Site icon Medplus.vn

Mẹ bầu bị chàm tổ đỉa nên ăn gì? 3 thực phẩm chính mẹ bầu cần bổ sung

Mẹ bầu bị chàm tổ đỉa nên ăn gì? 3 thực phẩm chính mẹ bầu cần bổ sung

Mẹ bầu bị chàm tổ đỉa nên ăn gì? 3 thực phẩm chính mẹ bầu cần bổ sung

Chàm tổ đỉa không ảnh hướng nguy hiểm đến sức khỏe thai nhi. Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh lý này sẽ dẫn đến mất ngủ, mệt mỏi và chán ăn, khiến mẹ bầu dễ gặp phải tình trạng suy dinh dưỡng thai kỳ. Vậy làm thế nào khi bị chàm tổ đỉa trong quá trình mang thai? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Mẹ bầu bị chàm tổ đỉa nên ăn gì để giúp cải thiện sức khỏe thai kỳ?

Chàm tổ đỉa là một loại bệnh viêm da, đặc trưng bởi các mụn nước ngứa ở tay và chân. Các mụn nước này gây ngứa dữ dội và có thể kích thích phản ứng viêm tại vùng da này. Bệnh có thể bùng phát khi mang thai do nội tiết tố thay đổi đột ngột, chức năng miễn dịch suy giảm, tâm lý bất ổn,…

Mẹ bầu bị chàm tổ đỉa nên ăn gì: Thực phẩm chứa Probiotic

Mẹ bầu bị chàm tổ đỉa nên ăn gì: Thực phẩm chứa Probiotic
Mẹ bầu bị chàm tổ đỉa nên ăn gì: Thực phẩm chứa Probiotic

Men tiêu hóa probiotic có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe và đặc biệt là mẹ bầu đang điều trị chàm tổ đỉa. Sữa chua là một trong những thực phẩm dồi dào Probiotic. Probiotic là những vi khuẩn sống thân thiện có lợi cho đường ruột. Chúng giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, kích thích tiêu hóa, tăng cường sự trao đổi chất và khả năng miễn dịch của cơ thể. Sữa chua còn bổ sung vitamin B12, C, D và kẽm có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm, giảm thiểu những tác hại của các vết thương trên da. Thực phẩm khác chứa probiotic bạn nên bổ sung gồm có kim chi, dưa cải muối, súp miso,…

Mẹ bầu bị chàm tổ đỉa nên ăn gì: Thực phẩm giàu Kẽm

Kẽm là yếu tố vi lượng rất cần thiết đối với cơ thể, có tác động tốt đối với sức khỏe và giúp hỗ trợ cải thiện bệnh tổ đỉa. Kẽm giúp phát triển và duy trì hoạt động hiệu quả của hệ thống miễn dịch, cần thiết cho việc bảo vệ cơ thể trước bệnh tật, làm vết thương mau lành. Giúp làm giảm các vết bong tróc do chàm tổ đỉa gây ra cũng như ngăn ngừa sự xuất hiện của chúng. Một số loại thực phẩm giàu kẽm mà bạn có thể bổ sung vào thực đơn ăn uống là thịt lợn, ngũ cốc nguyên hạt, súp lơ xanh, các loại đậu,..

Ngũ cốc

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, quinoa, gạo và yến mạch đều có chứa kẽm. Ăn ngũ cốc nguyên hạt sẽ tốt hơn cho sức khỏe và chúng cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, vitamin B, magie, sắt, phốt pho, mangan và selen.

Thịt đỏ

Thịt đỏ là các loại thịt như: thịt bò, thịt heo, thịt cừu,… Thịt đỏ là nguồn giàu dinh dưỡng cho bà bầu khi mang thai. Phụ nữ mang thai ăn thịt đỏ mang lại hàm lượng kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, còn có một lợi ích là làm tăng quá trình phục hồi vết thương của cơ thể

Các sản phẩm từ sữa

Người bị chàm tổ đỉa nên uống sữa và sử dụng các chế phẩm từ sữa

Các thực phẩm như phô mai và sữa cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng, bao gồm kẽm. Sữa và phô mai là hai thực phẩm chứa một lượng kẽm đáng chú ý. Ngoài ra, kẽm có trong sữa và phô mai có tính khả dụng cao, có nghĩa là hầu hết kẽm trong các loại thực phẩm này có thể được cơ thể hấp thụ tối đa.

Mẹ bầu bị chàm tổ đỉa nên ăn gì: Thực phẩm giàu Vitamin

Vitamin D

Mẹ bầu bị chàm tổ đỉa nên ăn gì: Thực phẩm giàu Vitamin

Vitamin D là một loại vitamin tan được trong chất béo, chúng giúp cơ thể người mẹ hấp thụ tốt nhất lượng, có tác dụng cải thiện tình trạng viêm, sưng, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể giúp chống lại bệnh tật. Ngoài tắm nắng vào lúc sáng sớm và chiều muộn để bổ sung vitamin D thì có thể cung cấp cho cơ thể qua những thực phẩm sau: cá, lòng đỏ của trứng, bắp cải, nấm, trứng cá, cải xoăn, rau mầm, dưa chuột, hành lá, đậu nành, húng quế…

Vitamin C

Vitamin C Khả năng ức chế quá trình sản sinh ra histamin bên trong cơ thể giúp loại bỏ cơn ngứa ngáy trên. Đồng thời, thúc đẩy quá trình tái tạo và sản sinh collagen, giúp da trở nên săn chắc, mịn màng và lành sẹo. Mẹ bầu bị chàm tổ đỉa nên chọn nước cam hoặc chanh pha với nước ấm uống hàng ngày. Rất có hiệu quả trong việc bổ sung cung cấp chất dinh dưỡng. Chất chống oxy hóa có trong chanh, cam giúp điều tiết lưu thông máu, làm phục hồi nhanh chóng các tổn thương .

Vitamin E

Bà bầu bị chàm tổ đỉa nên ăn thực phẩm chứa vitamin E

Vitamin E là một hợp chất hòa tan trong chất béo với đặc tính chống oxy hóa; giúp ngăn ngừa những tổn thương, có tác dụng giảm đau và chống viêm. Chính vì thế, thực phẩm giàu vitamin rất phù hợp cho những mẹ bầu bị chàm tổ đỉa. Ngoài ra, Vitamin E còn có ích rất nhiều trong việc chữa trị và phục hồi sự tổn thương của da. Giúp trẻ hóa da và làm da trở nên mịn màng hơn.

Vitamin B

Các vitamin nhóm B như B6, B12,… giúp bảo vệ sức khỏe tăng khả năng trao đổi chất trong cơ thể. Thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da mới giúp làm lành vết thương nhanh chóng; tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Bổ sung vitamin B giúp người bệnh xoa dịu tình trạng viêm và những cơn đau nhức. Mẹ bầu có thể bổ sung các loại thực phẩm như: Chuối, hạt điều, bơ, quả óc chó, măng tây,…

Vitamin A

Vitamin A có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch; giúp ngăn chặn các yếu tố có hại giúp phòng bệnh. Đồng thời, kích thích sản sinh ra kháng thể lympho; làm lành tổn thương trên da. Thực phẩm giàu vitamin A với các thực phẩm có màu đỏ: đu đủ, dưa đỏ, cà rốt, khoai lang,..

Mẹ bầu bị chàm tổ đỉa không nên ăn

Lưu ý cho mẹ bầu bị chàm tổ đỉa

Mẹ bầu bị chàm tổ đỉa khi mang thai cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Khi mang thai, thai phụ cần được nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.

Bên cạnh đó mẹ bầu cần:

Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu bị chàm tổ đỉa để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version