Site icon Medplus.vn

Măng Cụt và TOP những công dụng, bài thuốc chữa bệnh hiệu quả

Măng Cụt

Măng Cụt

Trong những loại cây ăn quả có công dụng chữa bệnh không thể không nhắt đến Măng Cụt. Cây có tên gọi khác là Sơn Trúc Tử. Có công dụng chữa lỵ, tiêu chảy, khí hư,… Cùng Medplus tìm hiểu sâu hơn về măng cụt nhé!

Thông tin cơ bản

Tên tiếng Việt: Măng cụt, Sơn trúc tử

Tên khoa học: Garcinia mangostana L.

Họ: Clusiaceae (Bứa)

Đặc điểm cây

Măng cụt là một loại cây to, có thể cao tới 20m. Lá dày, dai, màu lục sẫm, hình thuôn dài 15-20cm, rộng 7-10cm.

Đặc điểm của cây này là người ta mới chỉ thấy cây cái. Người ta cho rằng trong số những nhị lép (staminode) bao quanh bầu có thể có bao phấn chứa phấn hoa.

Quả hình cầu, to bằng quả cam trung bình, vỏ ngoài màu đỏ sẫm, dầy cứng, phía dưới có lá đài, phía đỉnh có đầu nhụy. Trong quả có từ 6 đến 18 hạt, quanh hạt có áo hạt ăn được.

Nơi sống, thu hái và chế biến

Thành phần hoá học

Công dụng và những bài thuốc

Công dụng

Tại nhiều nước Malaixia, Campuchia, Philipin, người ta dùng nước sắc vỏ măng cụt để làm thuốc chữa đau bụng tiêu chảy, chữa lỵ, có khi còn dùng chữa bệnh hoàng đản (vàng da).Cách dùng như sau:

Những bài thuốc về Măng Cụt

1. Chữa tiêu chảy

2. Chữa lỵ

3. Trị mụn trứng cá

4. Giảm cân, chữa béo phì

Thái nhỏ vỏ quả măng cụt, đem phơi khô. Hàng ngày lấy 1 nắm nhỏ cho vào ấm hãm với nước sôi. Ủ khoảng 15 phút cho các hoạt chất trong dược liệu tiết hết ra nước. Gạn uống nhiều lần cho hết.

5.Trị nóng trong, giải nhiệt cho cơ thể

Ép măng cụt lấy nước. Thêm vào 1 thìa nước cốt chanh và đường, quậy đều lên rồi thưởng thức. Có thể thêm đá hoặc cho vào tủ lạnh để làm mát trước khi uống.

Lời kết

Hy vọng với những thông tin trên, MedPlus sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một số tác dụng hay về loại dược liệu này!

Lưu ý

  1. Thông tin dược liệu mang tính chất tham khảo.
  2. Người bệnh không tự ý áp dụng.
  3. Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Nguồn: Tracuuduoclieu.vn

Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam

Exit mobile version