Giãn phế quản là một bệnh lý trong đó phế quản bị giãn rộng, mất sự đàn hồi và có nhiều vết sẹo sau những lần bị tổn thương. Từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Vậy làm thế nào khi bị giãn phế quản trong quá trình mang thai? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất trong quá trình mang thai? Mẹ bầu bị giãn phế quản nên ăn gì để bảo vệ thai nhi?
Bệnh giãn phế quản là tình trạng mà các ống phế quản nằm trong phổi bị tổn thương lớn ra một cách bất thường. Những đường dẫn khí bị tổn thương làm cho vi khuẩn và chất nhầy có cơ hội để ứ lại trong phổi; tình trạng nhiễm trùng và tắc nghẽn trong đường thở sẽ xảy ra. Bệnh giãn phế quản nếu không được điều trị kịp thời dễ xảy ra những biến chứng nguy hiểm, thậm chí gây tử vong.
Mẹ bầu bị giãn phế quản nên ăn gì: Hạnh nhân
Với hàm lượng Protein cao có trong hạt hạnh nhân có lợi cho sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, dưỡng chất này còn giúp mẹ có đủ năng lượng để vượt qua giai đoạn mang thai. Hàm lượng chất xơ có trong hạnh nhân giúp cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động tốt hơn; có tác dụng nhuận phổi giảm ho. Folate hay còn gọi là vitamin B9 hạt hạnh nhân, đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành não và hệ thống thần kinh; là nguồn kích thích vị giác và nguồn chăm sóc tốt cho hệ tiêu hóa của người mẹ
Món ngon từ hạnh nhân tốt cho bà bầu
- Sữa hạnh nhân
- Bánh quy hạnh nhân
- Muffin Cam rắc hạnh nhân.
- Cá Thu Chiên Bơ Tẩm Hạnh Nhân.
- Kẹo Hạnh Nhân.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn hạnh nhân
Hạnh nhân là một loại hạt lành tính, tốt cho sức khỏe không chỉ mẹ bầu mà với tất cả mọi người. Tuy nhiên, bà bầu ăn hạnh nhân nên ăn điều độ và hợp lý. Tránh ăn hạnh nhân vào gần bữa chính, bởi chất béo của thực phẩm này khiến mẹ ăn không ngon miệng.
Ngoài việc ăn hạnh nhân, bà bầu nên bổ sung thêm một số thực phẩm dinh dưỡng khác để cân bằng dưỡng chất trong cơ thể. Giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và con sinh ra được phát triển tốt.
Mẹ bầu bị giãn phế quản nên ăn gì: Bí đao (Bí xanh)
Trong trái bí xanh chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe con người như chất xơ, cung cấp nước. Đặc biệt trong bí xanh chứa nhiều glucid, canxi, phốt pho, sắt và nhiều loại vitamin quan trọng như: vitamin A, B1, B2, B3, B9, C, E…Với thành phần dinh dưỡng đa dạng và phong phú, trái bí xanh vô cùng tốt cho sức khỏe bà bầu. Bí đao có vị ngọt nhạt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, hóa đàm, hóa vị, trừ phiền chỉ khát; giúp làm loãng dịch nhầy trong phế quản.
Món ngon từ bí xanh dành cho mẹ bầu
- Canh bí đao nấu giò sống tôm nõn
- Bí đao xào tỏi
- Bí đao nhồi thịt kho tương
- Canh bí đao sườn heo
- Bí đao nấu với tim heo
- Canh bí đao cá thát lát
- Bí đao nấu canh cua
Lưu ý khi bà bầu ăn bí xanh
- Bí xanh không chứa chất béo rất không tốt nếu mẹ ăn bí xanh trong nhiều ngày.
- Bà bầu nên ăn bí xanh 1 tuần/ 1 lần.
- Không ăn nhiều bí xanh để giảm cân, điều đó khiến thai nhi không hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Không ăn hay uống bí đao sống. Vì trong bí xanh sống chứa tính xà phòng cao
- Bí đao tính hơi hàn, không dùng cho những người tâm dương hư, khi gặp lạnh tâm hồi hộp không yên, chứng phế hàn ho đàm nhiều, chứng tì vị hư hàn, đau bụng tiêu chảy, nôn mửa, huyết áp thấp
- Hạn chế dùng hoặc thêm gia vị cay ấm như gừng, hành, tiêu.
Mẹ bầu bị giãn phế quản nên ăn gì: Hàu
Mẹ bầu bị giãn phế quản thường bị thiếu Vitamin D và mật độ xương sẽ bị suy giảm. Hàu được xếp là danh sách các loại hải sản giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Hàu có giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều protein, kẽm, magie, glucid… Đặc biệt trong hàu rất giàu chất tăng cường canxi có tác dụng giúp cho xương chắc khỏe. Ngoài ra, hàu còn giúp làm giảm viêm sưng, tránh nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Giữ cho trái tim mẹ và bé luôn khỏe mạnh.
Những món ăn từ hàu tốt cho bà bầu
- Cháo hàu cho bà bầu
- Hàu hấp sả ớt cho phụ nữ mang thai
- Hàu nướng mỡ hành cho bà đẻ
- Hàu nướng phô mai cho bà bầu
Lưu ý khi mẹ bầu ăn hàu
- Tuyệt đối không được ăn hàu sống. Bà bầu có thể ăn hàu vào 3 tháng giữa 3 thai kỳ. Tuy nhiên, không nên ăn quá thường xuyên 1-2 lần/3 tháng.
- Hạn chế dùng hải sản khi mang thai. Đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ.
- Không ăn hàu trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ.
- Nên ăn hàu được vệ sinh sạch sẽ và nấu chín hoàn toàn.
- Nên chọn những con hàu tươi để sử dụng. Không dùng hải sản đông lạnh
Mẹ bầu bị giãn phế quãn không nên ăn
- Đồ ăn cay nóng nhiều gia vị
- Thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
- Rượu bia và chất kích thích
- Thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật
- Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn
Lưu ý cho mẹ bầu bị giãn phế quãn
Mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Khi mang thai, thai phụ cần được nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.
Bên cạnh đó mẹ bầu cần:
- Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
- Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ
- Luyện tập các bài tập thể dục dành cho bà bầu
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Mẹ bầu bị viêm tĩnh mạch nông nên ăn gì để tăng cường sức khỏe thai kỳ?
- Mẹ bầu bị viêm tĩnh mạch sâu nên ăn gì để giảm thiểu triệu chứng bệnh?
- Mẹ bầu bị viêm cơ tim chu sản nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe thai kỳ
- Mẹ bầu bị thiếu máu cơ tim nên ăn gì để tăng cường sức khỏe cho cơ thể?
- Mẹ bầu bị rối loạn đông máu nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh?
- Mẹ bầu bị thiếu hồng cầu nhỏ ưu sắc nên ăn gì để cải thiện lượng máu?
Nguồn: Tổng hợp