Site icon Medplus.vn

Mẹ bầu bị viêm amidam nên ăn gì? Thực phẩm dành cho mẹ bầu

Mẹ bầu bị viêm amidam nên ăn gì? Thực phẩm dành cho mẹ bầu

Mẹ bầu bị viêm amidam nên ăn gì? Thực phẩm dành cho mẹ bầu

Bà bầu bị viêm amidan thường rất mệt mỏi, sức khỏe suy yếu, ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi, nhất là trong những tháng đầu thai kỳ. Vậy làm thế nào khi bị viêm amidan trong quá trình mang thai? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Mẹ bầu bị viêm amidan nên ăn gì để giúp cải thiện sức khỏe thai kỳ?

Viêm amidan là tình trạng các hốc và múi amidan bị vi khuẩn gây bệnh tấn công, dẫn đến tổn thương, khiến các tế bào biểu mô phủ amidan bị biến đối ác tính. Viêm amidan kéo dài có thể dẫn tới quá phát lên mãn tính, gây ra những biến chứng nguy hiểm ở đường hô hấp hoặc các vị trí khác trên cơ thể. Mẹ bầu dễ bị viêm xoang, viêm mũi, viêm cầu thận,… thậm chí có thể gây ảnh hưởng xấu tới xương khớp, tim và thận của thai nhi.

Mẹ bầu bị viêm amidam nên ăn gì: Thực phẩm có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn

Virus và vi khuẩn gây nhiễm trùng amidan có thể lây lan sang các cơ quan lân cận như vòm họng, thanh quản, VA và mô xoang. Vì vậy bên cạnh việc sử dụng kháng sinh, bạn có thể bổ sung một số loại thực phẩm có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm để hỗ trợ quá trình điều trị.

Gừng

Gừng có nhiều công dụng: kích thích tiêu hóa, giải cảm, lưu thông mạch máu… Gừng có khả năng kháng nấm và kháng khuẩn, giảm dị ứng, đau xoang, cảm giác buồn nôn khó chịu. Vài lát gừng tươi, hoặc uống trà gừng mỗi ngày sẽ giúp cải thiện huyết áp thấp. Trà gừng pha với chanh, mật ong rất tốt cho người bệnh viêm amidam. Trà này dùng khi còn ấm có tác dụng thư giãn, giảm đau nhức đầu. Từ xa xưa, gừng đã được dùng để phòng ngừa và điều trị cảm lạnh, cảm cúm, vốn là các bệnh dễ dẫn đến viêm amidam.

Nghệ

Nghệ rất tốt để kháng viêm, đặc biệt là viêm amidam. Mẹ bầu lấy một nửa cốc nước nóng, thêm một chút muối, nửa thìa bột nghệ, quấy đều và uống ngày một lần. Curcumin trong nghệ không chỉ có tác dụng phục hồi niêm mạc viêm loét; mà còn có khả năng chống viêm mạnh. Dùng nghệ có thể cải thiện hiện tượng viêm ở niêm mạc hô hấp, giảm tình trạng ho, giảm sưng đau, giảm sung huyết.. Bên cạnh đó với hợp chất chống oxy hóa mạnh, củ nghệ còn có tác dụng tăng cường miễn dịch, hỗ trợ kiểm soát và ức chế virus/ vi khuẩn gây viêm.

Mẹ bầu bị viêm amidam nên ăn gì: Protein

Protein giúp hình thành, duy trì và thay thế các tế bào trong cơ thể. Protein chiếm tới trên 50% khối lượng của tế bào; thiếu protein dẫn đến suy dinh dưỡng, gây suy giảm hệ miễn dịch; ảnh hưởng đến chức năng của hệ thần kinh trong cơ thể. Protein giúp bổ sung năng lượng cho mẹ và bé, cải thiện giấc ngủ, ổn định huyết áp, tăng khả năng hồi phục của cơ thể. Với chế độ ăn giàu protein, không có loại thực phẩm nào tuyệt đối không được sử dụng; mà chỉ ưu tiên sử dụng các thức ăn chứa nhiều protein có lợi.

Các thực phẩm giàu protein được khuyến khích sử dụng:

Lưu ý khi sử dụng thực phẩm bổ sung giàu Protein

Khi bị hấp thụ quá nhiều Protein động vật; cơ thể sẽ gặp các chứng bệnh về tim mạch; béo phì và hàm lượng cholesterol trong máu cao quá mức cho phép. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi; có thể dẫn đến biến chứng thành nhiều bệnh khác. Do đó, cần có chế độ liều lượng nhất định và mẹ bầu hãy bổ sung thêm các loại thẩm phẩm chứa protein từ thực vật trong bữa ăn.

Mẹ bầu bị viêm amidam nên ăn gì: Sắt

Sắt là thành phần không thể thiếu góp phần duy trì sức khỏe; đồng thời cải thiện sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Sắt tạo nên thành phần hemoglobin của hồng cầu và là thành phần quan trọng trong nhân tế bào. Đó là lý do vì sao các bác sĩ sản khoa khuyên mẹ bầu nên bổ sung thực phẩm giàu sắt như thịt đỏ, ngũ cốc, các loại đậu đỗ, lòng đỏ trứng và các loại rau có màu xanh đậm. Chế độ ăn giàu sắt sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh, tăng lưu lượng máu, hỗ trợ máu đi khắp cơ thể tăng đề kháng.

Thịt đỏ

Thịt đỏ là các loại thịt như: thịt bò, thịt heo, thịt cừu,… Thịt đỏ là nguồn giàu dinh dưỡng cho bà bầu khi mang thai. Phụ nữ mang thai ăn thịt đỏ mang lại hàm lượng sắt giúp tăng cường hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, còn có một lợi ích là làm tăng quá trình phục các chức năng của cơ thể

Trứng gà

Trứng gà là thức ăn giàu chất dinh dưỡng như protein, canxi, photpho, sắt, và nhiều vitamin; có lợi cho sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe bà bầu. Một số hợp chất gọi là glycopeptide sunfat; có trong màng của lòng đỏ trứng. Chúng kích thích sản xuất đại thực bào, là các tế bào trong hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật và nhiễm trùng. Lòng đỏ trứng còn chứa nhiều lutein và xeaxanthin; giúp ngăn chặn sự phát triển của nhiều loại ung thư khác nhau.

Mẹ bầu bị viêm amidam nên ăn gì: Vitamin C

Vitamin C giúp cải thiện sức mạnh của hệ miễn dịch cơ thể; bằng cách thúc đẩy quá trình sản xuất bạch cầu và cả những kháng thể chống lại vi rút và vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Vitamin C có thể tăng cường chức năng của các tế bào lympho; cải thiện hệ thống hô hấp và sức khỏe tổng thể. Các loại thực phẩm giàu vitamin C bao gồm cam, quýt, bưởi, sơ ri, dâu tây, chanh dây, thanh long, lựu,… Nếu gặp khó khăn khi nuốt; có thể dùng nước ép tươi từ các loại trái cây này để làm dịu cổ họng; và giảm triệu chứng của bệnh viêm amidan.

Mẹ bầu bị viêm amidam không nên

Lưu ý cho mẹ bầu bị viêm amidam

Mẹ bầu bị viêm Amidam khi mang thai cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Khi mang thai, thai phụ cần được nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.

Bên cạnh đó mẹ bầu cần:

Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

 

Exit mobile version