Site icon Medplus.vn

Mẹ bầu bị cay miệng nên ăn gì để giảm cảm giác cay nóng, tê lưỡi?

Mẹ bầu bị cay miệng nên ăn gì để giảm cảm giác cay nóng, tê lưỡi?

Mẹ bầu bị cay miệng nên ăn gì để giảm cảm giác cay nóng, tê lưỡi?

Khi mang thai, nhiều yếu tố ảnh hưởng khiến mẹ bầu dễ gặp phải những vấn đề gây nhức mỏi, sa sút tinh thần, cơ thể suy yếu, tổn thương. Từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Vậy làm thế nào khi bị cay miệng trong quá trình mang thai? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất trong quá trình mang thai? Mẹ bầu bị cay miệng nên ăn gì để bảo vệ thai nhi?

Cay miệng là trong miệng cảm thấy cay hay đầu lưỡi tê cay, thường thấy ở những người cao huyết áp. Cay miệng phần nhiều do phế nhiệt đầy ắp hoặc vị hỏa bốc lên gây ra, thường kèm ho khạc ra đờm màu vàng đặc, rêu lưỡi vàng mỏng. Khiến mẹ bầu có cảm giác chán ăn, ăn không ngon miệng; dẫn đến tình trạng ốm nghén nặng hơn hoặc thiếu chất trong thai kỳ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Mẹ bầu bị cay miệng nên ăn gì: Sữa và các chế phẩm từ sữa

Mẹ bầu bị cay miệng nên ăn Sữa và các chế phẩm từ sữa

Mẹ bầu bị cay miệng nên chọn các loại sữa không đường, ít béo. Casein, một loại protein tìm thấy trong sữa, có tác dụng như một chất tẩy rửa sẽ làm cảm giác cay trên lưỡi bị tan biến. Những lợi ích của sữa đã được khoa học chứng minh, ngoài việc cung cấp canxi, sữa còn giàu hàm lượng vitamin là các chất rất tốt cho một trái tim khỏe. Giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, kích thích tiêu hóa,tăng cường sự trao đổi chất và khả năng miễn dịch của cơ thể; giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng; giảm các triệu chứng bệnh gây cay miệng – điển hình như tăng huyết áp.

Giá trị dinh dưỡng của sữa và chế phẩm từ sữa:

Mẹ bầu bị cay miệng nên ăn gì: Bí đao (Bí xanh)

Mẹ bầu bị cay miệng nên ăn Bí đao (Bí xanh)

Trong trái bí xanh chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe con người như chất xơ, cung cấp nước. Đặc biệt  trong bí xanh chứa nhiều glucid, canxi, phốt pho, sắt và nhiều loại vitamin quan trọng như: vitamin A, B1, B2, B3, B9, C, E…Với thành phần dinh dưỡng đa dạng và phong phú, trái bí xanh vô cùng tốt cho sức khỏe bà bầu. Bí đao có vị ngọt nhạt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, hóa đàm, hóa vị, giúp mẹ bầu giảm vị cay trong miệng. Ngoài ra, nó còn giúp lợi niệu tiêu thũng (lợi tiểu, làm hết phù), giải độc và giảm béo…

Món ngon từ bí xanh dành cho mẹ bầu

Lưu ý khi bà bầu ăn bí xanh

Mẹ bầu bị cay miệng nên ăn gì: Cần tây

Mẹ bầu bị cay miệng nên ăn Cần tây

Những loại rau củ giòn và ít màu tốt cho sức khỏe răng miệng như Cần tây. Với tác dụng tăng cường hoạt lực của vitamin C, cần tây là thực phẩm giúp hạ huyết áp và giảm mỡ trong máu – một trong những nguyên nhân gây cay miệng. Trong cần tây có chứa  nhiều các chất alkaloids, volatile, flavonoids và tannins. Đây là những chất giúp cho chất nhầy dạ dày được tiết ra đều đặn; và bảo vệ dạ dày khỏi lượng axit mà hệ thống tiêu hóa tự tiết ra – một trong những nguyên nhân gây miệng có vị lạ

Món ngon kèm cần tây tốt cho mẹ bầu:

Lưu ý mẹ bầu khi sử dụng cần tây

Mẹ bầu bị cay miệng không nên ăn gì

Lưu ý cho mẹ bầu bị cay miệng

Mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Khi mang thai, thai phụ cần được nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.

Bên cạnh đó mẹ bầu cần:

Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version