Site icon Medplus.vn

Mẹ bầu bị hạ đường huyết nên ăn gì để kiểm soát bệnh?

Mẹ bầu bị hạ đường huyết nên ăn gì để kiểm soát bệnh?

Mẹ bầu bị hạ đường huyết nên ăn gì để kiểm soát bệnh?

Nếu không có đủ glucose trong máu, có thể dẫn đến một tình trạng gọi là ‘hạ đường huyết’ hoặc lượng đường trong máu thấp, có nghĩa là nồng độ đường hòa tan trong cơ thể thấp hơn mức cần thiết. Điều này có thể gây ra các biến chứng từ nhẹ đến nặng tùy thuộc vào mức độ hạ đường huyết. Vậy làm thế nào khi mẹ bầu bị hạ đường huyết trong quá trình mang thai? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Mẹ bầu bị hạ đường huyết nên ăn gì để giúp cải thiện sức khỏe thai kỳ?

Biểu hiện khi bị hạ đường huyết thường thấy như run rẩy, đau đầu, chóng mặt, luôn đổ mồ hôi, hay cảm thấy đói, da tái và tim đập nhanh. Người bị hạ đường huyết thường cảm thấy mệt mỏi và khó chịu do lượng đường cung cấp năng lượng cho cơ thể không đủ. Phụ nữ khi mang thai hoặc bất cứ đối tượng nào cũng có thể bị ngất xỉu hoặc động kinh trong trường hợp đường huyết bị giảm đột ngột.

Mẹ bầu bị hạ đường huyết nên ăn gì: Protein

Mẹ bầu bị hạ đường huyết nên ăn Protein

Protein giúp hình thành, duy trì và thay thế các tế bào trong cơ thể. Protein chiếm tới trên 50% khối lượng của tế bào; thiếu protein dẫn đến suy dinh dưỡng, gây suy giảm hệ miễn dịch; ảnh hưởng đến chức năng của hệ thần kinh trong cơ thể. Với chế độ ăn giàu protein, không có loại thực phẩm nào tuyệt đối không được sử dụng; mà chỉ ưu tiên sử dụng các thức ăn chứa nhiều protein có lợi.

Các thực phẩm giàu protein được khuyến khích sử dụng

Lưu ý khi sử dụng thực phẩm bổ sung giàu Protein

Khi hấp thụ quá nhiều Protein động vật; cơ thể sẽ gặp các chứng bệnh về tim mạch, béo phì và hàm lượng cholesterol trong máu cao quá mức cho phép. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi, có thể dẫn đến biến chứng thành nhiều bệnh khác. Do đó, cần có chế độ liều lượng nhất định và mẹ bầu hãy bổ sung thêm các loại thẩm phẩm chứa protein từ thực vật trong bữa ăn.

Mẹ bầu bị hạ đường huyết nên ăn gì: Ngũ cốc

Mẹ bầu bị hạ đường huyết nên ăn Ngũ cốc

Các loại ngũ cốc nguyên hạt có lượng chất xơ dồi dào mang đến cho bạn một cơ thể khỏe mạnh. Một số các loại hạt khuyên dùng: yến mạch, các loại đậu, gạo lức, lúa mạch, lúa mì… Ngoài ra, các loại hạt này còn có chứa nhiều chất đạm, đường phức hợp, và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Đối với tim mạch, những loại thực phẩm này đặc biệt có khả năng chuyển hoá chất béo trong cơ thể và làm giảm cholesterol xấu  trong máu. Ngoài ra, nhóm thực phẩm này còn giúp duy trì vóc dáng cân đối, kiểm soát đường huyết, huyết áp và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Một số các loại hạt mẹ bầu bị hạ đường huyết nên ăn

Mẹ bầu bị hạ đường huyết nên ăn gì: Trái cây

Mẹ bầu bị hạ đường huyết nên ăn Trái cây

Mẹ bầu nên tăng cường thêm trái cây vào khẩu phần ăn hàng ngày để có được lợi ích từ chất xơ, vitamin, khoáng chất và dưỡng chất có trong lớp vỏ. Trái cây bao gồm các carbohydrate phức tạp và đường tự nhiên cung cấp cho cơ thể năng lượng; cải thiện tình trạng hạ đường huyết. Đặc biệt vitamin C và vitamin B9 (folate) có trong trái cây đóng vai trò như những chất chống oxy hóa hiệu quả, ngăn ngừa sự hình thành của các gốc tư do – nguyên nhân dẫn đến ung thư. Vitamin B9 còn có tác dụng chống nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ.

Những trái cây tốt cho phụ nữ mang thai

Mẹ bầu bị hạ đường huyết không nên ăn gì

Lưu ý cho mẹ bầu bị hạ đường huyết

Mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Khi mang thai, thai phụ cần được nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.

Bên cạnh đó mẹ bầu cần:

Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version