Nho là được chế biến thành nhiều loại thực phẩm khác nhau như mứt nho, nho sấy, rượu nho,… Nhưng ít ai có thể biết được một dạng khác của nho là mật nho. Loại mật này có vị ngọt thanh, rất thích hợp để làm món giải khát cho ngày nắng nóng. Bên cạnh việc dùng để giải khác thì mật nho còn có nhiều công dụng và lợi ích đối với sức khỏe của con người.
Thông tin tổng quát về mật nho
Mật nho là phần hỗn hợp giữa tinh chất của nho và đường, được nấu trong một thời gian dài. Sau đó tạo thành dung dịch có màu sánh mịn, có vị ngọt thanh của nho. Loại mật này có thể dùng cho tất cả mọi người từ trẻ em cho đến người già.
Ở nước ta, mật nho nổi tiếng nhất là ở Ninh Thuận. Tại đây, nho được trồng và thu hoạch rồi đưa thẳng vào những nhà máy sản xuất mật. Vậy nên, nó được làm từ những quả nho tươi, có vị ngọt thanh mát.
Mật nho dùng để làm gì?
Mật nho có thể được xem là một loại giải khát tuyệt vời cho những ngày hè năng nóng. Bạn sẽ cảm nhận được hương nho, vị ngọt ngào của mật và sự thanh mát mà nó mang lại.
Ngoài chức năng giải nhiệt ra thì nó còn có rất nhiều công dụng khác có lợi đối với sức khỏe. Hãy cùng Medplus khám phá hết những lợi ích loại mật này mang lại cho chúng ta.
Các công dụng của mật nho
1. Nạp năng lượng giúp cơ thể tỉnh táo
Nếu bạn đang cần nạp năng lượng để lấy lại sự tỉnh táo cho cơ thể thì bạn nên uống một ly mật nho. Vì trong nó có chứa hàm lượng đường rất cao, có thể chuyển hóa thành Glucose (chất thiết yếu để duy trì các hoạt động). Đây sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho những bạn làm việc ngoài trời hoặc cơ thể đang suy kiệt.
Bên cạnh đó, trong loại mật này có chứa hàm lượng chất sắt rất cao. Nên có tác dụng tăng cường sự tập trung, chống mệt mỏi và hạn chế tình trạng tăng huyết áp.
2. Rất tốt cho thận
Trong cơ thể người có chứa rất nhiều loại axit uric khiến thận phải liên tục thải chúng ra ngoài. Vì vậy thận sẽ chịu áp lực rất lớn, dễ gây ra các loại bệnh khác nhau. Và khi ta uống nhiều mật nho sẽ giúp tống một phần axit uric ra khoải cơ thể. Đây là cách giảm áp lực cho thận, vì nó sẽ không cần phải hoạt động liên tục .
3. Ngăn ngừa loãng xương
Một trong những tác dụng lớn nhất của mật nho là khả năng ngăn ngừa loãng xương hiệu quả. Với những hợp chất dinh dưỡng như sắt, đồng, mangan có trong tinh chất nho sẽ giúp xương chắc hơn. Đồng thời chất sắt giúp sản sinh tế bào hồng cầu có lợi cho máu.
4. Chống lão hóa, giảm bệnh tim mạch
Theo nghiên cứu, hợp chất polyphenon có trong mật nho giúp giảm thiểu nguy cơ xơ vỡ động mạch. Đồng thời giảm thiểu máu nhiễm mỡ, tăng sự tuần hoàn của máu trong tế bào. Nhờ đó mà những người già có thể tránh bị đột quỵ, lên cơ tim.
Bên cạnh đó, tinh chất nho sẽ giúp máu không bị vón cục, giảm những cholesterol xấu trong cơ thể. Đặc biệt, mật nho có tác dụng chống oxi hóa, hạ lipid và chống viêm.
5. Ngăn ngừa ung thư hiệu quả
Theo các nghiên cứu cho thấy mật nho có tác dụng ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt hiệu quả. Khi sử dụng 1 đến 2 ly mỗi ngày thì sẽ giảm 20% so với những người không sử dụng.
Vì trong tinh chất nho có chất chống oxi hóa rất mạnh có tên gọi là polyphenol. Loại chất này có đặc tính chống vui và chống lão hóa hiệu quả. Và trong mật nho này còn có Resveration làm chậm và ngăn chặn sự phát triển của khối u. Đặc biệt là các khối u trong bạch huyết, gan, dạ dày, đại tràng, ung thư da và bệnh bạch cầu.
6. Giảm hấp thụ chất béo
Các chuyên gia người Nhật Bản đã phát hiện mật nho có tác dụng chống hấp thụ chất béo. Khi sử dụng trong một thời gian dài thì đường ruột sẽ hấp thụ tương đối kém với chất béo.
Vậy nên, nếu bạn đang muốn giảm cân hoặc giảm lượng chất béo trong cơ thể thì hãy sử dụng. Đây được xem là một cách giảm cân an toàn mà hiệu quả.
Cách sử dụng và bảo quản mật nho nguyên chất
1. Cách dùng
Một trong những cách dùng mật nho đơn giản và tiện lợi nhất là làm nước giải khát. Bạn có thể bỏ 1 đến 2 muỗng mật vào nước khấy đều để hòa tan hoàn toàn. Nếu bạn muốn hương vị thêm đậm đà thì hãy cho một ít tinh chất chanh hoặc cam để tạo mùi hương.
Nếu dùng trong những ngày hè oi bức thì bạn nên bỏ thêm một ít đá vào hỗn hợp. Điều này làm tăng thêm độ thanh mát, giúp giải nhiệt cơ thể. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng loại nước này cho gia đình của mình, để tăng cường sức khỏe.
2. Cách bảo quản
Bạn nên để mật nho ở những nơi khô ráo, thoáng mát với nhiệt độ không quá cao. Điều này giúp tránh được sự xâm nhập của kiến và các loại côn trùng khác.
Nếu để ở nhiệt động thông thường thì hạn sử dụng của nó chỉ trong thời gian 6 tháng. Nhưng khi được bảo quản tại ngăn mát tủ lạnh thì mạt này có thể sử dụng trong vòng 1 năm.
Kết luận
Mật nho là phần tinh chất được chiết xuất từ những quả nho tươi mát. Nó thường được dùng để tạo nên những loại nước giải nhiệt cho cơ thể. Ngoài ra, loại mật này còn có những lợi ích to lớn đối với sức khỏe như chống lão hóa, giảm bệnh về tim mạch và ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Mật nho có thể dùng cho tất cả mọi người ở mọi độ tuổi khác nhau, nên bạn có thể sử dụng nó cho cả gia đình của mình.
Nguồn tham khảo