Thiếu máu lên não khi mang thai có thể mẹ sẽ sinh non, gây chứng trầm cảm sau sinh. Vậy làm thế nào khi bị thiếu máu lên não trong quá trình mang thai? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Mẹ bầu bị thiếu máu lên não nên ăn gì để giúp cải thiện sức khỏe thai kỳ?
Khi có thai cơ thể mẹ phải sản xuất gấp đôi lượng máu để cung cấp dưỡng chất cho thai nhi. Khi cơ thể thiếu sắt, sắt sẽ gây thiếu máu và gây ra các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, đau đầu… Nếu sự chênh lệch này quá lớn, tình trạng thiếu máu sẽ xảy đến, và tất yếu sẽ dẫn tới hiện tượng thiếu máu não ở phụ nữ có thai, thậm chí là cả thiếu máu não ở thai nhi – điều này rất nguy hiểm.
Mẹ bầu bị thiếu máu lên não nên ăn gì: Củ dền
Củ dền chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B6 và đặc biệt là Vitamin C. Ngoài ra, Củ dền còn rất giàu oxit nitric, beta-carotene và flavonoid giúp kích thích tủy sống tái tạo cũng như sản sinh các tế bào hồng cầu mới. Điều này sẽ hỗ trợ tái tạo lượng máu bị thất thoát để tránh tình trạng thiếu máu. Ngoài ra, chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển xương sống của bé trong 3 tháng đầu thai kỳ. Củ dền còn giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng cho thai nhi; đồng thời tăng cường sức chịu đựng cho cơ thể, hỗ trợ cho quá trình sinh nở diễn ra được dễ dàng hơn. Mẹ bầu có thể dùng củ dền để nấu canh súp với cà rốt, khoai tây hoặc làm nước ép để làm
Những món ăn từ củ dền tốt cho mẹ bầu:
- Nước ép củ dền
- Canh củ dền nấu sườn non
- Salad củ dền thịt ức gà
- Canh cà rốt củ dền nấu tôm
Mẹ bầu bị thiếu máu lên não nên ăn gì: Củ cải trắng
Củ cải trắng không chỉ được dùng để làm phong phú bữa ăn mà còn có hiệu quả chữa bệnh rất tốt. Trong củ cải trắng có chứa hoạt chất kháng khuẩn, diệt khuẩn, giảm viêm. Những hợp chất này trong củ cải có tác dụng sản sinh hồng cầu, tăng cường quá trình hấp thu và vận chuyển tối da lượng oxi có trong máu. Mẹ bầu nên dùng nước củ cải tươi giã hoặc ép lấy nước uống.
Những lưu ý khi ăn củ cải trắng khi mang bầu
- Không được ăn củ cải sống, nên ăn củ cải đã được nấu chín.
- Không nên ăn nhiều củ cải có thể gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng.
- Tránh ăn những món củ cải muối sẽ rất hại cho bà bầu.
- Bà bầu huyết áp thấp không nên ăn nhiều củ cải trắng.
Một số thực phẩm không thể kết hợp với củ cải trắng
- Ăn củ cải ngay sau khi uống thuốc: Củ cải có chức năng giải thuốc nhất định, ăn cùng một lúc sẽ giảm bớt công hiệu của thuốc.
- Tránh ăn củ cải cùng cà rốt: Trong củ cải trắng chứa lượng vitamin C cực cao còn trong cà rốt lại chứa một lượng chất phân giải enzim, vô hiệu hóa tác dụng của vitamin C. Bà bầu ăn củ cải trắng cùng lúc với cà rốt sẽ làm mất đi công dụng của nó.
- Không nên ăn cùng mộc nhĩ: Bà bầu ăn củ cải trắng kết hợp với mộc nhĩ sẽ khiến cho những người có cơ địa nhạy cảm bị viêm da.
Mẹ bầu bị thiếu máu lên não nên ăn gì: Bí đỏ
Bí đỏ là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin nhóm B, PP, chất sắt, axit folic, magiê, kali, đồng, kẽm… nhiều nguyên tố vi lượng và axit amin khác. Có tính hàn, vị ngọt, nhiều nước, tăng cường thêm lượng hồng cầu trong máu, lợi tiểu. Ngoài ra, hạt bí đỏ rất dồi dào folate, kẽm và các chất béo lành mạnh như omega 3. Giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh, đồng thời tốt cho thị lực và não bộ của trẻ ngay từ trong bụng mẹ. Mẹ bầu có thể sử dụng bí đỏ để nấu canh, nấu sữa hay nấu chè, nấu cháo hoặc làm nước ép
Cách làm nước ép bí đỏ
- Bước 1: Bí đỏ bạn gọt vỏ và bỏ ruột, rồi đem đi rửa thật sạch, cắt thành những miếng nhỏ.
- Bước 2: Cho vào máy ép lấy nước. Nếu bạn không có máy ép có thể cho vào máy xay cùng với ít nước, xay thật nhuyễn, rồi lọc lấy nước bỏ xác.
- Bước 3: Bạn đổ nước ra ly cho đường vào khuấy nhẹ cho tan hết . Tiếp tục cho sữa chua vào rồi khuấy nhẹ cho vài viên đá vào thưởng thức.
Lưu ý cho mẹ bầu khi ăn bí đỏ
- Phản ứng dị ứng: Bí ngô có thể gây ra các phản ứng dị ứng khác nhau trong cơ thể mẹ bầu. Do các hormone thai kỳ được giải phóng với số lượng lớn.
- Vấn đề tiêu hóa: Do khá nhiều chất xơ mà mẹ bầu ăn nhiều bí đỏ có thể bị tiêu chảy, buồn nôn hoặc ợ hơi.
Mẹ bầu bị thiếu máu lên não không nên ăn gì
- Đồ ăn cay nóng nhiều gia vị
- Thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
- Rượu bia và chất kích thích
- Thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật
- Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn
Lưu ý cho mẹ bầu bị thiếu máu lên não
Mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Khi mang thai, thai phụ cần được nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.
Bên cạnh đó mẹ bầu cần:
- Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
- Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ
- Luyện tập các bài tập thể dục dành cho bà bầu
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Mẹ bầu bị hở van tim nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe thai kỳ?
- Mẹ bầu bị bướu cổ nên ăn gì để tránh ảnh hưởng thai kỳ?
- Mẹ bầu bị trĩ nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh?
- Mẹ bầu bị bỏng nên ăn gì để vết thương mau lành?
- Mẹ bầu bị hẹp van tim hai lá nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe?
- Mẹ bầu bị ho gà nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh?
Nguồn: Tổng hợp