Site icon Medplus.vn

Mẹ bầu bị viêm da cơ địa nên ăn gì? 4 thực phẩm giúp cải thiện làn da

Mẹ bầu bị viêm da cơ địa nên ăn gì? 4 thực phẩm giúp cải thiện làn da

Mẹ bầu bị viêm da cơ địa nên ăn gì? 4 thực phẩm giúp cải thiện làn da

Viêm da cơ địa khi mang thai nếu không chữa trị sớm có thể hưởng đến sức khỏe thai kỳ. Vậy làm thế nào khi bị viêm da cơ địa trong quá trình mang thai? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Mẹ bầu bị viêm da cơ địa nên ăn gì để giúp cải thiện sức khỏe thai kỳ?

Viêm da cơ địa ở phụ nữ mang thai thường khởi phát do nồng độ nội tiết bất ổn, tâm lý căng thẳng, hệ miễn dịch và thể trạng suy giảm. Mặc dù chỉ gây thương tổn ngoài da nhưng bệnh lý này có tính chất dai dẳng, mãn tính, gây ngứa ngáy kéo dài và ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống.

Mẹ bầu bị viêm da cơ địa nên ăn gì: thực phẩm giàu Collage

Collagen được biết đến như một hoạt chất có tác dụng đẩy lùi lão hóa. không Collagen là loại protein đóng vai trò quan trọng không chỉ đối với sức khỏe mà còn duy trì sức khỏe của làn da, nó được ví như là một tấm nệm giúp da mềm mại và căng mịn. Vì thế nên các bạn cần bổ sung thêm Collagen từ tự nhiên để nuôi dưỡng tế bào da mới khỏe mạnh và loại bỏ những vết bong tróc do viêm da gây nên.

Cá hồi

Cá hồi chứa khoáng chất kích thích các protein cần thiết khi sản xuất collagen. Ngoài ra, chất béo omega-3 hydrat hóa giúp giữ cho làn da khỏe mạnh, làm chậm quá trình tăng trưởng vết thương. Bởi trong thành phần chứa nhiều Omega-3, nên cá hồi còn có tác dụng kháng viêm, tiêu sưng. Bổ sung đầy đủ chất này sẽ giúp làm giảm bớt nhu cầu sử dụng các loại thuốc bôi.

Vừng đen

Vừng đen chứa nhiều chất béo có cấu trúc tương tự Omega-3 trong quá trình sản xuất collagen. Ngoài ra, còn có vitamin E rất cần thiết cho sự liên kết dưới da. Vì thế, sử dụng vừng đen chế biến thành các món ăn sẽ rất tốt cho mẹ bầu giúp bảo vệ và khiến làn da trở nên khỏe khoắn hơn

Tỏi

Tỏi là gia vị có chứa nhiều sulfur (lưu huỳnh); đây là một chất cần thiết cho quá trình sản xuất collagen trong cơ thể. Ngoài ra, tỏi còn chứa lượng lớn axit lipoic và taurine; giúp tái tạo các collagen bị tổn hại, phục hồi cấu trúc da. Tỏi cũng được xem là một chất kháng viêm tự nhiên tốt cho sức khỏe mà phụ nữ mang thai có thể sử dụng. Trong tỏi có chứa hoạt chất Allicin có tác dụng kháng khuẩn, ngăn ngừa viêm nhiễm, nâng cao hệ miễn dịch, giúp cơ thể ngăn ngừa các yếu tố gây bệnh từ môi trường.

Mẹ bầu bị viêm da cơ địa nên ăn gì: Rau xanh giàu Chất xơ

Trong rau xanh có chứa sắt, kali, canxi, magiê và vitamin nhóm B, vitamin K, C, E. Sự hiện diện của các Vitamin nhóm B: Các vitamin B2, B3, B5, B6 sẽ giúp tăng khả năng chuyển hóa đường. Ổn định và cân bằng nội tiết tố, giúp cải thiện dần tình trạng viêm da. Bạn nên bổ sung các loại rau có màu xanh đậm như: rau cải, rau bí, xà lách, cải xoăn…

Ngoài ra, lượng chất xơ trong rau xanh còn giúp người bệnh phòng ngừa sự xuất hiện của một số bệnh lý nguy hiểm. Cơ thể mẹ bầu sẽ hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng trong các bữa ăn. Ngoài ra, chất xơ không chỉ đóng vai trò hỗ trợ quá trình tiêu hóa và chữa bệnh mà còn giúp thanh nhiệt cơ thể, loại bỏ độc tố và quét sạch cặn bã ra bên ngoài.

Mẹ bầu bị viêm da cơ địa nên ăn gì: Thực phẩm chứa Probiotic

Men tiêu hóa probiotic có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe và đặc biệt là mẹ bầu đang điều trị viêm da cơ địa. Sữa chua là một trong những thực phẩm dồi dào Probiotic. Probiotic là những vi khuẩn sống thân thiện có lợi cho đường ruột. Chúng giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, kích thích tiêu hóa, tăng cường sự trao đổi chất và khả năng miễn dịch của cơ thể. Sữa chua còn bổ sung vitamin B12, C, D và kẽm có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm, giảm thiểu những tác hại của các vết thương trên da. Thực phẩm khác chứa probiotic bạn nên bổ sung gồm có kim chi, dưa cải muối, súp miso,…

Mẹ bầu bị viêm da cơ địa nên ăn gì: món ăn giàu Vitamin

Vitamin sẽ giúp cho cơ thể tăng cường loại bỏ độc tố; cung cấp chất dinh dưỡng,… giúp cơ thể hồi phục tổn thương nhanh chóng. Do đó, mẹ bầu bị đau dây chằng tròn nên ăn nhiều trái cây và rau xanh; để cung cấp một lượng vitamin cần thiết cho cơ thể.

Vitamin A

Vitamin A có tác dụng tăng cường quá trình sản sinh bạch cầu trong cơ thể. Bạch cầu được mệnh danh là “những người gác đền của cơ thể”; có nhiệm vụ ngăn chặn sự tấn công của các loại vi khuẩn và bệnh truyền nhiễm. Beta-carotene hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể; giúp giảm sự tích tụ các gốc tự do có hại, ngăn ngừa oxy hóa tế bào. Đồng thời, ngăn chặn tình trạng đau nhứt do viêm da gây ra.

Vitamin C

Vitamin C là một trong vài nhân tố quan trọng; góp phần vào quá trình sản sinh ra collagen – loại protein tương thích nhất với làn da. Vitamin C sẽ giúp thúc đẩy sự thư giãn hệ thần kinh; ổn định tâm lý và tăng cường hoạt động của hệ thống thần kinh ở tim. Mẹ bầu bị viêm da cơ địa nên chọn nước cam hoặc chanh pha với nước ấm uống hàng ngày; rất có hiệu quả trong việc bổ sung cung cấp chất dinh dưỡng. Đồng thời, hồi phục tổn thương nhanh chóng. Chất chống oxy hóa có trong chanh, cam giúp điều tiết lưu thông máu, làm phục hồi nhanh chóng các cơn đau và giảm tình trạng viêm nhiễm.

Mẹ bầu bị viêm da cơ địa không nên

Lưu ý cho mẹ bầu bị viêm da cơ địa

Mẹ bầu bị viêm da cơ địa khi mang thai cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi.

Bên cạnh đó mẹ bầu cần:

Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu bị viêm da cơ địa để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version