Site icon Medplus.vn

Mẹ bầu bị táo bón nên ăn gì để tăng cường sức khỏe cho thai kỳ?

Mẹ bầu bị táo bón nên ăn gì để tăng cường sức khỏe cho thai kỳ?

Mẹ bầu bị táo bón nên ăn gì để tăng cường sức khỏe cho thai kỳ?

Khi mang thai, nhiều yếu tố ảnh hưởng khiến mẹ bầu dễ gặp phải những vấn đề gây nhức mỏi, sa sút tinh thần, cơ thể suy yếu, tổn thương. Từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Vậy làm thế nào khi bị táo bón trong quá trình mang thai? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất trong quá trình mang thai? Mẹ bầu bị táo bón nên ăn gì để bảo vệ thai nhi?

Táo bón là tình trạng khó đi ngoài, phân cứng rắn, kèm theo máu. Tình trạng này làm gia tăng mệt mỏi, khó chịu, đau vùng xương chậu ở bà bầu. Táo bón ở bà bầu có thể chưa tới mức nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó cũng tác động cực kỳ xấu tới chất lượng cuộc sống và có thể là nguyên nhân góp phần gây ra sảy thai, đẻ non, suy dinh dưỡng bào thai, …

Mẹ bầu bị táo bón nên ăn gì: Rau xanh giàu chất xơ

Mẹ bầu bị táo bón nên ăn Rau xanh giàu chất xơ

Chất xơ có vai trò quan trọng giúp giảm, hết táo bón hiệu quả. Lượng chất xơ khi đi vào cơ thể sẽ giúp hấp thụ nước tốt hơn, làm mềm phần và thúc đẩy quá trình di chuyển các chất thải ra ngoài dễ dành. Chất xơ còn giúp ổn định và cân bằng nội tiết tố, cải thiện được chức năng tiêu hóa; giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể; nâng cao sức đề kháng, giúp chống lại các gốc tự do gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh; giúp máu lưu thông lên não được tốt hơn, giảm nhanh các triệu chứng bệnh. Cơ thể mẹ bầu sẽ hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng trong các bữa ăn; giúp thanh nhiệt cơ thể, loại bỏ độc tố và quét sạch cặn bã ra bên ngoài.

Chất xơ có trong một số thực phẩm như:

Lưu khi bà bầu ăn rau xanh

Mẹ bầu bị táo bón nên ăn gì: Khoai lang

Mẹ bầu bị táo bón nên ăn Khoai lang

Khoai lang chứa lượng chất xơ lớn, gấp đôi khoai tây, hỗ trợ quá trình tiêu hóa của người bị táo bón. Khoai lang có vị ngọt, tính bình, bổ tỳ vị, đồng thời cung cấp một lượng magie lớn, có công dụng nhuận tràng, thông tiện hiệu quả. Thành phần của khoai lang có chứa beta-carotene – tiền chất của vitamin A giúp tăng khả năng phục hồi tế bào tổn thương. Ngoài ra, khoai lang cũng ít calo và không có chất béo. Chúng là nguồn cung cấp vitamin B-6, vitamin C và kali rất tốt. Khoai lang có nhiều chất xơ và với chỉ số đường huyết thấp,  giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Những món ăn từ khoai lang tốt cho mẹ bầu

Lưu ý cho mẹ bầu khi ăn khoai lang

Mẹ bầu bị táo bón nên ăn gì: Táo

Mẹ bầu bị táo bón nên ăn Táo

Trong táo có hai chất chống oxy hóa rất mạnh mẽ là flavonoid và phytochemical, có tác dụng chống lại các gốc tự do của cơ thể. Táo là loại quả giàu chất xơ. Mẹ bầu tiêu thụ táo sẽ giúp quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru và thúc đẩy nhu động ruột hoạt động tốt hơn. Táo có thể kiểm soát lượng đường do có hàm lượng pectin cao; pectin là chất giúp làm giảm nhu cầu insulin trong cơ thể. Người đường máu cao có thể sử dụng dấm táo trộn trực tiếp vào các món salad; dấm táo có ảnh hưởng đáng kể đến độ nhạy cảm insulin.

Món ngon từ táo dành cho mẹ bầu

Một số lưu ý khi bà bầu ăn táo

Mặc dù táo tốt cho sức khỏe, nhưng khi ăn bà bầu cũng nên lưu ý một số vấn đề sau:

Mẹ bầu bị táo bón không nên ăn gì

Lưu ý cho mẹ bầu bị táo bón

Mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Khi mang thai, thai phụ cần được nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.

Bên cạnh đó mẹ bầu cần:

Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version