Site icon Medplus.vn

Mẹ bầu bị lao kháng thuốc nên ăn gì để tăng cường sức khỏe thai kỳ?

Mẹ bầu bị lao kháng thuốc nên ăn gì để tăng cường sức khỏe thai kỳ?

Mẹ bầu bị lao kháng thuốc nên ăn gì để tăng cường sức khỏe thai kỳ?

Khi mang thai, nhiều yếu tố ảnh hưởng khiến mẹ bầu dễ gặp phải những vấn đề gây nhức mỏi, sa sút tinh thần, cơ thể suy yếu, tổn thương. Từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Vậy làm thế nào khi bị lao kháng thuốc trong quá trình mang thai? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất trong quá trình mang thai? Mẹ bầu bị lao kháng thuốc nên ăn gì để bảo vệ thai nhi?

Lao kháng thuốc là bệnh xảy ra khi vi khuẩn trở nên kháng lại chính loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh lao. Điều này có nghĩa là thuốc không còn khả năng tiêu diệt vi khuẩn lao nữa. Nếu có những triệu chứng sau cần phải được sự tự vấn của bác sĩ chuyên khoa: Sốt từ 3 ngày trở lên; Đau bụng dưới; Ngứa hoặc phát ban; Buồn nôn, nôn hoặc không thèm ăn; Da hoặc mắt có màu vàng; Nước tiểu sẫm màu hoặc nâu; Đau nhói, nóng rát hoặc tê tay, tê chân; Dễ bị bầm tím hoặc chảy máu.

Mẹ bầu bị lao kháng thuốc nên ăn gì: Thực phẩm giàu Protein

Mẹ bầu bị lao kháng thuốc nên ăn gì : Thực phẩm giàu Protein
Mẹ bầu bị lao kháng thuốc nên ăn Thực phẩm giàu Protein

Khi bị trực khuẩn lao tấn công vào phổi sẽ khiến phổi bị tổn thương dẫn đến tình trạng mệt mỏi, kiệt sức, sức đề kháng và miễn dịch suy giảm, làm cho bệnh  nhân chán ăn và thiếu hụt chất dinh dưỡng.  Protein giúp hình thành, duy trì và thay thế các tế bào trong cơ thể. Protein chiếm tới trên 50% khối lượng của tế bào; thiếu protein dẫn đến suy dinh dưỡng, gây suy giảm hệ miễn dịch; ảnh hưởng đến chức năng cơ thể.

Các thực phẩm giàu protein được khuyến khích sử dụng:

  • Các thực phẩm chứa nhiều protein có lợi như thịt nạc, hải sản, các loại đậu, đậu nành, sữa ít béo, trứng, các loại hạt cứng, các loại mầm.
  • Các loại rau xanh, bao gồm các loại rau có lá màu xanh, ớt chuông, các loại nấm, và các loại rau thuộc họ cải.
  • Các loại trái cây có hàm lượng đường thấp, chẳng hạn như việt quất, dâu tây, phúc bồn tử (mâm xôi)

Lưu ý khi sử dụng thực phẩm bổ sung giàu Protein

Khi hấp thụ quá nhiều Protein động vật; cơ thể sẽ gặp các chứng bệnh về tim mạch, béo phì và hàm lượng cholesterol trong máu cao quá mức cho phép. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi, có thể dẫn đến biến chứng thành nhiều bệnh khác. Do đó, cần có chế độ liều lượng nhất định và mẹ bầu hãy bổ sung thêm các loại thẩm phẩm chứa protein từ thực vật trong bữa ăn.

Mẹ bầu bị lao kháng thuốc nên ăn gì: Nghêu

Mẹ bầu bị lao kháng thuốc nên ăn Nghêu

Nghêu được cho là giàu protein, sắt, vitamin, khoáng chất và chất béo tốt. Với lượng lớn vitamin C, nghêu giúp bạn tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật. Vitamin C là một trong những chất dinh dưỡng rất quan trọng để duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Bên cạnh thức ăn hàng ngày, nghêu cũng là thực phẩm bà bầu nên sử dụng để được bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch, nhờ đó tránh được quá trình oxy hóa và nhiễm khuẩn.

Món ngon từ nghêu cho mẹ bầu

  • Cà ri nghêu.
  • Thịt nghêu chiên giòn sốt chanh dây.
  • Nghêu nấu canh chua rau nhút.
  • Nghêu hấp trứng gà
  • Nghêu hấp bơ
  • Nghêu hấp Thái.

Bà bầu ăn nghêu cần lưu ý

Mẹ bầu tuyệt đối chỉ nên ăn nghêu đã nấu chín, không nên ăn nghêu sống. Nguyên nhân là loại hải sản này có thể nhiễm khuẩn Vibrio vulnificus do sống trong môi trường nước, chúng có thể gây dị ứng cho bà bầu nhưng sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao.

Mẹ bầu bị lao kháng thuốc nên ăn gì: Cải bó xôi

Mẹ bầu bị lao kháng thuốc nên ăn Cải bó xôi

Cải bó xôi (hay còn gọi là rau chân vịt, rau bina) vốn được mệnh danh là “siêu thực phẩm” cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe phụ nữ trong thời gian mang thai. Mẹ bầu ăn cải bó xôi giúp cung cấp một lượng sắt thiết yếu cho cơ thể mẹ. Người bệnh lao sẽ bị thiếu máu do thiếu chất sắt gây suy giảm hệ miễn dịch, dễ mắc bệnh nhiễm khuẩn. Sắt sẽ tham gia vào quá trình sản sinh các tế bào hồng cầu máu khỏe mạnh, đảm bảo cung cấp đủ lượng máu thai kỳ cho mẹ. Cải bó xôi rất giàu vitamin A và C có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch; giúp cơ thể khỏe mạnh và chống chọi lại với bệnh tật. 

Những món ăn từ cải bó xôi tốt cho mẹ bầu

  • Súp cải bó xôi
  • Canh cải bó xôi nấu thịt bằm
  • Canh cải bó xôi nấu tôm tươi

Lưu ý cho mẹ bầu khi ăn cải bó xôi

Theo các chuyên gia y khoa, mỗi ngày khi mẹ bầu ăn cải bó xôi chỉ nên ăn nửa chén rau cải bó xôi. Bởi nếu ăn quá nhiều, sẽ có nguy cơ gặp phải những vấn đề sau:

  • Sỏi thận
  •  nhiễm trùng đường tiết niệu
  • Tiêu chảy
  • Dị ứng salicylate

Mẹ bầu bị lao kháng thuốc không nên ăn

  • Đồ ăn cay nóng nhiều gia vị
  • Thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
  • Rượu bia và chất kích thích
  • Thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật
  • Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn

Lưu ý cho mẹ bầu bị lao kháng thuốc

Mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Khi mang thai, thai phụ cần được nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.

Bên cạnh đó mẹ bầu cần:

  • Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
  • Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ
  • Luyện tập các bài tập thể dục dành cho bà bầu

Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version