Site icon Medplus.vn

Mẹ bầu bị quai bị nên ăn gì để giúp giảm bớt tình trạng đau nhức?

Mẹ bầu bị quai bị nên ăn gì để giúp giảm bớt tình trạng đau nhức?

Mẹ bầu bị quai bị nên ăn gì để giúp giảm bớt tình trạng đau nhức?

Bà bầu mắc bệnh quai bị vào bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ; cũng đều ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cả tính mạng của thai nhi. Hệ miễn dịch của phụ nữ khi mang thai thường kém hơn nên khi mắc quai bị; các triệu chứng bệnh thường phát triển nhanh và nguy hiểm hơn người bình thường. Vậy làm thế nào khi bị quai bị trong quá trình mang thai? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Mẹ bầu bị quai bị nên ăn gì để giúp cải thiện sức khỏe thai kỳ?

Quai bị là một dạng bệnh nhiễm trùng biểu hiện trong cơ thể dưới dạng sưng các tuyến tạo ra nước bọt, gây đau đớn vô cùng. Trong một số trường hợp nhất định, các khu vực khác của cơ thể cũng có thể bị sưng và viêm.  Gây cảm giác khó chịu, ăn kém, sốt, đôi khi rét, đau họng và đau góc hàm.

Mẹ bầu bị quai bị nên ăn gì: Các loại đậu

Mẹ bầu bị quai bị nên ăn Các loại đậu

Những món ăn từ đậu có hàm lượng dinh dưỡng ở mức độ khá cao. Bởi vậy, nó được xem như một bài thuốc giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Đặc biệt, đậu còn có khả năng tăng sức đề kháng cao đối với những người mắc quai bị. Bài thuốc dân gian cũng được nhiều người áp dụng đó là khi mắc quai bị các bạn nên dùng đậu tương, đậu xanh với số lượng ngang nhau và mang đi nấu nhừ để ăn mỗi ngày. Hoặc bạn có thể hầm nhừ đậu xanh gồm cả vỏ, sau đó cho thêm rau cải.

Mẹ bầu bị quai bị nên ăn gì: Rau xanh

Mẹ bầu bị quai bị nên ăn Rau xanh

Trong rau xanh có chứa sắt, kali, canxi, magiê và vitamin nhóm B, vitamin K, C, E. Sự hiện diện của các Vitamin nhóm B: Các vitamin B2, B3, B5, B6 sẽ giúp tăng khả năng chuyển hóa đường. Ổn định và cân bằng nội tiết tố, cải thiện được chức năng tiêu hóa. Những người mắc bệnh quai bị, hệ tiêu hóa rất quan trọng bởi vậy việc bổ sung thêm hàm lượng rau xanh là một trong những điều rất cần thiết. Cơ thể mẹ bầu sẽ hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng trong các bữa ăn; giúp giảm hấp thu các chất gây hại; thanh nhiệt cơ thể, loại bỏ độc tố và quét sạch cặn bã ra bên ngoài. Mẹ bầu nên bổ sung các loại rau có màu xanh đậm như: rau cải, rau bí, xà lách, cải xoăn…

Mẹ bầu bị quai bị nên ăn gì: Ngũ cốc

Mẹ bầu bị quai bị nên ăn Ngũ cốc

Các loại ngũ cốc như lúa mạch đen, gạo lứt, lúa mì, bắp rang,… và các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt đều là những thực phẩm chứa nhiều Vitamin và khoáng chất có khả năng tăng miễn dịch, tăng sức đề kháng, ngăn ngừa lão hóa và làm chậm quá trình oxy hóa. Khi ta sử dụng bánh mỳ và ngũ cốc vừa phải sẽ giúp giảm đau nhức xương vào buổi sáng. Ngoài ra, ngũ cốc còn có tác dụng tăng sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Vì thế, đây là món ăn rất lành tính cho người mắc bệnh quai bị.

