Site icon Medplus.vn

Mận khô và tác dụng tuyệt vời của mận khô với sức khỏe

Lợi ích của mận khô

Lợi ích của mận khô

Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Mận khô là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về mận khô nhé!

Thông tin chung về mận khô

Mận khô cơ bản là mận Hà Nội đã được sấy khô tự nhiên dưới ánh mặt trời mà không trải qua bất kỳ quá trình lên men. Sau khi được sấy khô thì bên ngoài vỏ của nó nhăn nheo và có màu đen.

Mận này là một loại thực phẩm được nhiều người biết đến vì nó có nhiều chất dinh dưỡng giúp ích cho sức khỏe của con người

Lợi ích của mận khô

Lợi ích của mận khô

Thành phần dinh dưỡng có trong mận khô

Mận khô là một loại thực phẩm đầy chất dinh dưỡng. Bạn nên thêm chúng vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn để có thể cung cấp nhiều lợi ích về sức khỏe. Mỗi 28 gram mận thì có chứa:

Lợi ích của mận khô đối với sức khoẻ

1. Có thể giúp giảm táo bón

Mận khô được biết đến với khả năng giảm táo bón. Do lượng chất xơ trong mận cao và hầu như không hòa tan. Nó đóng vai trò trong việc ngăn ngừa táo bón và giúp dễ tiêu hóa.

Ngoài ra mận này có chứa sorbitol, một loại rượu đường có tác dụng nhuận tràng tự nhiên. Ăn mặn này đã được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị táo bón hơn nhiều loại thuốc nhuận tràng khác, chẳng hạn như psyllium, một loại chất xơ thường được sử dụng để giảm táo bón.

2. Có thể giúp giảm viêm

Mận khô rất giàu chất chống oxy hóa, rất hữu ích để giảm viêm và bảo vệ các tế bào của bạn khỏi bị hư hại.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mận này chứa lượng chất chống oxy hóa polyphenol nhiều hơn gấp đôi so với các loại trái cây phổ biến khác. Polyphenol trong mận làm giảm đáng kể các dấu hiệu viêm liên quan đến các bệnh về khớp và phổi. Ngoài ra chúng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.

3. Có thể giúp hạ đường huyết

Mận có đặc tính có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Mặc dù có lượng carbs khá cao, mận khô dường như không làm tăng đáng kể lượng đường trong máu.

Chất xơ trong mận một phần có tác động đối với lượng đường trong máu. Chất xơ làm chậm tốc độ hấp thụ carbs sau bữa ăn, khiến lượng đường trong máu tăng dần, thay vì tăng đột biến.

Hơn nữa, việc ăn trái cây như mận khô có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

4. Có thể giúp chắc khỏe xương

Mận khô có thể có lợi cho việc cải thiện về sức khỏe của xương. Một số nghiên cứu đã cho biết rằng việc ăn mận làm giảm nguy cơ suy nhược các tình trạng xương như loãng xương.

Ngoài ra, mận này có thể làm tăng một số hormone có liên quan đến sự hình thành xương. Mận cũng chứa một số vitamin và khoáng chất có tác dụng bảo vệ xương bao gồm vitamin K , phốt pho, magiê và kali.

5. Có thể có lợi cho tim mạch

Việc ăn mận thường xuyên có tác dụng bảo vệ sức khỏe của tim. Chúng đã được nghiên cứu về khả năng làm giảm huyết áp và mức cholesterol cao, đây là những yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim.

6. Tốt cho mắt

Mận khô chứa nhiều vitamin A, một loại vitamin cần thiết cho mắt của bạn. Vì những người thiếu vitamin A dễ bị quáng gà, khô mắt, thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Mỗi 28 gram mận cung cấp 3 phần trăm lượng vitamin A được khuyến nghị tiếp thu hàng ngày.

Nguồn tham khảo

Exit mobile version