Khi mang thai, nhiều yếu tố ảnh hưởng khiến mẹ bầu dễ gặp phải những vấn đề gây nhức mỏi, sa sút tinh thần, cơ thể suy yếu, tổn thương. Từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Vậy làm thế nào khi bị nhạt miệng trong quá trình mang thai? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất trong quá trình mang thai? Mẹ bầu bị nhạt miệng nên ăn gì để bảo vệ thai nhi?
Khi phụ nữ mang thai, oestrogen thay đổi bất thường sẽ ảnh hưởng đến vị giác của chị em trong thai kỳ có thay đổi nhiều hơn. Nhạt miệng là vị giác trong miệng suy giảm, tự cảm thấy trong miệng nhạt nhẽo. Khiến mẹ bầu có cảm giác chán ăn, ăn không ngon miệng; dẫn đến tình trạng ốm nghén nặng hơn hoặc thiếu chất trong thai kỳ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.
Mẹ bầu bị nhạt miệng nên ăn gì: Hạnh nhân
Với hàm lượng Protein cao có trong hạt hạnh nhân có lợi cho sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, dưỡng chất này còn giúp mẹ có đủ năng lượng để vượt qua giai đoạn mang thai. Hàm lượng chất xơ có trong hạnh nhân giúp cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động tốt hơn. Folate hay còn gọi là vitamin B9 hạt hạnh nhân, đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành não và hệ thống thần kinh; là nguồn kích thích vị giác và nguồn chăm sóc tốt cho hệ tiêu hóa của người mẹ
Món ngon từ hạnh nhân tốt cho bà bầu
- Sữa hạnh nhân
- Bánh quy hạnh nhân
- Muffin Cam rắc hạnh nhân.
- Cá Thu Chiên Bơ Tẩm Hạnh Nhân.
- Kẹo Hạnh Nhân.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn hạnh nhân
Hạnh nhân là một loại hạt lành tính, tốt cho sức khỏe không chỉ mẹ bầu mà với tất cả mọi người. Tuy nhiên, bà bầu ăn hạnh nhân nên ăn điều độ và hợp lý. Tránh ăn hạnh nhân vào gần bữa chính, bởi chất béo của thực phẩm này khiến mẹ ăn không ngon miệng.
Ngoài việc ăn hạnh nhân, bà bầu nên bổ sung thêm một số thực phẩm dinh dưỡng khác để cân bằng dưỡng chất trong cơ thể. Giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và con sinh ra được phát triển tốt.
Mẹ bầu bị nhạt miệng nên ăn gì: Mâm xôi (Phúc bồn tử)
Mâm xôi là một trong những loại quả được các bác sĩ đặc biệt khuyên mẹ bầu nên thường xuyên ăn trong quá trình mang thai.Quả mâm xôi có vị chua nhẹ, ngọt hậu, rất thích hợp cho những mẹ bầu mắc chứng ốm nghén nặng. Ăn nhiều mâm xôi giúp mẹ giảm thời gian chuyển dạ khi sinh, giảm nguy cơ bị tăng huyết áp và tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ; giảm các triệu chứng gây lạ vị như nhạt miệng.
Món ngon từ mâm xôi cho mẹ bầu
- Sinh tố phúc bồn tử
- Trà phúc bồn tử
- Mứt phúc bồn tử
- Yogurt phúc bồn tử
- Bánh mì mâm xôi nướng
- Gà viên chiên bột bắp chấm sốt phúc bồn tử
Một số lưu ý khi bà bầu ăn mâm xôi
Là thực phẩm tốt và mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe, nhưng mẹ bầu cũng nên có một chế độ ăn hợp lý. Đồng thời, bổ sung thêm một số thực phẩm khác để cân bằng được các dưỡng chất, giúp mẹ khỏe, bé phát triển tốt.
Mẹ bầu bị nhạt miệng nên ăn gì: Bí đỏ
Bí đỏ là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin nhóm B, PP, chất sắt, axit folic, magiê, kali, đồng, kẽm… nhiều nguyên tố vi lượng và axit amin khác. Có tính hàn, vị ngọt, nhiều nước, tăng cường thêm lượng hồng cầu trong máu, lợi tiểu. Ngoài ra, hạt bí đỏ rất dồi dàofolate, kẽm và các chất béo lành mạnh như omega 3. Làm tăng mức độ của gustin, một loại protein kiểm soát vị giác. Mẹ bầu có thể sử dụng bí đỏ để nấu canh, nấu sữa hay nấu chè, nấu cháo hoặc làm nước ép
Cách làm nước ép bí đỏ
- Bước 1: Bí đỏ bạn gọt vỏ và bỏ ruột, rồi đem đi rửa thật sạch, cắt thành những miếng nhỏ.
- Bước 2: Cho vào máy ép lấy nước. Nếu bạn không có máy ép có thể cho vào máy xay cùng với ít nước, xay thật nhuyễn, rồi lọc lấy nước bỏ xác.
- Bước 3: Bạn đổ nước ra ly cho đường vào khuấy nhẹ cho tan hết . Tiếp tục cho sữa chua vào rồi khuấy nhẹ cho vài viên đá vào thưởng thức.
Lưu ý cho mẹ bầu khi ăn bí đỏ
- Phản ứng dị ứng: Bí ngô có thể gây ra các phản ứng dị ứng khác nhau trong cơ thể mẹ bầu. Do các hormone thai kỳ được giải phóng với số lượng lớn.
- Vấn đề tiêu hóa: Do khá nhiều chất xơ mà mẹ bầu ăn nhiều bí đỏ có thể bị tiêu chảy, buồn nôn hoặc ợ hơi.
Mẹ bầu bị nhạt miệng không nên ăn gì
- Đồ ăn cay nóng nhiều gia vị
- Thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
- Rượu bia và chất kích thích
- Thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật
- Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn
Lưu ý cho mẹ bầu bị nhạt miệng
Mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Khi mang thai, thai phụ cần được nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.
Bên cạnh đó mẹ bầu cần:
- Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
- Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ
- Luyện tập các bài tập thể dục dành cho bà bầu
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Mẹ bầu bị viêm gan A nên ăn gì để giảm các triệu chứng bệnh?
- Mẹ bầu bị hội chứng Volkmann nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe thai nhi?
- Mẹ bầu bị chốc lở nên ăn gì để giảm tình trạng viêm loét?
- Mẹ bầu bị khô da cổ nên ăn gì để giảm tình trạng sần sùi da?
- Mẹ bầu bị gãy xương đòn nên ăn gì để xương phục hồi nhanh chóng?
- Mẹ bầu bị thiếu nước nên ăn gì để bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể?
Nguồn: Tổng hợp