Mẹ bầu bị quai bị nên ăn gì: Món ăn mềm, lỏng, dễ tiêu

Người bệnh quai bị có nhiều lúc sốt cao, cơ thể mệt mỏi, khó tiêu hóa thức ăn. Vì thế, người bệnh cần được ăn những loại thức ăn mềm, dạng lỏng, dễ nuốt; nhưng vẫn phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể. Canh là món nhanh chóng, dễ chế biến, dễ ăn và dễ tiêu hóa nhất. Món ăn mềm, lỏng giúp dạ dày không phải hoạt động quá nhiều trong việc co bóp để tiêu hóa thức ăn; giảm bớt các cơn đau, hạn chế viêm loét.

Mẹ bầu bị quai bị nên ăn Món ăn mềm, lỏng, dễ tiêu

Bên cạnh đó, súp cũng là món ăn dễ tiêu hóa giúp mẹ bầu bổ sung thêm khoáng chất cho cơ thể cũng như cho bé. Một bát cháo thơm ngon, bổ dưỡng không những kích thích vị giác; mà còn giúp tiêu hóa nhanh, hấp thu tốt, hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Cháo hạt sen, cháo hoa hay cháo gạo lứt là những gợi ý hữu ích cần có trong chế độ ăn cho người bị xuất huyết tiêu hóa.

Mẹ bầu bị quai bị nên ăn gì: Trái cây

Mẹ bầu bị quai bị nên ăn Trái cây

Mẹ bầu nên tăng cường thêm trái cây vào khẩu phần ăn hàng ngày; để có được lợi ích từ chất xơ, vitamin, khoáng chất và dưỡng chất có trong lớp vỏ. Trái cây bao gồm các carbohydrate phức tạp và đường tự nhiên cung cấp cho cơ thể năng lượng. Bên cạnh đó, để hạn chế hàm lượng đường trong trái cây có thể làm đường trong máu tăng cao; thì mẹ bầu nên chọn các loại trái cây có chỉ số đường thấp như: dâu tây, mơ, bưởi, ổi, lê, cam, dưa hấu, việt quất, táo, kiwi…

Mẹ bầu bị quai bị nên ăn gì: Vitamin C

Mẹ bầu bị quai bị nên ăn Vitamin C

Trong quá trình điều trị quai bị thì mẹ bầu nên ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin C như cam, quyết, bưởi, … để tăng cường độ bảo vệ cho lớp bảo vệ đối với nhiều loại vi khuẩn gây viêm nhiễm khác. Vitamin C có chất chống oxy hóa giúp điều tiết lưu thông máu; làm phục hồi nhanh chóng các cơn đau, sưng tấy và giảm tình trạng viêm nhiễm. Vitamin này tập trung chủ yếu ở các loại rau củ, đặc biệt là rau màu đậm như cải bó xôi, một vài loại quả màu đỏ hoặc cam như cà rốt, cà chua… hay những thực phẩm quen thuộc như cần tây, bí ngòi… đều có hàm lượng vitamin C rất cao.

Lưu ý mẹ bầu khi bổ sung Vitamin

Đối với những thực phẩm bổ sung Vitamin không nên đun nấu mà hãy thực hiện ép lấy nước hoặc ăn luôn để đạt hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, mẹ bầu có thể bổ sung Vitamin qua các viên uống. Tuy nhiên, không phải tất cả viên uống bổ sung Vitamin bán trên thị trường đều an toàn. Các mẹ bầu chỉ nên bổ sung các loại viên uống chứa hàm lượng khoáng chất tự nhiên; không pha trộn giữa nhiều khoáng chất và được cung cấp theo đơn thuốc của bác sĩ.

Mẹ bầu bị quai bị không nên

Lưu ý cho mẹ bầu bị quai bị

Mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Khi mang thai, thai phụ cần được nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.

Bên cạnh đó mẹ bầu cần:

Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version