Site icon Medplus.vn

Masa Harina: Tên gọi, giá trị và công dụng trong thực tế

su dung bot 1 - Medplus

Masa Harina là một thành phần chính được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn của Mexico. Bột ngô có kết cấu mềm dẻo được trộn tức thì để làm bánh ngô, tamales, Tacos, và gorditas. Nó rất dễ sử dụng và có các loại màu vàng, trắng và xanh lam, tất cả đều có thể tạo nên những món ăn ngon như nhau. Masa Harina đôi khi được gọi là bột ngô hoặc bột Masa. Và vì được làm từ ngô nên loại bột này không chứa gluten.

Masa Harina: Tên gọi, giá trị và công dụng trong thực tế

Thông tin nhanh

Còn được gọi là: bột ngô hoặc bột Masa
Các loại: màu trắng, vàng, xanh
Làm bằng: ngô xay

Tên gọi

Masa Harina là một loại bột ngô làm sẵn được đóng gói để dễ dàng sử dụng tại nhà. Hạt ngô cứng được nướng quá lửa và ngâm trong canxi hydroxit (hay vôi tôi) hoặc một chất kiềm khác. Quá trình này được gọi là nixtamalization, đã được áp dụng từ năm 1500 trước Công nguyên. Quá trình này giúp giải phóng vitamin B3 để sử dụng và chuẩn bị ngô để trở thành loại bột nhào tối ưu cho bánh ngô.

Sau khi nixtamal hóa, thực phẩm đi qua một máy xay cấp độ cao để tinh chế thêm. Và lúc này nó sắp trở thành bột ngô. Một khi bột ngô mất nước, nó trở thành Masa Harina, hoặc bột Masa. Nó giống như bột mì hơn là bột ngô, và có kết cấu mịn hơn nhiều.

Chính vì những bước này khi bạn thêm nước vào Masa Harina, nó ngay lập tức trở nên mềm dẻo và sẵn sàng được nhào trộn. Nó giữ được hình dạng của nó, giúp bạn dễ dàng sử dụng bột để hấp, chiên hoặc nướng.

Masa Harina và bột ngô

Masa Harina không giống như bột ngô. Loại trước được tạo nên nhờ phương pháp nixtamal hóa, có tác dụng phá vỡ các sợi chất xơ để nó có thể được bù nước một cách dễ dàng. Mặt khác, bột ngô chưa được xử lý và chỉ đơn giản là hạt ngô được nghiền mịn.

Mặc dù nó có vị ngon. Nhưng bạn không thể nhào nặn nó như Masa Harina. Và việc tự làm bánh ngô cũng không hiệu quả. Bạn có thể sử dụng bột ngô thay cho Masa Harina. Nhưng để làm như vậy, bạn phải trộn thêm bột mì.

Phân loại

Masa Harina có ba loại: trắng, xanh và vàng, kết quả của quá trình xử lý bột ngô. Màu trắng là loại phổ biến nhất và màu vàng đứng thứ hai. Masa Harina màu xanh là biến thể ít phổ biến nhất. Tất cả chúng đều có thể được sử dụng theo cách giống nhau. Nhưng loại màu trắng có vị ngọt hơn hai loại còn lại một chút.

Masa Harina

Mẹo dùng

Mặc dù cách sử dụng phổ biến nhất của Masa Harina là làm bánh ngôtamales. Nhưng vẫn có những công thức nấu ăn khác yêu cầu nguyên liệu này. Để sử dụng Masa Harina, cần cho nước vào làm ẩm bột ngô để tạo thành bột nhão.

Bột này sau đó có thể được cán mỏng để làm bánh ngô, và để dày hơn khi làm vỏ bánh và gorditas để chúng có thể được cắt lát và được nhồi thêm các nguyên liệu mặn. Bột dành cho tamales đòi hỏi nhiều nước hơn, tạo nên kết cấu ẩm hơn. Hỗn hợp này sau đó có thể được trộn cùng thịt lợn, thịt gà, rau và / hoặc pho mát đã nấu chín, sau đó bọc trong vỏ ngô để dễ hấp.

Masa Harina cũng là một thành phần trong atole, một loại đồ uống của Mexico bao gồm bột ngô đậm đặc, có gia vị quế, vani và đôi khi có thêm sô cô la. Theo truyền thống, mọi người uống nó vào Ngày kỉ niệm những người đã chết và các lễ hội Las Posadas.

Hương vị đặc trưng

Nấu Masa Harina bằng cách hấp, làm nóng trên vỉ hoặc chiên để làm nổi bật mùi thơm của ngô và làm cho bột ngô ngon hơn. Vì hương vị trung tính của Masa Harina, gia vị và các thành phần khác như bia, ớt xayớt bột được thêm vào để nâng cao trải nghiệm ăn uống.

Món ngon

Công thức nấu ăn

Masa Harina có thể được sử dụng trong bất kỳ món ăn nào yêu cầu bột ngô dẻo, cho dù đó là tamale, tortilla hay tlacoyo, một loại bánh ngô béo được nhồi đậu, pho mát, thịt xay và các thành phần khác. Đảm bảo khi bạn bao gồm thành phần này trong công thức nấu ăn bạn đang sử dụng Masa Harina chứ không phải bột ngô cơ bản. Vì nó không mang đến cho bạn kết quả tương tự.

Cách dùng Masa Harina

Mua Masa Harina ở đâu?

Mặc dù thành phần này không được biết đến nhiều ở các thị trường Mỹ. Nhưng nó thực sự rất dễ tìm thấy nhờ có một lượng lớn dân số Mexico sống ở Hoa Kỳ. Nó được bán ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa, đặc biệt ở chợ Latino và ở những khu vực tập trung đông người Mexico. Bạn nên tìm thương hiệu phổ biến nhất, Maseca, bạn có thể chọn sản phẩm của thương hiệu azul (ngô xanh), ngô trắng truyền thống và amarillo, tùy chọn loại màu vàng.

Các công ty khác cũng bán sản phẩm này, cụ thể là QuakerBob’s Red Mills, những công ty sau này cung cấp Masa Harina màu vàng hữu cơ. Bạn không thường thấy sản phẩm này được bán theo số lượng lớn. Nhưng nó có thể có sẵn ở các cửa hàng tạp hóa và cửa hàng đặc sản Latino.

Bánh ngô Tortillas

Lưu trữ

Masa Harina nên được giữ ở nơi khô ráo và thoáng mát. Vì nó là một loại bột nhào tức thì, nếu nó bị ướt hoặc hơi ẩm xâm nhập vào các hạt, bột bị kết dính lại. Bạn nên đặt túi chưa mở vào tủ đựng thức ăn cùng bột mì và các loại ngũ cốc khác. Sau khi mở túi, hãy giữ bột ngô trong tủ lạnh.

Dinh dưỡng và lợi ích

Một cốc Masa Harina cung cấp khoảng một phần tư nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn. Và nó cũng cung cấp vitamin B6, magiê, canxikali. Những người bị dị ứng gluten có thể an tâm lúc dùng bột ngô. Vì nó vốn không chứa gluten.

Nếu bạn thích Masia Harina hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy đừng ngần ngại trình bày quan điểm.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: The Spruce Eats

Exit mobile version