Site icon Medplus.vn

Mẹ bầu bị huyết khối tĩnh mạch nông nên ăn gì để bảo vệ thai nhi

Mẹ bầu bị huyết khối tĩnh mạch nông nên ăn gì để bảo vệ thai nhi

Mẹ bầu bị huyết khối tĩnh mạch nông nên ăn gì để bảo vệ thai nhi

Mẹ bầu bị huyết khối tĩnh mạch nông thường sẽ kéo theo nhiều rủi ro đáng lo ngại như: sảy thai liên tiếp, thai chậm phát triển, thai lưu, các dạng nghiêm trọng của việc bong nhau thai sớm và tiền sản giật. Vậy làm thế nào khi bị huyết khối tĩnh mạch nông trong quá trình mang thai? Mẹ bầu bị huyết khối tĩnh mạch nông nên ăn gì để bảo vệ thai nhi?
Mẹ bầu bị huyết khối tĩnh mạch nông là cục máu đông trong tĩnh mạch nông ở chi trên hoặc dưới, hoặc ít gặp hơn trong một hoặc nhiều tĩnh mạch ngực hoặc vú (bệnh Mondor). Khi mắc chứng huyết khối tĩnh mạch nông, người bệnh sẽ có các triệu chứng như: Đau âm ỉ ở vùng tĩnh mạch tương ứng. Xơ cứng tĩnh mạch. Đỏ tấy. Nhạy cảm đau dọc theo tĩnh mạch.

Mẹ bầu bị huyết khối tĩnh mạch nông nên ăn gì: Cá hồi

Cá hồi là một trong những nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng đầu cho bà bầu. Bà bầu có thể ăn cá hồi ở những tháng trong thai kỳ và sau thai kỳ. Ăn cá hồi giúp mẹ bổ sung nhiều dưỡng chất tốt như: protein lành mạnh, acid béo Omega-3vitamin A, vitamin B6, vitamin B12. Thực phẩm giàu axit béo omega-3 giúp làm loãng máu và ngăn ngừa cả cục máu đông và đột quỵ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung thêm 1,8g axit béo omega-3 vào chế độ ăn mỗi ngày có thể cải thiện đáng kể lưu lượng máu và giảm độ dày của động mạch.

Các món ăn từ cá hồi tốt cho bà bầu

Lưu ý khi mẹ bầu ăn cá hồi

Để an toàn, mẹ bầu nên dùng khoảng 200 – 300g cá hồi/1 tuần. Để tránh nhiễm độc thủy ngân chứa trong cá. Dù hàm lượng thủy ngân trong cá hồi thấp nhưng nếu dùng quá nhiều hàm lượng này sẽ tăng cao.

Cá hồi là món ăn có cung cấp đạm khá cao, mẹ bầu nên ăn vào các bữa ăn chính. Lượng cá khoảng 50 – 100g cho một lần chế biến với một chén mì hoặc một chén nui hay cơm… Không nên quá lạm dụng vì sẽ gây nên tình trạng thừa chất dinh dưỡng, không có lợi cho cơ thể mẹ và bé.

Mẹ bầu bị huyết khối tĩnh mạch nông nên ăn gì: Măng tây

Thường xuyên măng tây còn mang lại hiệu quả tốt đối với các chức năng của cơ thể. Rutin có trong măng tây là hợp chất glycosid thuộc nhóm flavonoid aglycon được chiết xuất từ hoa hòe. Là một loại vitamin P có tác dụng tăng cường sức chịu đựng của mao mạch, làm bền thành mạch. Khi thiếu vitamin này tính chất chịu đựng của mao mạch giảm khiến chúng dễ đứt, vỡ… Trong măng tây có chứa nhiều chất folate, một dưỡng chất có lợi cho phụ nữ trong quá trình mang thai. Folate vô cùng quan trọng và cần thiết hỗ trợ việc hình thành ống thần kinh cho thai nhi.

Những món ăn ngon từ măng tây cho phụ nữ mang thai:

 Lưu ý khi  mẹ bầu ăn măng tây

  • Măng tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn không nên lạm dụng bởi nó có thể gây táo bón, đau bụng.
  • Không nên nấu hay luộc măng tây trong nồi sắt vì trong măng tây có chứa chất phản ứng với sắt, nó có thể làm đổi màu măng tây và nồi sắt, rất độc hại.
  • Khi thưởng thức măng tây, nếu thấy các triệu chứng như ngứa cổ họng, phát ban, đầy hơi… thì nên dừng lại ngay.
  • Những người đang điều trị hay dùng thuốc tây thì không nên ăn măng tây để tránh làm ảnh hưởng đến tình trạng bệnh.

Mẹ bầu bị huyết khối tĩnh mạch nông nên ăn gì: Cải bó xôi

Cải bó xôi (hay còn gọi là rau chân vịt, rau bina) vốn được mệnh danh là “siêu thực phẩm” cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe phụ nữ trong thời gian mang thai. Mẹ bầu ăn cải bó xôi giúp cung cấp một lượng sắt thiết yếu cho cơ thể mẹ. Sắt sẽ tham gia vào quá trình sản sinh các tế bào hồng cầu máu khỏe mạnh, đảm bảo cung cấp đủ lượng máu thai kỳ cho mẹ. Cải bó xôi rất giàu vitamin A và C có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch; giúp cơ thể khỏe mạnh và chống chọi lại với bệnh tật, giảm tình trạng huyết khối tĩnh mạch. Không những vậy, những dưỡng chất này còn có tác dụng giúp hỗ trợ sự phát triển thị lực của bé.

Những món ăn từ cải bó xôi tốt cho mẹ bầu

  • Súp cải bó xôi
  • Canh cải bó xôi nấu thịt bằm
  • Canh cải bó xôi nấu tôm tươi

Lưu ý cho mẹ bầu khi ăn cải bó xôi

Theo các chuyên gia y khoa, mỗi ngày khi mẹ bầu ăn cải bó xôi chỉ nên ăn nửa chén rau cải bó xôi. Bởi nếu ăn quá nhiều, sẽ có nguy cơ gặp phải những vấn đề sau:

  • Sỏi thận
  •  nhiễm trùng đường tiết niệu
  • Tiêu chảy
  • Dị ứng salicylate

Mẹ bầu bị huyết khối tĩnh mạch nông không nên ăn gì

  • Đồ ăn cay nóng nhiều gia vị
  • Thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
  • Rượu bia và chất kích thích
  • Thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật
  • Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn

Lưu ý cho mẹ bầu bị huyết khối tĩnh mạch nông

Mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Khi mang thai, thai phụ cần được nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.

Bên cạnh đó mẹ bầu cần:

  • Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
  • Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ
  • Luyện tập các bài tập thể dục dành cho bà bầu

Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version