Mẹ bầu bị ung thư cổ tử cung nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe thai nhi?
Ngọc Trâm
Về bản chất, ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu không ảnh hưởng đến thai nhi hoặc thậm chí cả việc sinh nở. Tuy nhiên, người ta đã nhận thấy một vài ảnh hưởng tiêu cực trên người mẹ trong các giai đoạn tiến triển sau đó. Vậy làm thế nào khi bị ung thư cổ tử cung trong quá trình mang thai? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Mẹ bầu bị ung thư cổ tử cung nên ăn gì để giúp cải thiện sức khỏe thai kỳ?
Bệnh khởi phát khi các tế bào trong cổ tử cung phát triển, nhân lên một cách mất kiểm soát, xâm lấn những khu vực xung quanh, cũng như di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Mẹ bầu bị ung thư cổ tử cung khi mang thai thường sẽ có các triệu chứng như sau: Đau sau khi quan hệ tình dục; Đau ở bụng dưới và xương chậu; Dịch tiết âm đạo bất thường; Chảy máu âm đạo bất thường khi thụt rửa, quan hệ tình dục…
Mẹ bầu bị ung thư cổ tử cung nên ăn gì: Cá hồi
Cá hồi là một trong những nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng đầu cho bà bầu; là một thực phẩm tuyệt vời cho việc bảo vệ chống lại ung thư cổ tử cung và các loại ung thư khác. Bà bầu có thể ăn cá hồi ở những tháng trong thai kỳ và sau thai kỳ. Astaxanthin (một carotenoid tạo cho cá hồi có màu hồng), đã được chứng minh là rất hiệu quả trong việc tiêu diệt các gốc tự do. Ăn cá hồi giúp mẹ bổ sung nhiều dưỡng chất tốt như: protein lành mạnh, acid béo Omega-3, vitamin A, vitamin B6, vitamin B12. Các nguyên tố vi chất như: canxi, li, sắt, phốt pho, kẽm, đồng, magie và nhóm axit amin: thiamin, niacin, riboflavin, pantothenic…
Các món ăn từ cá hồi tốt cho bà bầu
Cá hồi sốt cà chua cho bà bầu
Cá hồi hấp cho bà bầu
Súp cá hồi cho bà bầu
Ruốc cá hồi cho bà bầu
Lưu ý mẹ bầu khi ăn cá hồi
Tuy nhiên việc sử dụng cá hồi cũng không nên quá nhiều; vì có thể làm cơ thể chúng ta dung nạp nhiều độc tố; chẳng hạn như thuốc trừ sâu, thủy ngân. FDA khuyến cáo chỉ ăn cá hai lần một tuần; không nên thường xuyên. Lời khuyên này đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai và phụ nữ đang dự định có thai; vì các độc tố trong cá có thể ngăn chặn sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.
Mẹ bầu bị ung thư cổ tử cung nên ăn gì: Bí đỏ
Người mắc bệnh ung thư cổ tử cung nên dùng nhiều loại rau quả trong mỗi bữa ăn, nhất là rau màu xanh; cùng một số loại củ màu vàng, đỏ và cam đậm. Bí đỏ là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin nhóm B, PP, chất sắt, axit folic, magiê, kali, đồng, kẽm… nhiều nguyên tố vi lượng và axit amin khác. Có tính hàn, vị ngọt, nhiều nước; tăng cường thêm lượng hồng cầu trong máu, lợi tiểu. Ngoài ra, hạt bí đỏ rất dồi dào folate, kẽm và các chất béo lành mạnh như omega 3. Giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh; đồng thời tốt cho thị lực và não bộ của trẻ ngay từ trong bụng mẹ. Mẹ bầu có thể sử dụng bí đỏ để nấu canh, nấu sữa hay nấu chè, nấu cháo hoặc làm nước ép
Cách làm nước ép bí đỏ
Bước 1: Bí đỏ bạn gọt vỏ và bỏ ruột, rồi đem đi rửa thật sạch, cắt thành những miếng nhỏ.
Bước 2: Cho vào máy ép lấy nước. Nếu bạn không có máy ép có thể cho vào máy xay cùng với ít nước, xay thật nhuyễn, rồi lọc lấy nước bỏ xác.
Bước 3: Bạn đổ nước ra ly cho đường vào khuấy nhẹ cho tan hết . Tiếp tục cho sữa chua vào rồi khuấy nhẹ cho vài viên đá vào thưởng thức.
Lưu ý cho mẹ bầu khi ăn bí đỏ
Phản ứng dị ứng: Bí ngô có thể gây ra các phản ứng dị ứng khác nhau trong cơ thể mẹ bầu. Do các hormone thai kỳ được giải phóng với số lượng lớn.
Vấn đề tiêu hóa: Do khá nhiều chất xơ mà mẹ bầu ăn nhiều bí đỏ có thể bị tiêu chảy, buồn nôn hoặc ợ hơi.
Mẹ bầu bị ung thư cổ tử cung nên ăn gì: Nghệ
Mẹ bầu lấy một nửa cốc nước nóng, thêm một chút muối; nửa thìa bột nghệ, quấy đều và uống ngày một lần. Curcumin trong nghệ không chỉ có khả năng chống viêm mạnh; có thể ngăn chặn sự hình thành nitrosamine và ức chế sản xuất aflatoxin; hai chất có nguy cơ gây ung thư ở người. Các nhà nghiên cứu đã xác định được một số chất chống ung thư trong củ nghệ rất hiệu quả. Nghệ đã được chứng minh là có chứa một hợp chất có thể hủy diệt các tế bào có hại; mà không gây tổn hại tế bào khỏe mạnh. Bên cạnh đó với hợp chất chống oxy hóa mạnh; củ nghệ còn có tác dụng tăng cường miễn dịch, hỗ trợ kiểm soát và ức chế virus/ vi khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp.
Những món ăn từ nghệ tốt cho sức khỏe của bà bầu
Rắc một ít bột nghệ vào cà ri, trứng, ngũ cốc và rau.
Phụ nữ mang thai cũng có thể thêm nghệ vào sinh tố với trái cây và một quả bơ
Có thể là một loại sinh tố dâu với bột nghệ hoặc với bơ như một nguồn chất béo.
Mẹ bầu bị ung thư cổ tử cung không nên ăn gì
Đồ ăn cay nóng nhiều gia vị
Thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
Rượu bia và chất kích thích
Thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật
Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn
Lưu ý cho mẹ bầu bị ung thư cổ tử cung
Mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Khi mang thai, thai phụ cần được nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.
Bên cạnh đó mẹ bầu cần:
Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ
Luyện tập các bài tập thể dục dành cho bà bầu
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.