sức khỏe não bộ. Nó giúp ngăn ngừa mất trí nhớ do lão hóa. Tổng quan kết luận rằng chất chống oxy hóa trong quả mọng giúp chống lại các gốc tự do và thay đổi cách các nơ-ron não giao tiếp. Điều này có thể giúp giảm viêm não và vấn đề về nhận thức của não bộ.

6. Giúp hỗ trợ sức khỏe răng miệng

Theo một nghiên cứu năm 2013, bạn có thể muốn thêm quả mâm xôi vào chế độ nha khoa hàng ngày của mình. Chiết xuất dâu đen có khả năng kháng khuẩn và chống lại một số loại vi khuẩn gây bệnh răng miệng. Các nhà nghiên cứu đã cho thấy rằng chiết xuất blackberry có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh nướu răng và sâu răng.

Kết luận

Mâm xôi đen là một loại trái cây giúp bổ xung nguồn dinh dưỡng cao và cần thiết cho cơ thể. Các khoáng chất nổi bật có trong quả này là vitamin C, K, mangan và các chất xơ khác. Từ đó ta thấy được một số tác dụng đáng kinh ngạc của mâm xôi đen là cải thiện sức khỏe não bộ, tăng cường hệ thống miễn dịch và hỗ trợ sức khỏe răng miệng,…

Nguồn tham khảo

Link: https://www.healthline.com/health/benefits-of-blackberries#nutrition-facts-and-calories

Exit mobile version